Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 4 lời khuyên về sạc pin mà bạn không cần nghe theo

4 lời khuyên về sạc pin mà bạn không cần nghe theo

4 lời khuyên về sạc pin mà bạn không cần nghe theo

Bạn thường nghe nói không nên sạc điện thoại qua đêm, pin xuống còn 0% mới sạc hay không nên cắm sạc laptop liên tục? Những lời khuyên về sạc pin tưởng chừng như rất kinh điển này bây giờ đã trở thành lỗi thời trước sự phát triển vượt bậc của các thiết bị công nghệ!

Khi đề cập đến cách sử dụng và bảo quản pin đúng cách, một số người cảm thấy lo lắng khi quên rút bộ sạc khỏi ổ điện, sạc pin laptop cả đêm hay chờ cho đến khi pin điện thoại về mức 0% mới cắm sạc để tránh bị hỏng. Liệu tất cả lời khuyên này có thực sự đúng đắn hay không?

Thực tế, rất nhiều người đã lo lắng quá mức vì các thiết bị công nghệ tân tiến bây giờ đã khắc phục được phần lớn các nhược điểm của pin sạc và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Sau đây là một số lời khuyên về sạc pin mà bạn có thể bỏ qua nhé.

1. Tránh sạc điện thoại qua đêm

sạc pin điện thoại

Với các điện thoại hiện đại ngày nay, bạn có thể yên tâm cắm sạc điện thoại suốt đêm nhờ có pin lithium-ion. Loại pin này có bộ điều khiển tự động và ngừng sạc khi pin đầy. Vì thế, bạn không cần lo lắng về sự cố cháy hoặc pin hỏng khi sạc pin điện thoại qua đêm nếu không để điện thoại vào những vị trí gây hại cho sức khỏe.

Điều duy nhất đáng lo là việc sạc pin qua đêm có thể làm nóng điện thoại của bạn. Bạn hãy tìm mua loại điện thoại có khả năng trao đổi nhiệt thật tốt để tránh trường hợp này. 

2. Pin xuống 0% mới bắt đầu sạc

sạc pin điện thoại

Pin lithium-icon có giới hạn về số chu kỳ sạc, chẳng hạn điện thoại iphone có khoảng 500 chu kỳ sạc. Một chu kỳ sạc đầy đủ tính từ 0% đến 100%. Vì thế, nếu bạn sạc pin khi điện thoại còn 90% cho đến khi đầy 100% thì bạn chỉ mới sử dụng 1/10 chu kỳ và tích kiệm được 9/10 chu kỳ còn lại.

Để không lãng phí một chu kỳ của pin, bạn nên sạc điện thoại nhiều lần trong ngày nếu có thể và tránh để cho điện thoại về 0% mới bắt đầu sạc. Theo các chuyên gia, pin điện thoại sẽ bền hơn nếu bạn giữ pin điện thoại luôn ở mức khoảng 40% – 80%. 

3. Rút dây sạc ra khỏi ổ điện khi dùng xong

sạc pin điện thoại

Nhiều người cho rằng bạn cần rút bộ sạc ra khỏi ổ điện ngay sau khi sử dụng vì công suất điện tăng cao có thể gây xoẹt tia lửa điện dẫn đến nguy cơ cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng. Song những tình huống như thế này rất hiếm khi xảy ra, đặc biệt là các nhà ở thành phố lớn có hệ thống cầu giao ngắt điện khi quá tải.

Bạn có thể cắm dây sạc trong ổ điện nếu muốn mà không cần lo lắng. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rút dây sạc trong những trường hợp sau:

• Nhà hàng xóm bị rò rỉ nước.

• Bộ sạc tỏa nhiệt nóng hoặc có tiếng ồn ngay cả khi bạn không sạc.

• Nhà của bạn không có hệ thống thu lôi và thường xuyên xảy ra hiện tượng chập điện hoặc cúp điện.

• Bạn thả thú cưng, vật nuôi di chuyển tự do trong nhà. Chúng có thể dễ dàng cắn phải dây sạc nên tốt hơn hết bạn không nên để dây sạc trong ổ điện.

Trong trường hợp bộ sạc nóng hay có tiếng ồn, bạn nên mua bộ sạc mới vì có thể sạc đã bị hỏng và dễ gây cháy nổ trong nhà. 

4. Không nên cắm sạc laptop liên tục

sạc pin điện thoại

Giống pin điện thoại, pin laptop ngày nay có chế động ngắt sạc tự động khi nó đã đầy. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng bạn chỉ nên xả pin về mức 0% một lần trong tháng. Bên cạnh đó, bạn hãy chú ý không để laptop trong lòng để bảo vệ sức khỏe bản thân và tuổi thọ của máy nhé.

Những hư hỏng của laptop thường là do thiết bị quá nóng hay hoạt động trong điều kiện không tốt chứ không phải do cắm sạc liên tục.  

Các thiết bị công nghệ ngày nay rất hiện đại và luôn được thiết kế để an toàn và tiện lợi nhất cho người dùng. Những lời khuyên về sạc pin điện thoại trên đã lỗi thời với những thiết bị công nghệ tiên tiến. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về thiết bị mình có thể có cách sử dụng hợp lý nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời