Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 9 điều ba mẹ cần chuẩn bị cho con vào lớp 1

9 điều ba mẹ cần chuẩn bị cho con vào lớp 1

9 điều ba mẹ cần chuẩn bị cho con vào lớp 1

Để chuẩn bị cho con vào lớp 1, bạn cần những gì? Khi vào lớp 1, trẻ phải chuyển từ một môi trường tự do vui chơi sang một môi trường tập trung học hành với thời khóa biểu nghiêm túc, thời gian vui chơi hạn hẹp. Vì vậy, bạn cần phải có sự chuẩn bị về tâm lý và tập những thói quen sinh hoạt phù hợp cho con trước khi trẻ đi học.

Ngày đầu tiên đi học có thể sẽ là một ngày tồi tệ đối với cả trẻ lẫn ba mẹ. Trẻ phải xa ba mẹ, phải đến một môi trường mới và phải tiếp xúc với nhiều người mà trẻ chưa từng biết. Điều này có thể khiến trẻ sợ hãi, nhưng bạn có thể giúp trẻ vượt qua điều này bằng cách thường xuyên nói với trẻ về những điều tích cực trước khi trẻ nhập học.

1. Việc chuẩn bị cho con vào lớp 1 đầu tiên là giải thích về thời khóa biểu

Để chuẩn bị cho con vào lớp 1, trẻ cần phải biết một ngày ở trường sẽ diễn ra như thế nào. Bạn nên dành thời gian trò chuyện cùng con mỗi ngày bằng các câu chuyện kể có liên quan đến môi trường học đường như: giữ trật tự trong lớp, giơ tay xin phép thầy cô khi phát biểu hoặc muốn đi ra ngoài, xếp hàng khi vào lớp, đứng lên chào cô khi cô vào lớp, tan học…

Bên cạnh đó, bạn cũng nên giải thích cho trẻ hiểu về giờ giấc sinh hoạt ở trường; vào lớp trẻ sẽ gặp những ai và trẻ sẽ làm gì khi ở lớp. Bạn có thể tập cho trẻ tự ăn trưa và ngồi yên nghe bằng cách yêu cầu trẻ ngồi ngay ngắn trong khoảng thời gian 30 – 45 phút để làm một số nhiệm vụ nào đó như vẽ tranh, tô màu, đồ chữ cái… Điều này sẽ giúp trẻ quen dần với việc ngồi yên trong lớp và tuân theo hướng dẫn của giáo viên.

2. Chở con đến trường trước ngày đi học chính thức

Vào những ngày trường mở cửa cho phụ huynh đến xem thông báo hoặc mua đồng phục, bạn có thể đưa con cùng đến trường để tham quan. Bạn và con có thể cùng tìm lớp con sẽ học, nhà vệ sinh, thư viện, phòng ăn… và giải thích cho trẻ hiểu con sẽ học tập ở đây như thế nào. Ngoài ra, đây cũng là lúc bạn có thể gặp các phụ huynh khác cũng chở con đến trường để làm quen. Trẻ cũng có thể kết bạn với những đứa trẻ đó.

3. Thử đồng phục

Hãy cho trẻ mặc thử đồng phục. Điều này sẽ làm trẻ cảm thấy vui vẻ hơn đấy. Bên cạnh đó, bạn cũng nên mua sẵn dụng cụ học tập và để trẻ tự xếp vào ba lô của mình. Đây là cách để trẻ có thể quen dần với việc tự soạn cặp trước khi đi học.

4. Hỏi xem trẻ đang cảm thấy như thế nào

Bạn hãy thử hỏi xem trẻ cảm thấy như thế nào về việc sắp đi học. Hãy chú ý lắng nghe và đừng bỏ qua những nỗi sợ hãi cũng như lo lắng của trẻ. Bạn cũng nên chú ý quan sát thái độ của con khi nói về việc đi học để biết trẻ cảm thấy thoải mái hay lo lắng. Hãy cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi của trẻ về trường học một cách thuyết phục và chứng minh rằng trường học là nơi cần thiết phải đến.

5. Chỉ ra điểm tích cực của việc đi học

Hãy nói với trẻ về những điểm tích cực khi đến trường, chẳng hạn như bạn hãy chia sẻ rằng việc kết bạn và học những điều mới là một điều rất thú vị… thay vì dọa nạt con là trường học rất khó, không học là cô giáo sẽ phạt. Ngoài ra, bạn cũng có thể kể cho trẻ nghe về những kỷ niệm vui thời đi học mà bạn đã từng trải qua khi còn nhỏ. 

chuẩn bị cho con vào lớp 1

6. Tập cho bé thói quen đi ngủ đúng giờ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn nên tập cho trẻ đi ngủ sớm và thức dậy sớm trước khi trẻ bắt đầu đi học. Bằng cách này, trẻ sẽ có thói quen ngủ đúng giờ và sẽ không cảm thấy khó chịu hoặc thiếu ngủ khi đi học.

7. Dạy cho trẻ một vài điều cơ bản

Trẻ có thể gặp khó khăn trong việc học nếu bạn không dạy cho trẻ một vài điều cơ bản trước đó. Bạn nên dạy trẻ về chữ cái, màu sắc và số đếm ở mức độ cơ bản.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dạy trẻ cách cầm bút viết, ngồi đúng tư thế, viết được tên mình dù nguệch ngoạc, mục đích là trẻ có thể tự ghi tên vào đồ dùng, sách vở khi cần thiết. Bạn cũng nên dành thời gian đọc sách cho trẻ nghe mỗi ngày. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng nghe và dễ học chữ hơn. Bạn có thể cho trẻ chơi các trò chơi tuân theo hướng dẫn để trẻ quen dần với việc tuân theo nội quy của trường cũng như của giáo viên.

8. Dạy trẻ tự đi vệ sinh

Trẻ sẽ phải tự đi vệ sinh khi ở trường. Vì vậy, bạn hãy dạy trẻ cách tự đi vệ sinh, cách khóa cửa phòng vệ sinh, cách giữ vệ sinh chung, cách tự vệ sinh cho bản thân cũng như cách chỉnh trang phục sau khi đi vệ sinh xong.

9. Dạy trẻ tự bảo quản đồ đạc của mình

Bạn phải dạy cho trẻ hiểu sự quan trọng của việc giữ gìn đồ đạc. Tập cho tự trẻ sắp xếp dụng cụ học tập như sách, bút chì, tẩy, bút chì màu… vào ba lô sau khi sử dụng. Bạn có thể ghi tên của trẻ lên dụng cụ học tập để trẻ có thể biết được vật dụng nào là của mình.

Ngày đầu tiên đi học có thể khiến trẻ lo lắng. Thậm chí, một số trẻ còn có thể bị ám ảnh về việc đi học. Tuy nhiên, trẻ có thể vượt qua những điều này với sự giúp đỡ của bạn đấy. Ngoài những điều trên, bạn cũng nên dạy cho con cách xử lý nếu ở trường có người nào làm trẻ cảm thấy khó chịu.

Cuối cùng, hãy tập nói lời tạm biệt để trẻ không cảm thấy lo lắng khi xa bạn. Đừng bao giờ lén rời khỏi trường mà không nói lời tạm biệt với trẻ vì như vậy trẻ sẽ cảm thấy rất buồn. Thay vào đó, hãy nói lời tạm biệt một cách vui vẻ và giải thích bạn sẽ trở lại đón trẻ sau khi tan học.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời