Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 10 thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

10 thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

10 thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Chế độ ăn hàng ngày có một tác động không nhỏ đến não. Việc hiểu rõ những loại thực phẩm nào tốt cho não sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Bạn có biết những loại thực phẩm chúng ta hay ăn hàng ngày không chỉ tác động lên dạ dày và mức năng lượng của cơ thể, mà còn ảnh hưởng đến chức năng não. Theo một chuyên gia, các nơ-ron hoặc các tế bào não sẽ trở nên trơ khi chúng ta già. Điều này đồng nghĩa thông tin truyền đi giữa các tế bào không còn tốt nữa. Một cách để giúp các tế bào não kết nối nhanh chóng và chính xác, cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ khi chúng ta lớn tuổi là bổ sung một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống. Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Dầu oliu

Bạn có lẽ không còn xa lạ với các công dụng tuyệt vời của dầu oliu. Loại dầu này không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp tăng cường sức khỏe của não.

Thịt cừu

thịt cừu

Thịt cừu có chứa nhiều axit béo omega-3. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều vitamin B giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, thịt cừu không phổ biến ở Việt Nam. Bạn chỉ có thể thưởng thức món ăn dinh dưỡng này ở các nhà hàng món Âu.

Cá hồi

Khi nhắc đến những chất giúp não hoạt động hiệu quả, chúng ta không thể bỏ qua axit béo omega-3. Cơ thể không tạo ra loại axit này, vì vậy bạn phải bổ sung chất này từ thực phẩm. Một trong những nguồn chứa nhiều axit béo omega-3 là cá, đặc biệt là cá hồi.

Các loại trái cây họ dâu

Những loại trái cây sẫm màu họ dâu như việt quất và mâm xôi có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Giống như axit béo omega-3, cơ thể không tạo ra chất chống oxy hóa. Vì vậy, việc thường xuyên bổ sung chất này sẽ rất tốt cho cơ thể, trong đó có não.

Đậu lăng

Theo một nghiên cứu năm 2013, việc bổ sung vitamin B ở những người có nồng độ homocysteine cao có thể làm chậm quá trình teo não do bệnh Alzheimer gây ra. Đậu lăng có chứa nhiều vitamin B, vì vậy dùng đậu lăng thường xuyên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh.

Củ dền

Củ dền có chứa nitrat, làm tăng lưu lượng máu đến não, do đó có tác động đến quá trình hoạt động của não. Loại rau củ này cũng chứa folate (vitamin B9), có thể làm chậm quá trình sa sút trí tuệ khi bạn về già.

Cải xoăn Kale

cải xoan kale

Cải xoăn Kale có chứa khoảng 45 loại flavonoid, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, do đó rất tốt cho não. Bên cạnh đó, cải xoăn còn chứa nhiều vitamin K, có tác dụng tăng cường trí nhớ.

Súp lơ

Súp lơ có chứa rất nhiều folate và chất chống oxy hóa – vitamin C, đây là hai chất giúp cải thiện hoạt động của não. Vitamin C có tác dụng bảo vệ não khỏi bị sa sút trí tuệ và ảnh hưởng của bệnh Alzheimer. Súp lơ là một loại thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam nên sẽ không khó để bạn bổ sung loại rau này vào thực đơn của mình mỗi ngày.

Quả óc chó

quả óc chó

Quả óc chó là một loại thực phẩm rất tốt cho trí não. Theo một nghiên cứu, quả óc chó cải thiện khả năng học và ghi nhớ ở chuột. Vì vậy, bạn còn chần chừ gì mà không đưa cái tên này vào danh sách mua đồ lần tới nhỉ?

Trà xanh

Khi nhắc đến những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chắc chắn phải kể đến trà xanh. Công dụng của trà xanh rất nhiều và một trong số đó là giúp ngăn ngừa các mảng trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer. Bạn có thể uống trà xanh khi nóng hoặc lạnh, nhưng theo các chuyên gia, uống nóng sẽ có hiệu quả hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

click Xem Nguồn

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời