Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 7 cách sơ cứu tại nhà có thể gây nguy hiểm bạn nên tránh

7 cách sơ cứu tại nhà có thể gây nguy hiểm bạn nên tránh

7 cách sơ cứu tại nhà có thể gây nguy hiểm bạn nên tránh

Bạn từng nghe nói rằng kem đánh răng giúp trị mụn và chữa vết loét? Đây là một trong những cách sơ cứu tại nhà có thể nguy hiểm khiến tình trạng trở nên nặng hơn!

Các mẹo vặt điều trị tại nhà đã trở nên rất phổ biến vì ai cũng muốn trì hoãn việc đi khám càng lâu càng tốt. Đi khám bác sĩ và uống thuốc vừa mệt mỏi lại còn tốn tiền. Tuy nhiên, một số cách sơ cứu tại nhà có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và thậm chí khiến bạn tốn nhiều tiền hơn để khắc phục hậu quả.

1. Dùng kem đánh răng chữa loét

cách sơ cứu tại nhà có thể gây nguy hiểm
Nguồn: Brightside

Mẹo vặt này không phải hoàn toàn không có tác dụng bởi vì thành phần baking soda trong kem đánh răng có thể làm khô mụn hoặc vết loét. Vấn đề là các thành phần khác của kem đánh răng có thể gây kích ứng nghiêm trọng làn da của bạn. Các thành phần này thường là cồn, tinh dầu bạc hà và hydrogen peroxide.

2. Dùng bơ hoặc dầu để chữa phỏng

cách sơ cứu tại nhà có thể gây nguy hiểm
Nguồn: Brightside

Mẹo vặt bôi bơ hoặc dầu ăn vào vết phỏng có thể có hại nhiều hơn là có lợi. Khi bạn bị phỏng, mức độ tổn thương da sẽ tăng dần ngay cả khi nguồn nhiệt gây phỏng không tiếp xúc trực tiếp với da. Để ngăn chặn da bị tổn thương sâu thêm, bạn hãy sơ cứu khẩn cấp vết phỏng bằng cách xả vết thương với nước mát. Việc sử dụng bơ hoặc dầu ăn sẽ làm chậm quá trình làm mát cho vùng bị tổn thương.

3. Súc miệng để trị cảm lạnh

cách sơ cứu tại nhà có thể gây nguy hiểm
Nguồn: Brightside

Súc miệng với nước súc miệng để trị cảm lạnh thực sự không hiệu quả. Khi bạn bị cảm lạnh và đau họng, nước súc miệng sẽ kích thích khiến họng viêm nhiều hơn. Cách chữa cảm lạnh tốt nhất là uống nhiều nước ấm và nghỉ ngơi đầy đủ.

4. Dùng kéo cắt mụn cóc

cách sơ cứu tại nhà có thể gây nguy hiểm
Nguồn: Brightside

Một số người sử dụng kéo, dao hoặc các dụng cụ sắc nhọn khác để cắt mụn cóc dưới chân. Đây là một cách sơ cứu tại nhà có thể gây nguy hiểm vì bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng. Bạn hãy tìm cách khác để chữa mụn cóc nhé.

5. Uống rượu chữa đau răng

cách sơ cứu tại nhà có thể gây nguy hiểm
Nguồn: Brightside

Có thể một số người thích uống rượu sẽ thích cách sơ cứu này, nhưng các chuyên gia cho rằng rượu không có tác dụng chữa tận gốc đau răng. Mặc dù rượu có thể giảm đau nhưng tác dụng này không nhiều và không kéo dài. Hơn nữa, việc uống rượu để quên cơn đau có thể khiến bạn trì hoãn việc đi nha sĩ và tình trạng đau răng sẽ ngày càng tệ.

Ngoài uống rượu thì việc tự ý bôi các thuốc giảm đau khác lên vùng nướu để giảm đau răng cũng rất nguy hại vì có thể làm nướu bị bỏng hóa chất. Bạn không nên tự ý chữa đau răng tại nhà mà hãy đi nha sĩ càng sớm càng tốt.

6. Lấy ráy tai bằng nến

cách sơ cứu tại nhà có thể gây nguy hiểm
Nguồn: Brightside

Các cây nến để lấy ráy tai hiện được bán khá nhiều trên mạng nhưng đây cũng là một cách sơ cứu tại nhà có thể gây nguy hiểm. Nhiều người đã bị tổn thương màng nhĩ khi thử cách lấy ráy tai này ở nhà.

7. Trị chấy bằng hóa chất

cách sơ cứu tại nhà có thể gây nguy hiểm

Internet cung cấp nhiều mẹo vặt có thể làm tại nhà để loại bỏ chấy như dùng dầu, xăng hay các chất hóa học khác. Tất cả các chất hóa học này đều có độc tính cao và không bao giờ được phép sử dụng trực tiếp trên da. Những chất lành tính hơn như vaseline, dầu ô liu, nước tuy an toàn nhưng lại hoàn toàn không có tác dụng chữa chấy. Khi phát hiện chấy, bạn hãy đến bác sĩ da liễu để được tư vấn cách chữa chính xác nhất nhé.

Một số cách sơ cứu tại nhà có thể gây nguy hiểm hơn cả khi bạn không chữa trị gì. Vậy nên khi có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bạn hãy đi khám ngay để tránh tình trạng tệ thêm.

Thanh Tùng | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời