Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 7 điều bạn cần mạnh mẽ hơn để bảo vệ hạnh phúc gia đình

7 điều bạn cần mạnh mẽ hơn để bảo vệ hạnh phúc gia đình

7 điều bạn cần mạnh mẽ hơn để bảo vệ hạnh phúc gia đình

Bạn có từng nghĩ rằng hạnh phúc gia đình nghĩa là mình phải phục vụ cho mọi bữa ăn hay luôn phải nhượng bộ người thân? Thực tế, đôi lúc bạn cũng cần phải cứng rắn hơn thì mới đủ mạnh mẽ giải quyết các vướng mắc trong gia đình đấy!

Sự yêu thương, tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình là nền tảng quan trọng để duy trì hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, sự hy sinh quá nhiều của một người đôi khi lại tác động tiêu cực lên hạnh phúc gia đình. Nếu muốn bảo vệ hạnh phúc gia đình, bạn cần phải mạnh mẽ hơn trong các tình huống phổ biến sau đây nhé.

1. Sự hy sinh có thể tổn hại hạnh phúc gia đình

hạnh phúc gia đình

Trong đời sống gia đình thì sự chăm sóc lẫn nhau hay hy sinh là chìa khóa của hạnh phúc nhưng sự quan tâm này nên đồng đều giữa các thành viên gia đình. Mỗi thành viên đều cần đóng góp tình cảm, sự quan tâm và hỗ trợ của mình để xây dựng một tập thể hạnh phúc.

Trên thực tế, không ít gia đình mất cân bằng khi một người quan tâm quá mức, phục vụ và đáp ứng mọi yêu cầu của những thành viên khác trong nhà. Có thể bạn quyết định sẽ gánh vác mọi trách nhiệm trong trong nhà vì muốn người thân sẽ hạnh phúc và thoải mái hơn. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học lại cho rằng sự hy sinh quá nhiều từ một phía đem ảnh hưởng tiêu cực tới hạnh phúc gia đình. Bạn có thể sẽ hụt hẫng khi không nhận được sự quan tâm tương xứng.

Để cân bằng lại cuộc sống gia đình, bạn cần xóa bỏ những suy nghĩ rằng mọi người cần sự chăm sóc của mình. Đôi khi để con cái nấu cho mình một bữa ăn hay dọn dẹp nhà cửa là cách rất tốt để xây dựng hạnh phúc gia đình đấy.

2. Gia đình không có nghĩa là đổ lỗi cho nhau

hạnh phúc gia đình

Trong đời gia đình, đôi khi các thành viên khác có thể đỗ lội cho bạn vì lỗi lầm của họ. Có thể vợ bạn tăng cân và cho rằng bạn có lỗi vì không can ngăn khi cô ấy ăn nhiều. Hay con cái mải chơi quên làm bài nhưng lại đổ lỗi cho bạn không nhắc nhở. 

Tình trạng đổ lỗi nếu xảy ra thường xuyên sẽ làm hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của bạn. Bạn hãy mạnh dạn nhắc nhở các thành viên trong gia đình về vấn đề này nhé.

3. Đừng lo chuyện bao đồng quên cả gia đình

hạnh phúc gia đình

Ai cũng mong muốn có một người bạn đời nhân hậu, giàu lòng vị tha và biết sẻ chia. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn nếu bạn đời của bạn đem hết tiền tiết kiệm đi làm từ thiện hoặc luôn quá hăng hái lo chuyện nhà người khác mà quên gia đình mình. 

Theo phân tích của các nhà khoa học, đôi khi động lực giúp đỡ người khác của bạn đời bạn chỉ là muốn được công nhận. Bạn có thể nắm bắt tâm lý này để khen ngợi khi người ấy giúp đỡ bạn những chuyện trong nhà. Ngoài ra, bạn hãy quản lý tiền bạc chặt chẽ hơn để tránh trường hợp người ấy dùng tiền giúp đỡ người khác một cách vô lý.

4. Lý trí hơn để bảo vệ hạnh phúc gia đình

hạnh phúc gia đình

Trong cuộc sống, đôi khi việc làm những gì trái tim mong muốn rất khó khăn vì bạn chưa có đủ điều kiện về thời gian, kinh tế…. Vậy nên nếu bạn đời của bạn có những mong muốn như mua một căn nhà mới rộng hơn hoặc sinh thêm con, bạn cần suy nghĩ thấu đáo trước khi đưa ra quyết định. Việc chiều lòng người ấy có thể khiến cả hai không thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn, không đủ thời gian chăm con hay một số khó khăn tương tự.

Bạn cần phân tích kỹ những khó khăn đi kèm trước khi đi theo tiếng gọi của trái tim. Khi bạn đời của bạn đã quên những khó khăn tiềm ẩn mà chỉ muốn thỏa mong ước bản thân, bạn hãy bình tĩnh phân tích cho họ hiểu. Sau khi cùng bàn bạc, hai bạn có thể sẽ tìm ra cách đạt được ước muốn mà vẫn không gặp trở ngại.

5. Gia đình hạnh phúc nghĩa là không áp đặt nhau

hạnh phúc gia đình

Đôi khi một số người họ hàng có thể can thiệp quá sâu vào cuộc sống của gia đình bạn khiến bạn không thể thực hiện bất kỳ kế hoạch riêng hay duy trì sở thích, thói quen của mình. Những người thân này dành quyền quyết định mọi thứ cho gia đình bạn và khiến cuộc sống của bạn bị áp đặt.

Bạn cần đặt ra một ranh giới rõ ràng để họ hàng của bạn không thể can thiệp quá sâu vào những vấn đề riêng tư của gia đình. Ngoài ra, bạn cũng cần phải tôn trọng quyền riêng tư của những người xung quanh nếu muốn được tôn trọng.

6. Nâng cao trình độ để xây dựng gia đình

hạnh phúc gia đình

Phát triển kỹ năng, học ngoại ngữ, tập huấn nghiệp vụ…là rất cần thiết để giúp bạn đáp ứng nhu cầu công việc và phát triển sự nghiệp, từ đó chăm sóc gia đình chu đáo hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào các thành viên trong gia đình cũng sẵn sàng cho kế hoạch học tập của bạn. Họ lo lắng việc học của bạn có thể xáo trộn các kế hoạch khác của gia đình và chính bản thân người muốn học tập cũng cảm thấy có lỗi vì thấy khó cân bằng công việc và gia đình.

Trong hoàn cảnh này, bạn nên tìm cách giảm chi phí và thời gian cho học tập cũng như tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tốt hơn sau khi học xong. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa ảnh hưởng của việc học và có tương lai tươi sáng hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo sức khỏe cho bản thân để học tập tốt.

7. Yêu cầu bạn đời có trách nhiệm với gia đình

hạnh phúc gia đình

Mỗi người có đều có những trách nhiệm chăm sóc hạnh phức gia đình cần làm tròn. Nếu một người từ chối thực hiện những trách nhiệm ấy vì những đam mê cá nhân, những người còn lại sẽ phải gánh trách nhiệm gấp đôi vì phải làm bù phần việc của người đó.

Trong trường hợp này, bạn nên thẳng thắn nhắc nhở bạn đời về những trách nhiệm họ cần thực hiện chứ không nên giữ im lặng và chịu đựng. Cả hai bạn đều cần cân bằng thời gian dành cho sở thích cá nhân với thời gian dành cho gia đình. 

Đôi khi mạnh mẽ nói “không” với người thân rất khó nhưng bạn vẫn cần cố gắng thực hiện để sống hạnh phúc hơn trong mái ấm của mình. Một chút cứng rắn sẽ giúp các thành viên khác có trách nhiệm và quan tâm tới hạnh phúc gia đình hơn đấy.

Hồng Nhung | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời