Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 8 thói quen của người luôn bất an ngăn cản bạn tìm thấy tình yêu

8 thói quen của người luôn bất an ngăn cản bạn tìm thấy tình yêu

8 thói quen của người luôn bất an ngăn cản bạn tìm thấy tình yêu

Nếu bạn thường có xu hướng ghen tuông hay lệ thuộc vào người khác, đây có thể là biểu hiện của người hay cảm thấy bất an. Vậy những thói quen của người luôn bất an như thế nào thì ảnh hưởng xấu cho mối quan hệ của bạn?

Biểu hiệu của một người bất an chính là cảm giác luôn nghi ngờ và e ngại về thế giới xung quanh, khó mở lòng với người khác, thiếu an toàn và hơi có phần ích kỷ. Trong cuộc sống, những người này dường như đắm mình vào thế giới của riêng họ khiến mọi người xung quanh, kể cả những người yêu thương họ khó có thể tiếp cận được.

Đôi khi, những người luôn có cảm giác bất an cũng muốn thay đổi để có cuộc sống tích cực và hạnh phúc hơn. Thế nhưng, những thói quen khá tiêu cực khiến họ chùn bước từng ngày. Vậy đâu là những thói quen mà người bất an hay gặp phải ngăn cản họ tìm được tình yêu đích thực?

1. Muốn nhận tình yêu nhiều hơn

8 thói quen của người luôn bất an ngăn cản bạn tìm thấy tình yêu 1
Nguồn: brightside.me

Đối với những người không yêu bản thân, họ thường cảm thấy không an toàn và mong muốn được nhận tình cảm nhiều hơn. Những người như vậy thường khao khát tình yêu, sự chở che và mong muốn người yêu của mình phải chứng minh tình yêu mọi lúc mọi nơi.

Không những thế, thói quen của người luôn bất an khi yêu là nghi ngờ và suy nghĩ về những ẩn ý sâu xa trong từng hành động, cử chỉ, lời nói của người yêu mình. Điều này là vì họ không tin rằng có ai đó yêu họ chân thật. Vì thế, những người bên cạnh người không an toàn sẽ phải luôn tìm cách để chiều chuộng và làm hài lòng người yêu.

Những người có những biểu hiện bất an không phải là người xấu. Đơn giản, họ cảm thấy không tin tưởng mọi người và cảm thấy cuộc sống chứa quá nhiều sự giả dối. Điều này ngăn cản họ tìm được tình yêu và đón nhận sự chân thành từ người khác.

2. Chỉ nói về cảm xúc của mình

8 thói quen của người luôn bất an ngăn cản bạn tìm thấy tình yêu 2
Nguồn: brightside.me

Những người bất an thường có những điều trái ngược bên trong con người họ. Họ có thể không yêu bản thân mình, nhưng họ cũng có thể trở nên rất ích kỷ. Họ có thể không quan tâm đến cảm nhận bản thân, nhưng họ lại muốn người khác phải chú ý đến cảm xúc của mình.

Một mối quan hệ lý tưởng và lành mạnh là khi cả hai có thể yêu thương, thấu hiểu và lắng nghe nhau. Thế nhưng, vì nhiều lý do mà những người thiếu an toàn thường muốn được lắng nghe nhiều hơn khi yêu. Có thể, những người này sẽ vô tình không nhận ra rằng họ luôn là trung tâm của chủ đề khi nói chuyện. Họ luôn bộc lộ suy nghĩ, quan điểm cá nhân và những cảm xúc của mình thay vì lắng nghe đối phương.

Với một rào cản lớn về tinh thần, những người bất an thường xuyên muốn được chia sẻ nhiều hơn những câu chuyện của họ vì xu hướng muốn được quan tâm và được thấu hiểu. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ xung quanh họ, bao gồm cả những mối quan hệ dường như thân thiết nhất.

3. Hay nói những điều tiêu cực

8 thói quen của người luôn bất an ngăn cản bạn tìm thấy tình yêu 3
Nguồn: brightside.me

Những người có cảm giác không an toàn luôn cảm thấy bản thân tẻ nhạt và vô vị. Cảm giác này khiến nhiều người nghĩ rằng mọi người xung quanh sẽ nhìn vào sự im lặng của họ mà đánh giá rằng họ là người nhàm chán và không có chính kiến.

Đó là lý do vì sao những người này thường có xu hướng phàn nàn và nói lên những nhận xét của mình về mọi thứ xảy ra xung quanh. Họ có thể đưa ra những nhận xét khá tiêu cực như chê trách những bác sĩ trong bệnh viện, nhận xét ngoại hình của cô bạn gái mới quen, hoặc thường xuyên khó chịu và phê bình thái độ của những người phục vụ trong quán ăn.

Những ai ở bên cạnh người thiếu cảm giác an toàn có lẽ sẽ cảm thấy mệt mỏi khi luôn phải tìm ra cách hỗ trợ, nói “đỡ lời” mỗi khi họ nhận xét hay phê bình ai đó. Về lâu dài, khó có thể tìm được người chịu được tính cách này của họ nếu không thay đổi.

4. Tình cảm dễ bị dao động

8 thói quen của người luôn bất an ngăn cản bạn tìm thấy tình yêu 4
Nguồn: brightside.me

Những người thực sự tự tin không cần những người khác nói với họ rằng trông họ rất tự tin. Đơn giản vì những người này biết rằng sự tự tin ở bên trong chứ không phải là cố thể hiện ra bên ngoài. Ngược lại, những người không an toàn thường tự ti về chính bản thân mình, vì thế họ khao khát được ai đó ngợi ca, tán dương.

Những người bất an thường không yêu thương và quan tâm đến bản thân mình. Họ thường để tâm đến những suy nghĩ, nhận xét của người khác về mình do thiếu tự tin. Vì thế, họ dao động với những ai tỏ ra đồng cảm và quan tâm đến những vấn đề thầm kín của họ.

Sự thiếu tự tin thực sự đã ảnh hưởng khá nhiều đến tình yêu và khiến nhiều người dễ dao động. Trong nhiều trường hợp, họ có thể tìm kiếm một tình yêu khác khi vẫn đang trong mối quan hệ. Ngoài ra, những người này có xu hướng đổ lỗi cho người bạn đời của họ vì cho rằng người đó không cho họ đủ tình yêu.

5. Thường xuyên thay đổi quá nhanh

8 thói quen của người luôn bất an ngăn cản bạn tìm thấy tình yêu 5
Nguồn: brightside.me

Các chuyên gia cho rằng thói quen của người luôn bất an là thường hay tự phê phán bản thân và hay lo lắng mà không có lý do chính đáng nào. Việc không bao giờ hài lòng với bản thân và những người khác khiến họ liên tục tìm kiếm một cuộc sống lý tưởng hơn.

Những người này có thể nhảy việc, mua những thứ đắt đỏ không cần thiết, tham gia nhiều môn thể thao cùng một lúc hoặc học nhiều bộ môn nghệ thuật nhưng không phải với niềm say mê và yêu thích. Đơn giản họ chỉ muốn cho mọi người nghĩ rằng mình có một cuộc sống lý tưởng và đáng ngưỡng mộ.

Có vẻ như những người thường xuyên thay đổi muốn chứng minh cho thế giới rằng họ thực sự không phải là người xấu. Thế nhưng, chính sự thay đổi quá nhiều khiến những người xung quanh cảm thấy họ quá tham vọng. Người yêu của họ cũng có thể cảm thấy bản thân không thể đổi mới để bắt kịp họ.

6. Ghen tuông và muốn kiểm soát

8 thói quen của người luôn bất an ngăn cản bạn tìm thấy tình yêu 6
Nguồn: brightside.me

Những phút giây giận hờn, ghen tuông như một gia vị giúp tình yêu thêm màu sắc. Tuy nhiên, sự ghen tuông mù quáng và kiểm soát đối phương quá mức sẽ chính là nguyên nhân giết chết mối quan hệ của bạn.

Đối với những người không cảm nhận được sự an tâm, họ yêu một cách có phần hơi tiêu cực khi luôn nghi ngờ tình cảm của người khác. Chính vì không yêu bản thân mình nên những người này luôn nghĩ rằng không ai có thể yêu thương họ thật sự. Đôi khi, sự nghi ngờ ấy khiến nhiều người ghen tuông và kiểm soát người yêu quá mức cần thiết.

Sự ghen tuông là một trong những nguyên nhân khiến người thiếu an toàn không thể duy trì tình yêu lâu dài với ai đó. Một phần là do sự ghen tuông quá mức khiến người ấy cảm thấy bị mất quyền riêng tư và cuộc sống cá nhân. Một phần là do người yêu họ cảm thấy không được tôn trọng và tin tưởng.

7. Thiếu trách nhiệm về cuộc sống của mình

8 thói quen của người luôn bất an ngăn cản bạn tìm thấy tình yêu 7
Nguồn: brightside.me

Những người không cảm nhận được sự an tâm có thể chưa thật sự trưởng thành và hay ỷ lại, nhưng hơn thế nữa là họ không muốn chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình. Vì vậy, người yêu của những người này phải thay thế họ gánh vác trách nhiệm cuộc sống.

Nỗi sợ hãi về tương lai sẽ không cho phép những người này hoạch định cuộc sống. Nỗi lo sợ khi thất bại kiềm hãm họ mạnh dạn bước tiếp vì một cuộc sống khác biệt và hạnh phúc hơn.

Không một ai có đủ sự mạnh mẽ để gánh vác cuộc sống cho chính bản thân mình và người khác, vì mỗi người đều phải sống cuộc đời của chính mình. Sự ỷ lại và thiếu trách nhiệm là rào cản khiến những người thiếu sự chín chắn bị bỏ lại phía sau.

8. Quá lệ thuộc vào người yêu

8 thói quen của người luôn bất an ngăn cản bạn tìm thấy tình yêu 8
Nguồn: brightside.me

Người không an toàn có thể sẽ luôn có những khoảng trống nối dài bên trong không thể nào khỏa lấp được. Vì những người này không quan tâm đến bất cứ điều gì và thường thờ ơ, lãnh đạm hay thiếu trách nhiệm với cuộc sống. Có thể nói, họ khó kiểm soát cảm xúc bản thân, cảm thấy cuộc sống thiếu an toàn và muốn lệ thuộc vào người yêu của mình mọi lúc.

Chính vì vậy, khi yêu một người không có cảm giác an toàn, nhiều người mong muốn lấp đầy những khoảng trống bên trong họ bằng tình yêu. Họ thường bù đắp bằng những món quà, bằng lời hứa hẹn về tương lai tốt đẹp, hay những câu nói ngọt ngào.

Tình yêu dường như là không đủ nếu chỉ một người vun vén, cũng như sự mệt mỏi khi bị lệ thuộc sẽ tích tụ dần qua từng ngày. Khi không còn đủ tình yêu, sự tin cậy và hy sinh, người yêu họ sẽ rời đi.  

Chúng ta có thể là một người bất an với phần nào đó sự ích kỷ và tiêu cực, thế nhưng chúng ta vẫn có thể thay đổi những thói quen mỗi ngày để đón nhận nhiều điều tốt đẹp từ người khác. Hãy để mọi thứ diễn ra nhẹ nhàng hơn bằng một tấm lòng yêu thương và rộng mở, bạn sẽ nhanh chóng tìm được hạnh phúc của riêng mình!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 15

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời