Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 19 cách hút sữa mẹ hiệu quả mà đơn giản đến không ngờ

19 cách hút sữa mẹ hiệu quả mà đơn giản đến không ngờ

19 cách hút sữa mẹ hiệu quả mà đơn giản đến không ngờ

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, nhưng vì một số lý do khiến bạn không thể cho con bú trực tiếp. Lúc này, việc hút sữa mẹ ra và nhờ người khác cho bú là một giải pháp hợp lý. Vậy bạn đã biết cách hút sữa mẹ hiệu quả chưa? Nếu chưa, bạn đừng bỏ qua những hướng dẫn của Hello Bacsi nhé.

Nhiều bà mẹ hút sữa khi gặp vấn đề về sức khỏe nên không thể cho con bú trực tiếp hay sữa mẹ quá nhiều con không thể bú hết hoặc mẹ trở lại làm việc… Tuy nhiên, việc hút sữa mẹ tưởng dễ nhưng lại không dễ chút nào. Nếu không biết cách hút, sữa sẽ không ra nhiều và bạn sẽ cảm thấy ngao ngán mỗi khi hút sữa. Vậy làm sao để điều này không xảy ra? Hello Bacsi đúc kết được một số điều sau đây và muốn chia sẻ với bạn.

1. Bắt đầu hút sữa càng sớm càng tốt

Để đảm bảo cơ thể sản xuất sữa lâu dài và nhiều, bạn hãy bắt đầu hút sữa càng sớm càng tốt sau khi sinh. Việc hút sữa một lần mỗi ngày ngay sau sinh sẽ giúp bạn có một kho dự trữ sữa mẹ. Trong trường hợp bạn có việc bận không hút sữa đúng cữ được hay khi hút được quá ít sữa, bạn vẫn có sữa dự trữ cho con.

Bạn đừng thất vọng nếu lượng sữa trong những tuần đầu sau sinh không nhiều như mong muốn. Theo các bác sĩ, khoảng sáu tuần sau khi sinh, cơ thể phụ nữ đang tập quen dần với quá trình tạo sữa và có thể chỉ tiết ra lượng sữa vừa đủ cho con bú.

2. Đầu tư một máy hút sữa tốt

Đầu tư một máy hút sữa chất lượng và có công suất cao là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn có dự định nuôi con bằng sữa mẹ đến 1 – 2 tuổi, một máy hút sữa sử dụng điện hoặc pin có khả năng hút cả hai bên cùng một lúc là một lựa chọn hợp lý.

Ngoài ra, bạn nên chọn máy hút sữa có thể điều chỉnh tốc độ và lực hút để đảm bảo mình thấy thoải mái khi hút sữa. Bạn cũng cần để ý chọn phễu hút sữa vừa vặn cỡ ngực của mình. Việc hút sữa có thể vô cùng đau đớn và kém hiệu quả nếu phễu không vừa với ngực của bạn.

Một máy hút sữa chất lượng đôi khi có thể tốn kém nhưng đây là một món đồ đầu tư rất chính đáng. Nếu số tiền mua máy quá lớn, bạn không thể mua được thì hãy nghĩ đến việc thuê máy này ở một số bệnh viện hoặc mượn của bạn bè. Bạn hãy lưu ý vấn đề vệ sinh nếu thuê máy.

3. Trữ sữa đúng cách

Sữa mẹ có thể trữ được trong tối đa 72 giờ ở ngăn mát tủ lạnh và có thể trữ đến 3 tháng trong ngăn đá hoặc 12 tháng trong tủ đá chuyên dụng.

Bạn hãy nghiên cứu cách trữ sữa mẹ đúng cách để đảm bảo chất lượng sữa cho con. Bạn cần mua túi đựng sữa chuyên dụng và nếu có thể hãy đầu tư một tủ đá dùng riêng cho việc trữ sữa.

4. Chuẩn bị các vật dụng cần thiết khi hút sữa ở công tyChuẩn bị các vật dụng cần thiết khi hút sữa

Khi hút sữa, bạn hãy để những thứ mình cần bên cạnh. Bạn có thể đặt một chiếc khăn gần mình để có thể lau ngay nếu sữa rơi ra ngoài.

Việc chuẩn bị này là vô cùng quan trọng. Khi đã ra ngoài, bạn sẽ thấy mọi thứ dễ dàng hơn nếu chuẩn bị đầy đủ mọi thứ mình cần. Bên cạnh máy hút sữa, bạn sẽ cần túi đá khô và túi giữ nhiệt để bảo quản sữa, một số bình trữ sữa và nước rửa bình sữa để rửa sạch mọi thứ sau khi hút sữa.

5. Lên lịch hút sữa cho riêng mình

Để việc hút sữa suôn sẻ và hiệu quả hơn, bạn cần lên một lịch hút sữa phù hợp với thói quen sinh hoạt của mình và gia đình. Mỗi người đều khác nhau nên lịch hút sữa của người khác có thể không phù hợp với bạn.

Một số người nói rằng hút sữa vào buổi sáng sẽ có nhiều sữa hơn nhưng nếu con bạn có thói quen thức sớm và đòi bú ngay sau khi bé dậy thì bạn rất khó hút sữa vào giờ này. Hút sữa vào buổi sáng cũng có thể làm bạn trễ làm nếu công ty bạn làm việc sớm. Nếu bạn thấy không tiện khi hút sữa vào sáng sớm thì hãy hút sữa vào buổi trưa (ở công ty) hoặc trước khi đi ngủ nhé.

6. Tìm cách hút sữa mẹ hiệu quả nhất với bạn

Một số mẹ thích hút sữa trong phòng một mình, một số lại muốn hút sữa tại nơi làm việc, một số hút sữa sau khi cho con bú để lấy hết sữa thừa… Bạn hãy thử mọi cách để tìm ra cách hiệu quả nhất với mình.

Nếu cách hút sữa hiện tại không hiệu quả đối với bạn, hãy tiếp tục điều chỉnh cho đến khi tìm ra cách tốt nhất cho mình. Không có cách hút sữa nào là đúng hay sai, bạn hãy thử mọi cách cho tới khi hài lòng nhé.

7. Dùng áo ngực hỗ trợ việc hút sữa

dùng áo ngực hút sữa

Nếu bạn lo lắng mình sẽ không có thời gian làm những việc khác vì phải hút sữa thì hãy thử áo ngực hút sữa. Đây là một giải pháp không quá tốn kém mà giúp bạn được rảnh tay làm những việc khác khi đang hút sữa. Áo ngực hỗ trợ việc hút sữa sẽ giữ phễu hút và bình trữ sữa cho bạn nên bạn vẫn có thể làm việc, lướt web hay nói chuyện điện thoại khi đang hút sữa.

Bạn có thể tự làm áo ngực hút sữa bằng cách sử dụng một chiếc áo ngực thể thao cũ và cắt lỗ đủ lớn để đút phễu hút sữa. Cách này không những không tốn tiền mà còn hiệu nghiệm.

Nếu bạn không muốn phải ngồi một chỗ khi hút sữa hay cảm thấy phiền khi phải đi kiếm ổ điện để chạy máy hút sữa thì hãy lựa máy chạy bằng pin. Bạn có thể sinh hoạt bình thường nếu kết hợp áo ngực hỗ trợ hút sữa và máy hút sữa chạy bằng pin.

8. Tăng số lần hút để tăng lượng sữa

Nếu không đủ sữa, bạn có thể tăng lượng sữa bằng cách uống đủ nước và ăn đủ chất. Bạn cũng có thể tăng lượng sữa bằng cách chia nhỏ thời gian hút sữa của mình. Bạn hãy chọn lúc mình có thời gian rảnh nhất để thực hiện cách này. Khi bắt đầu, bạn hãy hút sữa trong 20 phút, sau đó nghỉ ngơi 10 phút rồi lại hút sữa 10 phút và nghỉ ngơi 10 phút. Cách này được chứng minh làm tăng lượng sữa mẹ. Bạn có thể làm liên tục một lần mỗi ngày cho đến khi đạt lượng sữa mong muốn.

Bạn cũng có thể thêm một lần hút sữa vào lịch hút sữa bình thường để tăng lượng sữa. Nếu bạn thường hút sữa 6 lần trong 24 giờ, hãy cố gắng hút sữa 7 lần để tăng lượng sữa.

9. Hút sữa ở công ty

hút sữa ở công ty

Các chuyên gia về cho con bú sữa mẹ khuyên rằng bạn nên đưa hết lượng sữa trong ngực ra ngoài ít nhất 7 lần một ngày bằng cách cho bú hoặc hút sữa. Điều này có nghĩa là bạn cần hút sữa ở công ty.

Có thể khi tới công ty, bạn sẽ bận rộn với công việc nhưng việc hút sữa là cần thiết cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Bạn có thể hút sữa vào giờ nghỉ trưa. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không hút sữa ngay trước giờ về. Hãy để dành lượng sữa này để con có đủ sữa bú khi bạn về nhà.

10. Nói chuyện với đồng nghiệp về việc hút sữa ở công ty

Một số nơi làm việc không có sẵn không gian để bạn có thể hút sữa thoải mái. Vì vậy, khi có ý định hút sữa, bạn hãy tìm hiểu xem vị trí nào ở công ty mà mình có thể hút sữa và nói chuyện với cấp trên, đồng nghiệp về vấn đề này.

Nếu công ty không có phòng kín, bạn có thể mua rèm để che quanh bàn làm việc của mình khi hút sữa và yêu cầu mọi người không vào khi bạn đã che rèm. Mọi người vẫn có bàn bạc công việc với bạn qua tấm rèm.

Việc hút sữa tại công ty có thể bất tiện nhưng bạn hãy chia sẻ nguyện vọng cho con bú sữa mẹ để mọi người hiểu và giúp đỡ mình. Các đồng nghiệp sẽ quen dần và bạn cũng không có gì phải ngại nhé.

11. Đừng cố gắng quá sức

Có thể bạn cảm thấy việc hút sữa chiếm quá nhiều thời gian và bạn không thể hoàn thành những công việc quan trọng khác. Bạn hãy thong thả một chút để tìm ra cách hút sữa hiệu quả nhất cho mình.

Khi bạn cảm thấy vui vẻ và thoải mái, cơ thể sẽ tạo ra nhiều sữa hơn, giúp việc hút sữa dễ dàng hơn. Bạn hãy uống nhiều nước, chăm sóc bản thân bằng cách ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi khi bạn thấy mệt. Căng thẳng không tốt cho việc tạo sữa nên bạn hãy dành thời gian để thư giãn dù chỉ là vài phút.

12. Tận dụng thời gian hút sữa

tận dụng thời gian hút sữa

Bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách vừa cho em bé bú vừa hút sữa. Việc cho em bé bú một bên và hút sữa ở bên kia có thể kích thích dòng sữa chảy ra nhiều hơn đấy.

Bạn cũng có thể dành thời gian này để tận hưởng cuộc sống và làm những thứ mình thích. Nuôi con nhỏ không có nghĩa bạn phải từ bỏ những sở thích của mình. Bạn có thể đọc sách, xem tivi hoặc các hình thức giải trí khác để thời gian trôi qua nhanh hơn. Bạn sẽ bỏ phí thời gian và dễ thấy chán nản nếu chỉ ngồi không đợi hút sữa.

13. Rửa dụng cụ hút sữa sạch sẽ

Việc chùi rửa các dụng cụ hút sữa có thể tốn rất nhiều thời gian và sức lực. Bạn hãy nhớ những dụng cụ hút sữa này thường không cần phải lau rửa sau mỗi lần hút.

Bạn có thể đặt dụng cụ hút sữa của mình trong hộp kín hoặc túi có khóa và bỏ vào tủ lạnh sau khi hút sữa. Sữa mẹ có thể trữ đến 72 giờ trong tủ lạnh nhưng các dụng cụ hút sữa chỉ để được 24 giờ thôi nhé. Bạn cần rửa sạch những dụng cụ này bằng xà phòng và nước ấm ít nhất một lần mỗi ngày.

Bạn cũng có thể trang bị hai túi đựng dụng cụ hút sữa. Một túi đựng các dụng cụ sạch và một túi đựng các dụng cụ dơ để không lẫn lộn.

14. Chơi với con trong khi hút sữa

Nếu bạn lo lắng rằng thời gian hút sữa sẽ làm mất thời gian chơi với con thì hãy tìm một số trò vui để kết nối với con trong khoảng thời gian này.

Bạn hãy trải một tấm chăn gần chỗ mình hút sữa và đặt đồ chơi lên trên để bé thỏa sức chơi trong bạn khi hút sữa. Bạn cũng có thể hát hay đùa giỡn với bé trong khoảng thời gian này.

15. Mặc kệ những gì mọi người nói

Mỗi người đều có ý kiến ​​riêng của mình về việc chăm em bé. Không phải ai cũng đồng ý rằng hút sữa là cách tốt nhất để nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. Vì thế, một số thành viên gia đình và bạn bè có thể không ủng hộ với quyết định hút sữa mẹ của bạn.

Điều quan trọng, bạn biết việc mình làm là tốt nhất cho bản thân và con. Mỗi người mẹ và bé đều khác nhau và không ai biết điều gì là tốt nhất cho bạn. Đôi khi người đưa ra ý kiến về việc hút sữa mẹ lại không có kinh nghiệm trong việc này. Do đó, nếu bạn thấy hút sữa hiệu quả trong quá trình nuôi con, hãy làm những gì mình thích và bỏ ngoài tai ý kiến mọi người.

16. Đừng cảm thấy có lỗi khi phải hút sữa

Một số mẹ sẽ cảm thấy tội lỗi khi cho con uống sữa được hút ra và trữ đông thay vì cho con bú trực tiếp. Thế nhưng, bạn hãy nghĩ đến lợi ích tuyệt vời của việc hút sữa như giúp bé có đủ sữa mẹ để uống khi mẹ không ở nhà hay khi bé không bú mẹ vì một lý do nào đó.

Hút sữa không dễ dàng. Đây là một việc tốn thời gian và khó khăn. Vì vậy, bạn nên hãnh diện và vui sướng vì mình đang làm những gì tốt nhất cho con.

17. Nuông chiều bản thân

nuông chiều bản thân

Làm mẹ và nuôi con là chuyện rất khó. Tuy hút sữa là một cách nuôi con tốt nhưng đôi khi cũng rất mệt mỏi. Bạn hãy biến thời gian hút sữa thành lúc nuông chiều bản thân một chút bằng cách xem những chương trình mình yêu thích, đọc những cuốn sách hay hoặc thưởng thức những món ăn ngon, thậm chí bạn có thể ngủ trong khi hút sữa nếu quá mệt.

18. Hãy kiên nhẫn

Vài tuần đầu tiên hút sữa, bạn có thể không có nhiều sữa mà còn cảm thấy kiệt sức. Hầu hết các mẹ khi đã vượt qua giai đoạn khó khăn này đều dần thiết lập được một lịch trình hút sữa thích hợp cho mình và mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Theo thời gian, bạn sẽ thấy rằng việc hút sữa trở nên dễ dàng và thoải mái hơn. Do đó, hãy kiên nhẫn để bước qua giai đoạn điều chỉnh của cơ thể để có lượng sữa mẹ tốt hơn nhé.

19. Hãy dừng nếu bạn thấy hút sữa không hiệu quả

Việc hút sữa thường dễ dàng hơn khi bạn đã quen nhưng với một số người, việc làm này không phải là lựa chọn tốt nhất để nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu hút sữa không hiệu quả dù đã thử mọi cách, bạn nên dừng lại, hãy tìm cách khác tốt hơn cho mình và con.

Hút sữa là một trong những khó khăn mẹ cần vượt qua khi nuôi con nhỏ. Bạn có thể làm quá trình mệt mỏi này dễ chịu hơn với 19 cách hút sữa mẹ hiệu quả trên. Hãy kiên nhẫn để tìm ra cách phù hợp với mình nhất nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời