Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 10 điều bạn không nên làm trước khi ngủ

10 điều bạn không nên làm trước khi ngủ

10 điều bạn không nên làm trước khi ngủ

Bạn đã bao giờ mất ngủ trong thời gian dài mà không biết nguyên nhân vì sao? Rất có thể vì bạn vô tình mắc phải những điều không nên làm trước khi ngủ rồi đấy! Hãy bắt đầu thay đổi ngay để có thể nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe sau một ngày làm việc vất vả nhé.

Theo thống kê, số người bị khó ngủ trong một thời gian dài chiếm tới gần 27%, và 73% trong chúng ta thi thoảng cũng phải đối diện với vấn đề này. Sau đây là danh sách 10 điều bạn không nên làm trước khi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn.

1. Hút thuốc lá

10 điều bạn không nên làm trước khi ngủ 1

Giống như caffeine, nicotin có tác dụng kích thích cơ thể chúng ta. Thuốc lá làm tăng nhịp tim và huyết áp, đồng thời kích thích hoạt động của não. Tất cả các quá trình này không giúp bạn có một giấc ngủ khỏe mạnh. Ngay cả khi bạn ngủ, chất lượng giấc ngủ cũng sẽ không được như mong muốn. Những người hút thuốc có nhiều khả năng mắc chứng mất ngủ hơn so với những người không hút thuốc.

Nếu bạn không thể bỏ thuốc, hãy cố gắng không hút thuốc từ 1,5 giờ đến 2 giờ trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

2. Tập thể dục

10 điều bạn không nên làm trước khi ngủ 2

Tập thể dục nói chung có ảnh hưởng tích cực đến giấc ngủ của chúng ta vì luyện tập có thể giúp chúng ta ngủ nhanh hơn và giảm căng thẳng. Tuy nhiên, nếu bạn vừa mới trở về từ phòng tập thể dục và leo thẳng lên giường thì bạn sẽ rất khó ngủ.

Hoạt động tập thể dục chỉ phát huy tác dụng tích cực nếu bạn hoàn thành bài tập 3 – 4 giờ hoặc thậm chí 6 giờ trước khi đi ngủ.

3. Uống quá nhiều nước

10 điều bạn không nên làm trước khi ngủ 3

Uống một chút nước trước khi đi ngủ rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, bạn sẽ phải thức dậy lúc nửa đêm và buổi sáng mắt sẽ thâm quầng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải dừng uống nước vào buổi tối mà uống với lượng vừa phải. Theo các bác sĩ, một ly rưỡi nước được coi là phù hợp cho hầu hết mọi người.

4. Ngủ ngắn vào ban ngày

10 điều bạn không nên làm trước khi ngủ 4

Cũng như tập thể dục, một giấc ngủ ngắn có thể mang lại ảnh hưởng tích cực đến giấc ngủ nếu bạn chọn đúng thời điểm. Để ngủ ngon vào ban đêm, bạn phải có giấc ngủ ngắn (ngủ trưa) trong khoảng từ 1 giờ chiều đến 4 giờ chiều. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ngay cả một giấc ngủ ngắn trong ngày có thể làm hỏng giấc ngủ ban đêm của bạn.

Để có thể phát huy tác dụng tích cực của giấc ngủ ngắn ban ngày, bạn nên ngủ cùng một thời điểm cố định mỗi ngày và ngủ trưa không quá một giờ rưỡi. Những người bị bệnh mất ngủ được khuyến khích tránh ngủ trưa.

5. Sáng tạo nghệ thuật

10 điều bạn không nên làm trước khi ngủ 5

Nghệ thuật thường được coi là một cách tốt để thư giãn, nhưng điều đó không phải là điều bạn nên làm trước khi đi ngủ. Nếu bạn vẽ, viết, hoặc chơi một nhạc cụ, bộ não sẽ bị kích thích và hoạt động tích cực. Đó là lý do tại sao nếu bạn thức khuya, bạn có thể trằn trọc và thức cho đến sáng.

Hãy tránh những hoạt động kích thích bộ não một giờ trước khi đi ngủ, thay vào đó bạn có thể đọc sách hoặc ngồi thiền.

6. Dùng các thiết bị điện tử

10 điều bạn không nên làm trước khi ngủ 6

Các thiết bị điện tử như điện thoại và laptop phát ra ánh sáng không tốt cho mắt và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Bạn sẽ quên mất giờ giấc nếu cứ mải mê nghịch điện thoại, lướt Facebook, đọc sách…

Vì thế, hãy tránh xa các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ và thay vào đó lập kế hoạch cho ngày mai, viết vào một quyển sổ tay nhỏ và tắt đèn đi ngủ nhé!

7. Uống các loại thuốc 

10 điều bạn không nên làm trước khi ngủ 7

Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể tác dụng như thuốc ngủ, song một số loại thuốc trầm cảm lại khiến hệ thần kinh của bạn trở nên tỉnh táo hơn. Ngoài ra, thuốc giảm đau cũng gây ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Nếu bạn phải uống một số loại thuốc, hãy hỏi bác sĩ về thời gian tốt nhất để uống thuốc. Bạn cũng nên làm quen với tất cả các tác dụng phụ vì hầu hết các loại thuốc có tác dụng phụ gây rối loạn giấc ngủ.

Nếu bạn lo lắng bị mất ngủ, bạn có thể uống thuốc ngủ theo chỉ định của bác sĩ. Đối với các loại thuốc điều trị khác, bạn nên uống vào những thời điểm khác trong ngày, tốt nhất là buổi sáng hoặc đầu giờ chiều.

8. Suy nghĩ quá nhiều

10 điều bạn không nên làm trước khi ngủ 8

Khi bạn suy nghĩ quá nhiều, những biến động cảm xúc thường không tốt cho giấc ngủ. Nếu bạn tranh luận gay gắt với ai đó trên mạng trước khi đi ngủ, bạn sẽ ức chế và không thể ngủ được.

Bạn cần phải giữ cho tâm trí mình bình tĩnh và thư giãn trước khi đi ngủ. Tốt nhất là bạn nên cố gắng hạn chế làm những điều gây xáo trộn cảm xúc ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ.

9. Tắm nước nóng

10 điều bạn không nên làm trước khi ngủ 9

Nhiều người nghĩ rằng ngâm mình trong một bồn tắm nước nóng sẽ giúp ngủ ngon hơn. Nhưng các bác sĩ đã chứng minh rằng nhiệt độ nước cao không những gây ra mất ngủ mà còn ảnh hưởng đến màu da. Nếu bạn tắm nước nóng lâu hơn 10 phút, sau đó bạn rửa lại, lớp chất béo tự nhiên cũng bị rửa trôi và làn da sẽ dễ bị tổn thương hơn.

Bạn nên hạn chế tắm nước nóng quá lâu hoặc trong trường hợp bạn bị cảm không thể tắm nước lạnh được thì hãy cố gắng rút ngắn thời gian ngâm mình trong bồn nước nóng.

10. Ngủ cùng thú cưng

10 điều bạn không nên làm trước khi ngủ 10

Nhiều người có thói quen ngủ cùng thú cưng và điều này không tốt chút nào cả. Giấc ngủ của động vật khác với cách chúng ta ngủ, thời gian ngủ của các loại thú cưng thường ngắn hơn và chúng thay đổi vị trí thường xuyên hơn nên điều này có thể khiến bạn thức giấc vào ban đêm. Điều đặc biệt là lông thú có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bạn và gây ra các bệnh như ho lao, ung thư phổi…

Bạn nên để thú cưng của mình ngủ ở một góc riêng hoặc mua cho chúng những chiếc lồng xinh xắn nhé!

Bạn có ngủ ngon giấc hay không là tùy thuộc vào sự thay đổi tích cực của bản thân. Vì thế, hãy cố gắng tránh 10 thói quen không nên làm trước khi ngủ để đảm bảo sức khỏe cho một ngày mới tràn đầy năng lượng bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

click Xem Nguồn

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 17

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời