Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 7 sai lầm quản lý tiền bạc bạn nên tránh ở độ tuổi 30

7 sai lầm quản lý tiền bạc bạn nên tránh ở độ tuổi 30

7 sai lầm quản lý tiền bạc bạn nên tránh ở độ tuổi 30

Ở độ tuổi 30, chúng ta phải trải qua nhiều cột mốc quan trọng trong cuộc sống và những ưu tiên về tiền bạc cũng sẽ thay đổi. Nếu bạn muốn quản lý tài chính hiệu quả hơn, hãy tìm cách tránh những sai lầm phổ biến trong quản lý tiền bạc nhé.

Độ tuổi 30 tuổi là thời điểm quan trọng mà bạn phải trải qua nhiều cột mốc trong cuộc sống như kết hôn, mua nhà và sinh con. Những vấn đề ưu tiên về tài chính cũng sẽ thay đổi. Dưới đây là những sai lầm lớn nhất mà bạn nên tránh ở độ tuổi 30 để có thể vạch ra kế hoạch tài chính hợp lý phù hợp với nhu cầu cá nhân.

1. Tiêu xài vào những thứ xa xỉ

7 sai lầm quản lý tiền bạc bạn nên tránh ở độ tuổi 30 1

Khi ngày càng phát triển và đạt thành tựu trong sự nghiệp, một số người cho rằng mình nên sống xa hoa để thể hiện sự thành công đó.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ một điều quan trọng rằng bạn không cần sử dụng tiền bạc để thể hiện với những người xung quanh. Cách bạn tiêu tiền nên phản ánh đúng các giá trị bản thân và tập trung vào việc đầu tư cho tương lai. Cuộc sống sung túc của bạn sẽ bền vững hơn nếu bạn chi tiêu có kế hoạch.

2. Không đầu tư vào sự nghiệp

Khi còn 20, ai cũng cố gắng phát triển công việc để kiếm tiền. Tuy nhiên, ở những năm 30  họ lại tập trung hơn vào gia đình và các mối quan hệ làm việc thăng tiến trong công việc bị chậm lại hay thậm chí ngừng hẳn.

Trên thực tế, tiền lương của một nhân viên trong khoảng thời gian từ khi mới ra trường tới năm họ 30 tăng khoảng 60% nhưng sự tăng trưởng này dừng lại khi họ trên 30 .

Bạn đừng để bản thân trở nên tự mãn trong sự nghiệp mà phải luôn cập nhập các xu hướng mới trong ngành và tích cực phát triển chuyên môn của bản thân. Hơn nữa, học cách cân bằng công việc và gia đình cũng rất quan trọng nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp đấy.

3. Chưa trả hết nợ nần

Các khoản nợ để đóng học phí, mua xe trả góp hoặc nợ thẻ tín dụng khi còn 20 tuổi có thể phá vỡ kế hoạch tài chính ở tuổi 30 của bạn đấy! 30 tuổi là thời điểm thích hợp để bạn tìm cách thanh toán tất cả khoản nợ của mình thật nhanh.

Khi đã trả hết nợ, bạn nên ngưng vay thêm các khoản nợ mới và bắt đầu tiết kiệm. Bạn hãy lên kế hoạch trước khi mua sắm và ưu tiên thanh toán hóa đơn bằng tiền mặt để tránh nợ thẻ tín dụng.

4. Không tiết kiệm đủ cho nghỉ hưu

7 sai lầm quản lý tiền bạc bạn nên tránh ở độ tuổi 30 2

Khi nghỉ hưu, bạn không còn hưởng lương mỗi tháng nữa nên hãy bắt đầu nghĩ đến việc tiết kiệm một khoản tiền để dùng khi nghỉ hưu và lên kế hoạch tích góp cụ thể. Hầu hết những người ở độ tuổi 30 đều đã tiết kiệm cho việc nghỉ hưu. Thậm chí có người còn bắt đầu ở tuổi 26 hoặc sớm hơn nữa đấy.

Dù lương của bạn nhiều hay ít, bạn hãy cố gắng tiết kiệm 10% thu nhập của mình để dùng khi nghỉ hưu. Nếu không, bạn sẽ phải dành những năm nghỉ hưu quý giá để làm việc đấy.

5. Không mạnh dạn trong đầu tư

sai-lam-quan-ly-tien-bac_2

Bên cạnh việc để dành tiền nghỉ hưu, bạn cần phải có một chiến lược đầu tư kiếm tiền hiệu quả. Những mối đầu tư mang lại lợi ích dài hạn sẽ giúp bạn có được khoản tiền tiết kiệm thoải mái trước khi nghỉ hưu.

Bạn còn một khoảng thời gian rất dài để thử nghiệm nhiều hình thức đầu tư khác nhau và sửa chữa những khoản đầu tư sai lầm nếu có nên đừng quá dè dặt khi đầu tư nhé. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét lại các danh mục đầu tư của mình một hoặc hai lần trong năm và đánh giá lại số tiền đầu tư cho từng hạng mục.

Ở độ tuổi 30, bạn có thể đầu tư khoảng 80-90% vốn bạn có vào cổ phiếu tùy vào mức độ chấp nhận rủi ro của bạn là một đầu tư thông minh mang lại lợi ích lâu dài.

7. Mua nhà khi chưa có đủ khả năng tài chính

sai-lam-quan-ly-tien-bac_4

Khi đã đến tuổi lập gia đình, ai cũng muốn mua một căn nhà cho gia đình của mình thật nhanh. Tuy nhiên, mua nhà khi tài chính chưa vững có thể đặt bạn vào tình thế khó khăn khi phải trả tiền nhà mỗi tháng cũng như các chi phí phát sinh cho việc chăm sóc nhà cửa.

Cách tốt nhất để tránh mắc phải sai lầm này là lựa chọn những ngôi nhà với mức giá phải chăng và tiết kiệm dần để mua. Khi chưa đủ tiền mua nhà, bạn có thể ở nhà thuê và dành ra một khoảng tiết kiệm riêng để mua ngôi nhà mình muốn trong tương lai.

6. Không có kế hoạch tài chính lâu dài

Đây là một sai lầm thường gặp của những người đã lập gia đình, vì họ thường ưu tiên những chi tiêu hàng ngày hơn là kế hoạch tài chính lâu dài. Những ai đã làm cha mẹ luôn phải đối mặt với các nhu cầu cấp thiết trước mắt của con như đồ chơi, sách vở và các tiện nghi khác. Ai cũng muốn mua những gì tốt nhất, chất lượng nhất cho con nhưng điều này dẫn đến việc chi tiêu quá mức cần thiết.

Điều mỗi đứa trẻ thực sự cần là cha mẹ có đủ khả năng về mặt tài chính để hỗ trợ chúng và hướng dẫn chúng cách tiêu tiền lành mạnh. Vậy, bạn nên cân bằng việc tiêu tiền cho những nhu cầu ngắn hạn của con và việc tiết kiệm cho bản thân. Đây cũng là một cách dạy con cách quản lý tiền đấy.

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều có khả năng mắc phải những sai lầm phổ biến trên trong việc quản lý tiền bạc. Vì thế, bạn cần đặt ra những ưu tiên về mặt tài chính và cố gắng tối đa hóa thu nhập của bản thân để có thể tận hưởng một cuộc sống thoải mái và sung túc hơn sau này.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

click Xem Nguồn

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 9

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời