Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 6 lý do vì sao không nên cho con xem phim Heo Peppa

6 lý do vì sao không nên cho con xem phim Heo Peppa

6 lý do vì sao không nên cho con xem phim Heo Peppa

Không ít gia đình cho con xem Heo Peppa để giải trí vì hình ảnh của các nhân vật trong phim dễ thương và ngộ nghĩnh. Thế nhưng, một nghiên cứu tại Đại học Harvard, Mỹ và nhiều ý kiến cho rằng bộ phim này tác động không nhỏ đến hành vi của bé.

Trẻ em trên toàn thế giới đều yêu thích phim hoạt hình Heo Peppa. Đó là một cô bé vui tính, hòa đồng và không ngại nói lên quan điểm của mình. Qua nhiều năm trình chiếu, có nhiều ba mẹ bắt đầu tỏ ra quan ngại về bộ phim này. Đồng thời, các nhà khoa học cũng đã tiến hành nghiên cứu về tác động của bộ phim hoạt hình Heo Peppa. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu tại sao không nên cho con xem phim Heo Peppa.

Nghiên cứu về bộ phim Heo Peppa của Đại học Harvard

Heo Peppa không chỉ phổ biến với trẻ em ở Việt Nam mà còn có sức ảnh hưởng không nhỏ tới các gia đình ở nước Mỹ. Điều này đã dẫn tới việc Đại học Harvard, Mỹ, đã tiến hành khảo sát dựa trên câu hỏi: “Nhân vật Heo Peppa có tốt cho trẻ em không?”. Cuối cùng, các chuyên gia đều đưa ra câu trả lời là: “Không”.

Đại học Harvard nói rằng Heo Peppa sở hữu một số tính cách khá độc đáo: hội chứng ưu thế, hành vi không thích hợp, luôn áp đặt ý tưởng của mình lên người khác, bất lịch sự, cạnh tranh (không biết chấp nhận thua cuộc), thiếu tôn trọng, kiêu ngạo và nhiều thói quen không tốt khác nữa. Mặt khác, các chuyên gia không liệt kê được hành vi tính cực nào của nhân vật này.

Theo nghiên cứu, có nhiều bằng chứng cho thấy trẻ bắt đầu gia tăng sự nổi loạn, chống đối, trả treo và thể hiện hành vi thiếu tôn trọng vì ba mẹ cho con xem phim Heo Peppa. Peppa là một nhân vật thô lỗ nhưng người thân lại không dạy dỗ mà cho qua tất cả mọi lỗi lầm của cô bé. Có một tập phim trong đó Peppa và em trai George từ chối dọn dẹp phòng của mình. Ba mẹ heo bèn biến điều này thành một trò chơi thi đua và ngay sau khi kết thúc, bọn trẻ lại vứt rác ở phòng một lần nữa cùng nụ cười tự mãn.

Nghiên cứu tiếp tục cho biết nhiều ba mẹ đã phàn nàn khi con cái của họ bắt đầu bắt chước hành vi khịt mũi của Peppa và em trai George. Điều này khiến họ phải đau đầu nghĩ cách cấm con thực hiện thói quen này ở bất cứ đâu.

Tuy nhiên, bạn cũng nên nhận thức được thực tế rằng dù Heo Peppa không có gì đặc biệt và có phần ngớ ngẩn nhưng chúng lại được các bé trong độ tuổi tập đi yêu thích. Sự phát triển não bộ là quá trình quan trọng nhất từ khi con được sinh ra cho đến khi bé tuổi 3. Vì vậy, nếu trẻ dành nhiều thời gian xem tivi, bé cũng sẽ bắt chước các hành vi mà chúng nhìn thấy.

Báo cáo trên không hẳn là đổ lỗi cho bạn bởi đôi khi việc công ty, việc nhà và chăm con chồng chất, ba mẹ phải tìm đến giải pháp là cho con xem tivi để có thời gian hoàn thành mọi thứ. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cho con xem tivi tối đa 1 giờ mỗi ngày thì một chút giải trí có thể giúp bé có được nhiều trải nghiệm hơn và khuyến khích khả năng học hỏi của bé.

Những lý do không nên cho con xem phim Heo Peppa

1. Luôn chê bai thân hình của ba mình

Peppa không chỉ tạo mật khẩu cho ngôi nhà bí mật của mình ấy là “bụng của heo ba to” mà còn luôn chê bai thân hình của ông hoặc thậm chí hét lên rằng “heo ba ngốc lắm”. Ngay cả khi heo ba bắt đầu tập thể dục nhưng có vẻ cô heo con vẫn không buông tha cho ba mình mà vẫn buông lời chê bai: “Bụng của heo ba vẫn cứ to chứ chẳng có ốm chút nào cả”.

Khi cho con xem Heo Peppa, có khá nhiều từ ngữ tưởng chừng không ảnh hưởng gì nhưng thực chất mang lại khá nhiều tổn thương đối với người nghe, thói quen suy nghĩ cho người khác mà thay vào đó là luôn bình luận vẻ ngoài của người khác và nghĩ rằng hành động như vậy mới là vui.

2. Luôn thích giẫm vào những vũng bùn

 Heo Peppa nhảy trên vũng bùn

Dĩ nhiên do đặc tính của giống loài mà các chú heo rất thích vui chơi trong những vũng bùn bẩn, nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải hứng chịu cảm giác mệt mỏi khi phải tốn thời gian để làm sạch cho con vì con thích nhảy vào những vũng nước chỉ để giống như Heo Peppa.

3. Luôn gào rú mỗi khi thua cuộc

Mỗi khi thua cuộc, bé thể hiện thái độ chống đối hoặc phản ứng quá đà, chẳng hạn như la hét, khóc lóc. Nếu vậy, có lẽ bạn nên dừng việc cho con xem Heo Peppa và bắt đầu giải thích cho bé rằng đôi lúc thua cuộc không hẳn là quá tồi tệ. Khi thua cuộc, con sẽ học hỏi được vì sao mình thua để lần sau làm tốt hơn.

4. Thấy vui khi bạn không giỏi hơn mình

Có một tập phim, Peppa cảm thấy lo lắng khi không thể huýt sáo được như mọi người. Lúc biết bạn cừu Suzie cũng giống mình, cô heo nhỏ cảm thấy vui vẻ hẳn lên nhưng ngoài mặt vẫn tỏ ra an ủi bạn.

Điều này chứng tỏ Peppa ích kỷ, luôn muốn ganh đua cũng như không hài lòng nếu có người giỏi hơn mình. Một chương trình dành cho trẻ nhỏ nên truyền đạt những bài học đạo đức tích cực thay vì thể hiện suy nghĩ nhỏ nhen là điều bình thường.

5. Đưa ra những thói quen không tốt

Peppa không phải là nhân vật duy nhất bị đem ra chỉ trích bởi em trai nhỏ của cô bé tên George cũng là hình mẫu không tốt và luôn tỏ ra cáu kỉnh với những thứ không theo ý mình. George ghét rau và thích ăn chocolate.

Một số bậc phụ huynh cho rằng các nhân vật trên chỉ mô tả hành vi bình thường của trẻ. Điều này làm cho chúng trở nên đáng yêu, vô hại.

6. Phân biệt giới tính

Không có gì sai khi phổ cập các kiến thức giới tính trong bộ phim. Heo Peppa luôn mặc một chiếc váy đỏ và yêu búp bê, nhưng mọi thứ trở nên không đúng khi cô bé từ chối những điều “chỉ có bọn con trai mới làm”. Đây là một định kiến khá bình thường nhưng lại có thể ảnh hưởng sâu sắc đến lối suy nghĩ của trẻ nhỏ về sau.

Những thông tin trên đây là kết quả của nghiên cứu và ý kiến của nhiều ba mẹ khác. Nếu không đồng ý với những ý kiến trên và có lý do riêng của mình, bạn có thể cho con tiếp tục xem bộ phim này. Dù vậy, Hello Bacsi mong rằng khi cho con xem bất kỳ bộ phim nào, bạn cũng kiểm soát thật kỹ. Nếu thấy con có những hành động bắt chước không tốt, bạn hãy ngăn chặn nó ngay và cần đưa ra lý do hợp lý, thuyết phục con không nên xem nó nữa. Không nên chỉ ngăn cấm mà không đưa ra lý do, trẻ sẽ khó nghe theo lời bạn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời