Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 8 cách giúp bạn chiến đấu chống lại mệt mỏi do đa xơ cứng

8 cách giúp bạn chiến đấu chống lại mệt mỏi do đa xơ cứng

8 cách giúp bạn chiến đấu chống lại mệt mỏi do đa xơ cứng

Đối với một số người, mệt mỏi do đa xơ cứng là vấn đề phổ biến nhất. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống, gây khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên, chỉ cần áp dụng một số phương pháp sẽ giúp bạn kiểm soát mệt mỏi hiệu quả.

Đa xơ cứng là bệnh tự miễn mạn tính, làm suy nhược cơ thể. Phần lớn những người bị đa xơ cứng thường hay mệt mỏi, đây là triệu chứng nổi bật của bệnh.

Các triệu chứng khác của đa xơ cứng có thể xuất hiện và hết trong thời gian ngắn, nhưng mệt mỏi sẽ xuất hiện trong thời gian dài dù bạn đang ở giai đoạn nào của đa xơ cứng.

Nguyên nhân nào gây ra mệt mỏi do đa xơ cứng?

Cơ chế chính xác gây ra mệt mỏi do đa xơ cứng vẫn chưa được biết đến, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng những thay đổi trong não sẽ khiến cho người bệnh phải nỗ lực gấp 5 lần so với người khỏe mạnh để hoàn thành một công việc đơn giản.

Lý do vì sao một người bị đa xơ cứng cảm thấy mệt mỏi rất nhiều. Tuy nhiên, người bị mệt mỏi có thể do đa xơ cứng hoặc các nguyên nhân khác.

Mệt mỏi do đa xơ cứng có rất nhiều loại:

 • Mệt mỏi gián tiếp. Stress, khó ngủ do co thắt cơ, các tác dụng phụ từ thuốc, trầm cảm đi kèm với các bệnh mạn tính (như đa xơ cứng) có thể gây mệt mỏi. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý rằng thiếu máu hoặc bệnh về tuyến giáp cũng khiến bạn mệt mỏi.
 • Mệt mỏi về thần kinh. Các triệu chứng của đa xơ cứng như run rẩy, cơ yếu, co thắt co bắp đòi hỏi cơ thể phải dùng rất nhiều năng lượng, do đó làm bạn mệt mỏi. Các tổn thương về thần kinh sẽ nghiêm trọng hơn do stress, vận động, sốt. Tất cả những yếu tố này sẽ gây ra mệt mỏi do đa xơ cứng.
 • Mệt mỏi tự miễn. Mệt mỏi kéo dài hoặc u buồn thường rất phổ biến ở những người có bệnh tự miễn. Đây là dạng mệt mỏi phổ biến nhất của đa xơ cứng, tương tự với kiểu mệt mỏi trong hội chứng mệt mỏi mạn tính.

Những cách nào giúp bạn chống lại mệt mỏi do đa xơ cứng?

Mệt mỏi sẽ khiến bạn khó chịu, nhưng một số lưu ý sẽ giúp bạn giảm cơn mệt mỏi hay ít nhất là kiểm soát được nó. Mặc dù nghỉ ngơi không giúp bạn thoát khỏi mệt mỏi, nhưng nó sẽ làm bạn thấy khỏe hơn và ít mệt hơn. Bạn cũng cần biết phân chia năng lượng hoạt động trong ngày, tránh dùng quá nhiều năng lượng vào đầu ngày.

Dưới đây là một số cách giúp bạn kiểm soát mệt mỏi do đa xơ cứng hiệu quả:

 • Thường xuyên đến gặp bác sĩ. Phương pháp điều trị phù hợp sẽ giúp bạn kiểm soát mệt mỏi hiệu quả. Vì vậy, bạn nên thường xuyên đi tái khám cho dù bệnh đã được kiểm soát tốt.
 • Tránh những nơi quá nóng. Ở những người bị đa xơ cứng, nhiệt chắc chắn sẽ làm bạn tốn rất nhiều năng lượng. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng, hãy hạn chế ra đường và ở những nơi mát mẻ.
 • Chăm sóc tốt bản thân. Chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát mệt mỏi. Khi chúng ta thừa cân, cơ thể sẽ đòi hỏi nhiều năng lượng hơn. Vì vậy, hãy luôn giữ cân nặng trong giới hạn cho phép.
 • Tập thiền, yoga hoặc thái cực quyền. Các bài tập này thật sự rất hiệu quả để trị mệt mỏi do đa xơ cứng.
 • Dành thời gian nghỉ ngơi. Bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi trong ngày để chắc chắn mình có đủ năng lượng để làm những việc quan trọng.
 • Sử dụng thuốc (dưới sự chỉ định của bác sĩ). Một số người sẽ có hiệu quả với thuốc Provigil (modafanil) – thuốc tăng cường tỉnh táo. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng virus Symmetrel (amantadine) hoặc Ampyra (dalfampridine). Ampyra (dalfampridine) được dùng cho những người bị đa xơ cứng thường xuyên đi bộ. Thuốc giúp cải thiện dẫn truyền thần kinh và có thể cải thiện sự mệt mỏi.
 • Đến gặp chuyên gia tâm lý. Ở một số người, mệt mỏi sẽ khiến bạn trầm cảm. Nếu cảm thấy chán nản và vô vọng, bạn hãy đến gặp các bác sĩ tâm lý. Trầm cảm có thể khiến tình trạng mệt mỏi của bạn nghiêm trọng hơn.
 • Đừng để bị căng thẳng. Căng thẳng là một trong những nguyên nhân làm bạn mệt mỏi. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên mệt mỏi do công việc hoặc cuộc sống, hãy dành thời gian đi chơi với những người thân yêu.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

click Xem Nguồn

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời