Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 8 sản phẩm tưởng vô hại nhưng “nguy hiểm” nếu bạn dùng quá nhiều

8 sản phẩm tưởng vô hại nhưng “nguy hiểm” nếu bạn dùng quá nhiều

8 sản phẩm tưởng vô hại nhưng “nguy hiểm” nếu bạn dùng quá nhiều

Trong sinh hoạt hàng ngày có rất nhiều sản phẩm tưởng vô hại nhưng có thể nguy hiểm khôn lường nếu bạn dùng quá đà. Bạn có bao giờ nghĩ trà hay kem đánh răng có thể khiến bạn nhập viện? Đây là chuyện có thể xảy ra nếu bạn dùng các sản phẩm này quá nhiều.

Bất kỳ loại sản phẩm nào như nước tương hay cá ngừ đều có thể không mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn khiến bạn gặp các vấn đề nguy hiểm. Các sản phẩm tưởng vô hại này hiện hữu xung quanh bạn mỗi ngày đấy.

1. Nước trà

Vào năm 2014, một người đàn ông 56 tuổi đã phải nhập viện vì suy thận do uống quá nhiều trà lạnh. Ông đã uống khoảng 16 ly mỗi ngày dẫn đến những hậu quả nặng nề như thận bị hư hại bởi oxalate, một hóa chất có mặt trong trà đen. Để tránh những hậu quả này, bạn không nên uống nhiều hơn 6 tách trà đen mỗi ngày.

2. Nước ngọt

Nước ngọt có chứa rất nhiều đường và đây là thành phần có hại cho sức khỏe nhất. Liều gây chết của đường là 30g cho 1kg trọng lượng cơ thể. Vì vậy, nam giới trung bình nếu uống 23 lít nước ngọt có ga có thể bị nhiễm độc, nguy hiểm tới tính mạng.

3. Nước tương

Vào năm 2013, một thanh niên ở Mỹ đã uống hết một chai nước tương khoảng 975ml do cá cược. Sau đó, anh này bị co giật và mất ý thức. Các bác sĩ chẩn đoán anh bị mất nước nghiêm trọng và lượng natri trong máu quá cao. Sự mất cân bằng nước và điện giải này là rất nguy hiểm vì nó có thể gây đột quỵ.

4. Cam thảo

sản phẩm tưởng vô hại

Chỉ 45mg cam thảo dùng trong vòng 2 tuần có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch. Vấn đề là, cam thảo chứa glycyrrhizin, một chất hóa học làm giảm nồng độ kali. Khi mức kali giảm, huyết áp của bạn tăng lên có thể dẫn đến suy tim.

5. Nhục đậu khấu

Nếu bạn ăn một chút nhục đậu khấu thì hoàn toàn an toàn. Nhưng nếu bạn ăn nhiều hơn 15g nhục đậu khấu mỗi ngày, bạn có thể gặp ảo giác.

6. Cá ngừ

Cá là sản phẩm tưởng vô hại nhưng nếu bạn ăn quá nhiều có thể bị nhiễm độc thủy ngân, đặc biệt là cá ngừ. Thậm chí nhiều người biết rằng ăn nhiều cá ngừ có thể nguy hiểm nhưng không biết nhiều là bao nhiêu. Một số loại cá ngừ chứa nhiều thủy ngân hơn những loại khác. Vì vậy, nếu trọng lượng của bạn là 70kg thì bạn không nên ăn nhiều hơn 136g cá ngừ mỗi 9 ngày.

7. Kem đánh răng

Vào đầu những năm 1990, tất cả các ống kem đánh răng đều có in lời cảnh báo người dùng không nên nuốt hay dùng quá nhiều kem đánh răng. Việc nuốt kem đánh răng không chứa fluor sẽ rất có thể sẽ gây đau bụng. Tuy nhiên, nếu bạn nuốt nhiều kem đánh răng có chứa fluor thì sẽ gặp các tác hại nguy hiểm hơn như chóng mặt, đau bụng và thậm chí tử vong. Lượng kem đánh răng bạn dùng mỗi lần đánh không nên lớn hơn kích thước hạt đậu nhé.

8. Thuốc mỡ

Một số loại thuốc mỡ có thể làm giảm đau cơ nhưng bạn không nên sử dụng thường xuyên. Mặc dù thuốc mỡ là chỉ dùng ngoài da nhưng các hoạt chất methyl salicylate trong thuốc có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các lỗ chân lông và có thể dẫn đến hậu quả nguy hiểm.

Một số sản phẩm tưởng vô hại, thậm chí có vẻ tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên dùng quá nhiều. Sản phẩm dù tốt tới đâu cũng sẽ gây hại nếu bạn lạm dụng đấy.

Thanh Tùng | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời