Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 6 việc con phải biết làm trước khi bước qua tuổi 13

6 việc con phải biết làm trước khi bước qua tuổi 13

6 việc con phải biết làm trước khi bước qua tuổi 13

Bố mẹ không thể lúc nào cũng bên cạnh giúp đỡ hay làm thay con. Do đó, bạn hãy dạy con những việc con phải biết làm trước khi bé 13 tuổi để hình thành thói quen tự chăm sóc bản thân.

Theo một số nhà tâm lý học, những năm tiền dậy thì bắt đầu từ 9 tuổi đến 13 tuổi là giai đoạn bạn phải theo sát kèm cặp để dạy bé nhiều điều trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn cũng nên dành cho con khoảng thời gian tự do và phát triển độc lập. Để giúp con bước vào giai đoạn dậy thì suôn sẻ, ở giai đoạn này, bạn hãy trang bị cho con một số kỹ năng sống cần thiết trước khi con bước vào tuổi 13. Cụ thể như sau:

1. Quản lý tiền bạc

điều con phải biết làm

Bạn có thể dạy cho con một số kỹ năng tài chính cơ bản ngay khi bé vừa học cách đếm. Đến năm 13 tuổi, trẻ có thể tiết kiệm tiền từ những khoản bố mẹ cho hàng tuần để tiêu vặt, ăn sáng. Trẻ có thể dùng số tiền này để mua sắm món đồ mình cần mà không phải hỏi xin người lớn.

2. Nấu ăn

điều con phải biết làm

Nấu ăn là một kỹ năng quan trọng mà con sẽ cần khi chúng trở thành người lớn. Có rất nhiều công thức nấu ăn dễ dàng cho người mới bắt đầu như bánh mì kẹp thịt, trứng chiên, mì xào trứng ốp la, canh rau… Ở tuổi 13, bạn có thể giao cho bé nhiệm vụ lên thực đơn cho gia đình vào những ngày nhất định. Bên cạnh đó, bạn cũng chú ý nhắc nhở về các quy định cơ bản như vệ sinh sạch sẽ sau khi nấu ăn và quy tắc an toàn khi sơ chế thức ăn (cách sử dụng dao, kéo…).

3. Vệ sinh cá nhân

điều con phải biết làm

Có rất nhiều điều bạn nên thảo luận với bé trước khi con quá lớn, ví dụ như: tầm quan trọng của việc tắm rửa hàng ngày, sử dụng lăn khử mùi, thay quần áo phù hợp, cạo râu, vệ sinh răng miệng và hiểu rõ cơ thể khi bước sang tuổi dậy thì. Bạn cũng nhớ làm gương cho con để bé có thể học hỏi và luôn giải thích tại sao bé phải làm việc này. Vệ sinh cá nhân cho bản thân một cách tươm tất là việc con phải biết làm trước khi bước vào tuổi 13 thay vì đợi đến lớn mới làm tốt những việc này.

4. Quản lý thời gian

điều con phải biết làm

Kỹ năng quản lý thời gian rất cần thiết. Bé nên biết tự lập thời gian biểu trong từng ngày, phân chia công việc để đạt được hiệu quả hoặc hẹn giờ trên điện thoại để nhắc nhở nếu con có một ngày bận rộn. Việc viết ra giấy những việc cần làm và khi nào làm sẽ dễ thực hiện và ghi nhớ hơn. Dĩ nhiên, bạn nên làm mẫu để con học hỏi theo nhé.

5. Định vị khu vực xung quanh

điều con phải biết làm

Chỉ vài năm nữa thôi, con bạn sẽ hào hứng nói về dự định du lịch của mình hoặc đến một đất nước xa lạ để du học. Do đó, một việc con phải biết làm nữa là cách sử dụng la bàn và cách đọc bản đồ. Đến năm 13 tuổi, con đã có thể ghi nhớ chỉ đường, đọc các ký hiệu bản đồ và tự định hướng. Có rất nhiều ứng dụng hướng dẫn đường đi dễ dàng hơn. Bạn cũng hướng dẫn để con biết sử dụng những ứng dụng này. 

6. Kỹ năng giao tiếp

việc con phải biết làm

Trẻ nhỏ nên được dạy cách cư xử càng sớm càng tốt, bắt đầu bằng những thói quen khuyến khích sẻ chia, lịch sự và tôn trọng người cao tuổi. Các dịp đặc biệt tại nhà là thời điểm tốt để dạy cho biết thái độ phù hợp là như thế nào. Cách cư xử lịch thiệp luôn ghi điểm ở bất cứ nơi đâu.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời