Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Ác mộng do stress: Không ngủ ngon vì bạn quá lo lắng!

Ác mộng do stress: Không ngủ ngon vì bạn quá lo lắng!

Ác mộng do stress: Không ngủ ngon vì bạn quá lo lắng!

Khi bạn quá lo lắng hay stress, nỗi ám ảnh sẽ đi vào giấc mơ và trở thành những cơn ác mộng có thể khiến bạn phải bật dậy gào thét, khóc lóc… Liệu có cách nào xua đuổi những cơn ác mộng do stress đây?

Những cơn ác mộng do stress thường gồm những hình ảnh chân thực và sống động nhưng lại không mấy dễ chịu, khiến chúng ta sợ hãi trong giấc mơ và kể cả khi tỉnh giấc. Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu và lý giải những cơn ác mộng do stress mà bạn hay gặp phải và hiểu rõ nguyên nhân để tránh gặp phải những cơn ác mộng này nhé!

Những cơn ác mộng do stress bạn hay gặp phải

ác mộng

Nhà tâm lý học Kevin Gilliland, nhà tâm lý học ở Texas, Hoa Kỳ cho biết bạn hay gặp phải cơn ác mộng do stress là do bạn thực sự đã phải trải qua nhiều lo lắng và phải gánh nhiều trách nhiệm trong cuộc sống thực. Những stress này có thể gây đau đầu, ảnh hưởng tới huyết áp, nhịp tim và cả khả năng tiêu hóa. Các vấn đề thể chất trên có thể ảnh hưởng đến tâm lý và gây ác mộng.

Những cơn ác mộng tuy đáng sợ nhưng có thể lý giải bạn đang phải trải qua lo lắng gì trong cuộc sống. Bạn hãy tìm hiểu mỗi giấc mơ có ý nghĩa gì nhé.

1. Mơ khỏa thân ở nơi công cộng

Mơ thấy mình khỏa thân ở nơi công cộng hoặc thấy mình trở thành trung tâm của sự chú ý theo một cách tiêu cực là một trong những cơn ác mộng thường thấy do stress.

Ác mộng về việc khỏa thân cho thấy bạn cảm thấy mình vô cùng mong manh, dễ vỡ. Ngoài ra, bạn cũng đang có nỗi sợ thầm kín rằng mình là một nỗi xấu hổ hay thất vọng trong mắt người khác.

2. Mơ mình quên việc quan trọng

Trong cuộc sống hàng ngày, việc bạn quên một việc quan trọng nào đó, ví dụ như quên kỳ thi, quên chuẩn bị một bài thuyết trình quan trọng… sẽ khiến bạn rất lo lắng. Những cảm xúc này có thể đi vào giấc mơ của bạn vào ban đêm.

Mơ thấy mình quên một việc quan trọng nào đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang phải trải qua cảm giác sợ thất bại hoặc thất vọng. Cảm giác này gây ra lo lắng và đi vào cả giấc ngủ của bạn.

3. Cố chạy nhưng không thoát

Khi bị stress, bạn có thể có cơn ác mộng như mơ mình đang bị rượt đuổi và cố gắng thoát thân nhưng không được. Bạn có thể mơ mình bị chết đuối, bị chôn sống hay bị rượt đuổi.

Cơn ác mộng này có thể minh họa cho trạng thái bạn bị quá tải và bị mất khả năng kiểm soát. Bạn đang có cảm giác mình sẽ không thể thực hiện được điều gì đó và có cảm giác thất bại. 

4. Mơ thấy cháy nhà

Một số người gặp cơn ác mộng khi mơ thấy ngôi nhà của chính mình bị cháy. Theo các nhà tâm lý, ngôi nhà lại là biểu tượng cho chính bản thân của bạn đấy.

Ác mộng mơ thấy cháy nhà có thể là do bạn đang đốt cạn năng lượng của chính mình. Bạn có thể cảm thấy mình đang bùng nổ hoặc đang bốc cháy do áp lực, trách nhiệm trong cuộc sống. Cảm giác này đi vào giấc ngủ của bạn và có thể khiến bạn gặp ác mộng.

5. Mơ mình quên mất chỗ đỗ xe

Mơ thấy mình quên mất chỗ đỗ xe, không kiếm được xe hay bị lạc lối là một ác mộng dễ gặp khi bạn bị căng thẳng.

Giấc mơ mình quên mất chỗ đỗ xe hay không kiếm được xe có thể phản ánh cảm giác bế tắc, không có ai để chia sẻ. Cảm giác này có thể đến từ việc bạn chưa quen với công việc hay chỗ ở mới và thiếu các mối quan hệ xã hội.

Làm thế nào để tránh gặp cơn ác mộng do stress?

ác mộng

Căng thẳng, stress là một phần của cuộc sống và gặp ác mộng cũng không phải việc bất thường. Tuy nhiên, ác mộng gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng giấc ngủ và thời gian nghỉ ngơi nên bạn cần cải thiện tình trạng này.

1. Chấp nhận căng thẳng

Khi phải trải qua nhiều căng thẳng và áp lực trong cuộc sống, bạn hãy nhìn thẳng vào vấn đề những gì đang xảy ra chứ đừng trốn tránh stress. Bạn nên thẳng thắn thừa nhận với chính bản thân mình rằng mình đang trải qua một tuần rất căng thẳng và bạn đã, đang và sẽ cố gắng để cải thiện tình hình.

2. Nghỉ ngơi để tăng cường sức khỏe

Khi bạn bị thiếu ngủ, ăn uống thất thường, thiếu chất… cơ thể càng trở nên mệt mỏi hơn, những lo lắng và stress bạn đang gặp phải có thể trở nên tồi tệ hơn. Thói quen uống rượu và cà phê có thể làm bạn bị mất ngủ, đau đầu và càng stress hơn nên hãy hạn chế tối đa sử dụng các chất kích thích này.

Bạn hãy cố gắng hình thành một thói quen ăn uống lành mạnh, không thức khuya, đi ngủ sớm và đúng giờ. Khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, bạn sẽ có nhiều năng lượng và sự tỉnh táo để giải quyết vấn đề khó khăn bạn đang gặp phải.

3. Tập thói quen đi ngủ lành mạnh

Nhiều người có thói quen học tập và làm việc đến khuya rồi sau đó đi ngủ ngay. Thói quen này sẽ khiến đầu óc rơi vào trạng thái căng thẳng khi ngủ và dễ gặp ác mộng do stress. Dù có nhiều việc cần hoàn thành, bạn cũng nên cố gắng điều chỉnh và giảm dần cường độ làm việc tới khi chuẩn bị đi ngủ.

Trước khi ngủ, bạn có thể đi lại để thư giãn, đọc một trang sách nhẹ nhàng, hít thở sâu hay nghe một bản nhạc nhẹ trước khi tắt đèn đi ngủ. Sự thư giãn dù trong thời gian ngắn sẽ giúp bạn tránh gặp những cơn ác mộng và ngủ sâu giấc hơn.

4. Đừng hoảng sợ khi gặp ác mộng

Bạn không phải là người duy nhất gặp ác mộng khi ngủ vì nhiều người khác cũng gặp tình trạng này một lúc nào đó trong đời. Khi gặp ác mộng và tỉnh giấc vào giữa đêm, bạn hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Bạn có thể nghĩ xem tại sao bạn lại có giấc mơ như vậy và gần đây cuộc sống của bạn có biến động gì không? Biết được nguyên nhân sẽ giúp bạn giải quyết stress và giảm ác mộng đấy.

Một giấc mơ đáng sợ không hiếm gặp nhưng có thể phản ánh vấn đề tâm lý bạn đang gặp phải hàng ngày. Bạn hãy đối mặt và tìm cách giải quyết căng thẳng trong cuộc sống để có giấc ngủ ngon hơn bạn nhé.

Hồng Nhung | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời