Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 4 rủi ro từ cây thông Giáng sinh bạn nên cẩn thận

4 rủi ro từ cây thông Giáng sinh bạn nên cẩn thận

4 rủi ro từ cây thông Giáng sinh bạn nên cẩn thận

Cây thông là biểu tượng không thể thiếu trong mùa Giáng sinh với đồ chơi trang trí, ánh đèn lấp lánh, những hộp quà rực rỡ… Thế nhưng, nếu không cẩn thận thì bạn có thể gặp một số rủi ro từ cây thông Giáng sinh đấy!

Trang trí cây thông Giáng sinh là một trong những hoạt động vui nhất vào mùa lễ hội này, nhưng đằng sau vẻ lung linh đó là một số rủi ro từ cây thông Giáng sinh bạn có thể không ngờ tới.

1. Cây thông Giáng sinh có thể gây hỏa hoạn

Hỏa hoạn là một trong những rủi ro từ cây thông Giáng sinh rất phổ biến. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do bạn đặt cây thông quá gần các nguồn lửa như nến hay bếp. Ngoài ra, hỏa hoạn còn có thể do rò rỉ điện từ ổ cắm hay từ dây đèn trang trí bạn treo lên cây thông.

Không có cây thông, không khí Giáng sinh sẽ không trọn vẹn. Vậy nên bạn vẫn có thể trưng cây thông mà không lo hỏa hoạn với một số bí quyết sau:

– Khi mua cây thông Giáng sinh, bạn hãy chọn loại cây không bắt lửa. Hiện nay, có khá nhiều cây thông làm từ nhựa không bắt lửa cho bạn chọn đấy.

– Bạn nên đặt cây thông tránh xa các nguồn lửa như nến, đèn dầu, bếp… dù bạn đã mua cây thông không bắt lửa. Việc cẩn thận không bao giờ là thừa.

– Bạn có thể tự trang bị cho mình những kỹ năng thoát khỏi đám cháy để đề phòng trường hợp xấu nhất. Đây là một kỹ năng mềm khá cần thiết trong cuộc sống chứ không chỉ trong mùa Giáng sinh.

– Bạn cần kiểm tra các dây đèn treo lên cây thông nói riêng và cả hệ thống điện trong nhà nói chung. Bạn hãy chắc rằng dây đèn của mình không có bất kỳ hư hại như bóng đèn bị bể hay dây điện bị hở nào và điện nhà mình không quá tải. Ngoài ra, bạn hãy tắt điện cây thông khi đi ngủ để tránh điện quá tải và cũng để tiết kiệm hơn.

2. Cây thông Giáng sinh có thể gây dị ứng

Khác với các loại cây cối và hoa lá nhiều phấn, bản thân cây thông Giáng sinh không gây các triệu chứng dị ứng cho bạn. Tuy nhiên, cây thông có thể khiến hệ hô hấp của bạn kích ứng do có chứa các loại bụi và nấm mốc sau một năm nằm trong kho.

Ngoài ra, các dây kim tuyến, trái châu hay thú bông dùng để trang trí cây thông cũng có thể chứa vi khuẩn gây ngứa mũi, hắt xì và các triệu chứng dị ứng khác.

Tất cả các yếu tố trên cộng với việc thời tiết lạnh cuối năm sẽ là nguyên nhân khiến số người bị mắc bệnh ở đường hô hấp cuối năm tăng khá cao. Thời tiết lạnh sẽ khiến sức đề kháng của bạn yếu đi và các loại vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh có thời cơ hoạt động.

Cách để tránh những triệu chứng dị ứng khó chịu trong đêm Giáng sinh là bạn hãy giữ ấm cho bản thân và sinh hoạt điều độ để nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, bạn cũng cần lau rửa cây thông và đồ trang trí thật kỹ trước khi bắt đầu trưng cây thông. Để việc lau dọn dễ dàng hơn, bạn nên lựa những đồ trang trí không dễ bám bụi và dễ lau chùi. 

3. Cây thông Giáng sinh có thể rơi vỡ

rủi ro từ cây thông giáng sinh

Trưng cây thông trong nhà là một truyền thống đáng gìn giữ đối với một số gia đình nhưng vật trang trí này lại dễ rơi vỡ, gây chấn thương cho mọi người và hư hại nhà cửa. Việc chấn thương do đổ cây thông Giáng sinh hay rơi vỡ các món trang trí trên cây là không hiếm. Ngoài trường hợp cây thông đổ và các món trang trí rơi vỡ, bạn cũng có thể té ngã khi leo lên thang hoặc ghế cao để trang trí cây thông và bị chấn thương khi vận động.

Một số cách để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình khi trang trí và trưng cây thông có thể kể đến như sau:

– Bạn hãy chọn nhưng cây thông cao vừa phải với phần đế rộng và chắc chắn. Điều này sẽ hạn chế việc cây thông ngã đổ và bạn cũng không phải leo chèo quá cao để trang trí.

– Khi leo lên thang để trang trí cây thông, bạn hãy nhờ một người đứng dưới giữ thang hộ. Nếu dùng ghế, bạn hãy chọn loại ghế chắc chắn.

– Bạn hãy treo những đồ trang trí dễ vỡ hay mắc tiền ở những chỗ cao nhất của cây. Điều này sẽ tránh việc trẻ con, thú cưng trong và làm vỡ những món trang trí trên và gặp chấn thương.

– Bạn cũng nên chọn những loại móc chắc chắc để móc đồ trang trí trên cây thông để đề phòng rơi vỡ. Bạn hãy chọn những móc treo bằng kim loại để chắc chắn hơn những món trang trí treo bằng dây.

4. Rủi ro từ cây thông Giáng sinh cho em bé

Nếu nhà bạn có em bé hay nuôi bất kỳ loại thú cưng nào thì bạn càng cần cẩn thận hơn khi trưng cây thông. Thú cưng hay em bé có thể nuốt phải những món trang trí nho nhỏ trên cây và phải phẫu thuật để lấy ra. Nguy cơ đổ cây thông kể trên cũng lớn hơn nếu nhà bạn có em bé hay thú cưng. Ngoài ra, trẻ em và thú cưng cũng là đối tượng dễ gặp các bệnh về đường hô hấp nếu hút phải bụi bẩn và vi khuẩn từ cây thông.

Để tránh em bé hay thú cưng gặp phải những rủi ro từ cây thông Giáng sinh, bạn hãy đặt cây thông ở nơi những đối tượng này khó tiếp cận. Ngoài ra, bạn không cũng không nên để em bé và thú cưng đi lại tự do mà không có sự giám sát của bất kỳ ai. Nếu có thể, bạn hãy nhờ một người trong nhà để mắt tới các thành viên nhỏ này nhé.  

Rủi ro từ cây thông Giáng sinh có thể khiến mùa lễ hội của bạn bớt vui và có nhiều rắc rối không đáng có. Bạn có thể tránh những rắc rối trên bằng một chút thật cẩn thận là có thể có một mùa Giáng sinh vui vẻ trọn vẹn bên gia đình rồi.

Như Vũ | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời