Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 11 điều bạn nên biết để không bị mắc lừa khi lên bàn cân

11 điều bạn nên biết để không bị mắc lừa khi lên bàn cân

11 điều bạn nên biết để không bị mắc lừa khi lên bàn cân

Số đo cân nặng luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phái đẹp. Tuy nhiên, để không bị mắc lừa khi lên bàn cân, bạn hãy chú ý những điều sau đây nhé!

Không chỉ phái đẹp mà cả nam giới và những ai quan tâm đến sức khỏe đều nên chú ý đến số đo cân nặng của mình. Một cơ thể với cân nặng lành mạnh là tiền đề cho một vóc dáng thon gọn, khỏe mạnh và tràn đầy sức sống. Cách chúng ta luyện tập và thay đổi cơ thể đều tùy thuộc vào trọng lượng hiện tại để đạt đến cân nặng lý tưởng của bạn. Thế nhưng, con số trọng lượng mà bạn thấy sẽ không hoàn toàn chính xác nếu bạn không chú ý đến những yếu tố sau đây mỗi khi lên bàn cân.

1. Thời gian lên bàn cân

Để không bị mắc lừa khi lên bàn cân và có thể theo dõi chính xác cân nặng của bản thân trong một khoảng thời gian, tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra vào cùng một thời điểm, trong cùng một ngày mỗi tuần hay thậm chí là mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn thời điểm sáng sớm trước khi ăn sáng để kiểm tra cân nặng.

2. Trang phục khi cân

Bạn nên luôn luôn mặc cùng một bộ trang phục khi bước chân lên bàn cân hoặc không mặc gì cả. Bởi vì quần áo có thể dễ dàng làm thay đổi cân nặng của bạn. Và chắc chắn rằng chẳng ai mong muốn nhận được kết quả thất vọng chỉ vì bộ đồ mình mang mặc trên người, phải không?

3. Địa điểm đặt bàn cân

Hãy đặt bàn cân tại cùng một vị trí và trên bề mặt cứng, chẳng hạn như nền nhà. Vì nếu đặt trên thảm, khi bạn đặt chân lên bàn cân, chúng có thể bị trượt, không ổn định và có thể dẫn đến việc đọc kết quả không chính xác.

4. Tư thế đứng khi cân

đứng thẳng khi cân

Tư thế đứng yên trong suốt quá trình kiểm tra cân nặng sẽ giúp bạn đọc kết quả một cách chính xác nhất. Khi lên bàn cân, bạn nên đứng thẳng và cân đối bằng hai chân, thậm chí một số loại máy cân cũng yêu cầu bạn cởi giày và để chân trần.

5. Loại máy đo cân nặng

Loại máy cân mà bạn đang sử dụng có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cân nặng của cơ thể, vì mỗi loại máy có cách thức hoạt động hoàn toàn khác nhau. Bên cạnh đó, một số máy còn đo lường các thành phần và phần trăm chất béo trong cơ thể. Vì thế, để tránh nhầm lẫn không cần thiết, tốt hơn hết là bạn chỉ nên chọn dùng một loại máy duy nhất.

6. Chú ý đến thời tiết

Hãy chú ý đến thời tiết bên ngoài mỗi khi kiểm tra cân nặng. Các cuộc nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng nhiệt độ thấp, lượng mưa cao và tốc độ gió đều có liên quan đến tình trạng giảm cân. Vì các yếu tố này có thể làm giảm cân nặng của bạn một chút, nhưng sự thay đổi này sẽ không duy trì trong thời gian dài.

7. Thực phẩm có muối

ăn mặn trước khi cân

Khi đứng lên bàn cân, bạn hãy nhớ lại xem trong bữa ăn gần nhất có dùng món ăn nào mặn, nhiều muối hay không vì muối có thể gây ứ nước trong cơ thể và làm tăng trọng lượng.

8. Ứ đọng nước do hormone

Ở phụ nữ, cân nặng có thể dao động do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Ngoài ra, thời kỳ rụng trứng sẽ gây ra sự ứ nước ở tế bào và từ đó làm tăng trọng lượng cơ thể khi hành kinh nói chung. Và sự tăng giảm liên tục không thể phản ánh chính xác cân nặng của bạn.

9. Tỷ lệ chất trong cơ thể

Một ký chất béo cũng tương đương với một ký cơ nhưng chất béo lại chiếm nhiều không gian hơn trong cơ thể. Đó là lý do tại sao mà việc nhận biết tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể là điều rất quan trọng.

Một số loại máy chuyên dụng có thể giúp bạn đưa ra con số chính xác về tỷ lệ cơ và mỡ trong cơ thể mỗi khi bạn lên bàn cân. Những con số này sẽ giúp bạn có được kế hoạch tập luyện giảm cân hiệu quả hơn.

10. Đừng cân ngay sau khi tập

kiểm tra cân nặng

Bạn tập luyện để duy trì cân nặng ổn định và thường lên bàn cân ngay sau khi tập? Việc kiểm tra cân nặng ngay khi vừa tập xong có thể làm giảm trọng lượng thấp hơn mức trung bình. Tuy nhiên, nó chỉ là hiện tượng thoát nước trong cơ thể và không thể phản ánh cân nặng thực sự của bạn. Do đó, việc kiểm tra cân nặng ngay sau khi tập luyện chỉ được thực hiện với mục đích duy nhất là kiểm soát lượng nước mất đi trong cơ thể.

11. Không cân sau khi ăn uống ở ngoài

Thức ăn ở nhà hàng chứa nhiều hàm lượng chất béo, muối và đường. Tất cả thành phần này có thể làm tăng thể tích máu, ứ đọng nước và từ đó máy cân sẽ cho ra kết quả trọng lượng lớn hơn. Vì thế, tốt nhất là bạn kiểm tra cân nặng cách 1, 2 giờ sau bữa ăn để có thể nhận được kết quả chính xác.

Những vấn đề trên đây tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng lưu ý đến nên không thể kiểm tra chính xác kết quả cân nặng của mình. Bạn hãy chú ý 11 yếu tố này để không bị mắc lừa khi lên bàn cân nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

click Xem Nguồn

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời