Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 5 bí quyết tận hưởng Giáng sinh thân thiện với môi trường

5 bí quyết tận hưởng Giáng sinh thân thiện với môi trường

5 bí quyết tận hưởng Giáng sinh thân thiện với môi trường

Mùa lễ hội cuối năm mang đến không khí rộn ràng nhưng lại đi kèm với hóa đơn tiền điện cao ngất ngưởng, lượng quần áo cũ chồng chất và số túi nhựa tăng vọt! Làm sao để bạn có thể tận hưởng một Giáng sinh thân thiện với môi trường hơn?

Lối sống xanh bao gồm việc hạn chế rác thải ra môi trường, thay các vật bằng nhựa khó phân hủy bằng các chất liệu tự nhiên hơn, giảm thiểu việc tiêu thụ điện năng… Bạn có thể áp dụng cách sống này trong mùa lễ hội để có một Giáng sinh thân thiện với môi trường hơn đấy.

1. Kiểm soát lượng thức ăn

Giáng sinh là mùa mọi nhà đều ưu ái những bữa ăn thịnh soạn với gà tây hay bít tết. Nhu cầu thịt tăng cao này có khiến các nhà cung cấp đẩy mạnh sản xuất, từ đó làm tăng hiệu ứng nhà kính và khí thải ra môi trường. Ngoài ra, việc nấu nhiều đồ ăn có thể làm tăng lượng đồ ăn thừa vừa làm bạn khó giữ dáng mùa Giáng sinh vừa lãng phí và làm tăng lượng rác thải ra môi trường.

Bạn hãy cố gắng tăng lượng rau củ quả và giảm lượng thịt trong các bữa ăn, kể cả bữa ăn đêm Giáng sinh. Điều này không chỉ giúp bạn có đầy đủ dinh dưỡng hơn mà còn giảm bớt gánh nặng lên môi trường. Hơn nữa, bạn cũng nên nấu vừa đủ ăn để không phải lãng phí thức ăn nhé.  

Một bí quyết nhỏ để giải quyết thức ăn thừa là bạn có thể dùng lượng thức ăn này bón cho cây cối trong vườn. Bạn sẽ không mất tiền mua phân bón mà lại giải quyết được chỗ thức ăn thừa hiệu quả.

2. Giảm thiểu túi nhựa

Giáng sinh thân thiện với môi trường

Bạn có biết mỗi năm có tới 60.000 tấn túi nhựa bị thải ra môi trường? Lượng túi nhựa này lại càng tăng khi mọi người đi mua sắm cho Giáng sinh và năm mới. Túi nhựa khó phân hủy nên sẽ làm ô nhiễm đất, nước và phá hủy môi trường sống của chúng ta.

Để hạn chế tối đa lượng túi nhựa thải ra môi trường, bạn hãy chuyển sang dùng túi giấy hay túi vải khi mua sắm. Những loại túi này dễ phân hủy hơn nên sẽ không gây ô nhiễm môi trường. Khi đi siêu thị, bạn hãy mang theo túi vải của chính mình để đựng đồ nhé.  

Ngoài việc không dùng túi nhựa khi mua sắm, bạn có thể giảm thiểu lượng nhựa mình dùng bằng cách hạn chế dùng bao kiếng để gói quà Giáng sinh. Thay vào đó, bạn hãy dùng các loại giấy gói quà nhiều hoa văn, màu sắc có bán ở rất nhiều nhà sách. Những loại giấy gói quà này vừa trang nhã lại cổ điển và bạn có thể an tâm là không gây hại cho môi trường!

Nếu bạn muốn có một Giáng sinh thân thiện với môi trường hơn, hãy chọn cho con cái và người thân những món quà không chạy bằng pin hay có chứa nhựa. Thay vì ô tô chạy bằng pin hay bộ xếp hình bằng nhựa, bạn có thể mua sách truyện, vé xem phim, bộ xếp hình bằng giấy… Đây cũng là cách chọn đồ chơi an toàn cho con đấy.

3. Tắt bớt đèn trang trí

Những dây đèn lung linh trên cây thông hay trước cửa nhà đêm Giáng sinh có thể rất đẹp nhưng lại làm hóa đơn tiền điện tăng khá cao. Điều này vừa không tiết kiệm cho túi tiền của bạn vừa tổn hại tới môi trường. Bên cạnh dây đèn, một số vật trang trí chạy bằng điện trong mùa Giáng sinh cũng rất hao điện.

Bạn có thể tiết kiệm tiền và giảm bớt áp lực lên môi trường bằng cách thay các dây đèn bình thường bằng dây đèn LED. Đèn LED sẽ ít tốn điện và cũng không tỏa nhiệt như dây đèn bình thường.

4. Tặng quần áo cũ

Giáng sinh thân thiện với môi trường

Theo thống kê, mỗi mùa Giáng sinh có tới 80.000 tấn quần áo cũ bị thải ra môi trường. Mọi người đều muốn sắm sửa quần áo mới cho mùa lễ hội và năm mới nên thường bỏ đi những quần cũ. Tuy quần áo thường là vải, khá dễ phân hủy nhưng lượng đồ cũ quá lớn cuối năm này cũng sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường.

Bạn có thể bảo vệ môi trường bằng cách quyên góp quần áo cũ của mình cho những tổ chức từ thiện hay tổ chức bảo vệ động vật. Những món đồ cũ của bạn sẽ được quyên góp cho những ai cần hoặc được bán để lấy tiền cứu trợ động vật. Bạn sẽ vừa có đồ mới mà lại có một Giáng sinh thân thiện với môi trường đấy. 

5. Tận dụng đồ trang trí cũ

Cuối năm là lúc mọi người trang trí lại nhà cửa với cây thông, hộp quà, trái châu… Tuy nhiên, đồ trang trí Giáng sinh từ nhựa hay các vật liệu nhân tạo có thể ảnh hưởng tới môi trường rất lớn. Ngoài ra, việc sắm đồ mới để trang trí nhà cửa cũng khá tốn kém cho bạn.

Để tiết kiệm và có một mùa Giáng sinh thân thiện với môi trường hơn, bạn hãy dùng lại những đồ trang trí cũ từ năm ngoái. Nếu chưa có bất kỳ đồ trang trí nào, bạn hãy tìm hiểu cách tận dụng những đồ vật xung quanh mình để làm đồ trang trí nhà cửa.  

5 bí quyết tận hưởng Giáng sinh thân thiện với môi trường 1

Bạn có thể dùng thùng giấy cũ để làm cây thông giả hay tự tay may hình ông già Noël từ quần áo cũ để treo lên cây thông. Việc cả nhà cùng nhau làm đồ trang trí nhà cửa cũng tạo nên không khí ấm áp mùa Giáng sinh đấy.

Giáng sinh thân thiện với môi trường và tiết kiệm là việc không khó nếu bạn chịu tìm cách. Chỉ một hành động nhỏ như mang theo túi vải khi đi mua sắm hay quyên góp đồ cũ là đã tạo ra những khác biệt rất lớn cho môi trường rồi đấy.

 Như Vũ | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 8

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời