Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Ánh sáng tự nhiên tốt cho sức khỏe của bạn như thế nào?

Ánh sáng tự nhiên tốt cho sức khỏe của bạn như thế nào?

Ánh sáng tự nhiên tốt cho sức khỏe của bạn như thế nào?

Ánh sáng tự nhiên làm bức ảnh của bạn thêm lung linh, giúp căn phòng sáng sủa lên, quần áo mới giặt thơm tho hơn… Thậm chí, ánh sáng từ mặt trời còn có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ và tràn đầy năng lượng khi bắt đầu một ngày mới!

Báo cáo của trang The Harvard Business Review cho biết ánh sáng tự nhiên có ý nghĩa rất tích cực đối với con người. Theo một khảo sát, hơn 1.600 nhân viên đã xếp hạng việc phòng làm việc có ánh nắng là tiêu chí đầu tiêu khi chọn nơi làm việc. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của loại ánh sáng tự nhiên và áp dụng một số bí quyết đơn giản để nhà cửa lúc nào cũng sáng sủa nhé.

Lợi ích sức khỏe của ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên không chỉ tác động tích cực lên tâm lý mà còn mang đến những lợi ích cải thiện sức khỏe thể chất sau đây:

1. Tăng cường vitamin D

Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, da sẽ được hấp thụ vitamin D giúp ngăn ngừa loãng xương và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, thừa cân và các loại ung thư khác nhau.

Bạn hãy tìm cách tăng ánh sáng tự nhiên chiếu vào nơi bạn dành nhiều thời gian nhất như phòng riêng hoặc nơi làm việc để có thêm vitamin từ mặt trời.

2. Cải thiện giấc ngủ

Vì sức khỏe tinh thần và giấc ngủ thường đi đôi với nhau, không có gì đáng ngạc nhiên khi ánh sáng tự nhiên ảnh hưởng đến cả hai. Ánh nắng tự nhiên có thể giúp bạn phấn chấn hơn vào ban ngày, từ đó dễ ngủ hơn vào buổi tối.

Một nghiên cứu nhỏ ở các nhân viên văn phòng năm 2014 cho thấy rằng khi những người tham gia này nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, giấc ngủ của họ cũng sẽ tốt hơn.

3. Giảm tác hại của đèn huỳnh quang

Bạn càng dành nhiều thời gian tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên thì sẽ càng bớt thời gian hơn trong ánh sáng của bóng đèn huỳnh quang.

Mặc dù đèn huỳnh quang được công nhận là an toàn, thậm một số người còn làm việc hiệu quả hơn dưới ánh đèn huỳnh quang nhưng loại đèn nhân tạo này vẫn có một số nguy cơ đối với sức khỏe. Bóng đèn huỳnh quang compact có thể làm tăng nguy cơ đau nửa đầu và mỏi mắt nếu bạn dùng mỗi ngày.  

Hơn nữa, bóng đèn huỳnh quang bị hỏng có thể phát ra một lượng thủy ngân nguy hiểm nên bạn hãy hạn chế dùng loại đèn này, đặc biệt khi nhà có trẻ em.

Bí quyết đưa ánh sáng tự nhiên vào phòng

ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên có nhiều lợi ích như vậy nên bạn hãy áp dụng một số bí quyết sau đây để nơi làm việc hay phòng mình luôn tràn đầy cảm hứng.

1. Đặt thêm những tấm gương

Bạn có thể giúp ánh sáng lan ra khắp phòng với những tấm gương. Ánh sáng mặt trời từ cửa sổ có thể phản chiếu vào gương, tạo thêm độ sáng giữa bốn bức tường.

Bạn hãy đặt gương sao cho ánh sáng tự nhiên có thể chiếu tới gương và phản chiếu vào những góc khuất trong phòng. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm đồ kim loại vì kim loại cũng có tính phản chiếu ánh sáng.

2. Mở rèm cửa trong phòng

Rèm cửa vừa giúp bạn giữ độ riêng tư vừa tạo nét thanh lịch cho căn phòng. Tuy nhiên, những khi có thể, bạn hãy kéo rèm cửa ra và tận hưởng ánh sáng tự nhiên.

Ánh sáng mặt trời vào phòng sẽ trở thành báo thức của bạn và giúp bạn tỉnh táo hơn vào buổi sáng. Bạn có thể kéo rèm xuống ban đêm để cảm thấy dễ ngủ hơn.

3. Sơn tường màu trắng

Những màu phản quang không chỉ dành cho biển báo giao thông mà bạn có thể mang lại hiệu ứng bắt mắt này vào căn nhà mình đấy. Màu trắng là màu phản chiếu ánh sáng tự nhiên khắp nhà tốt nhất nên bạn hãy ưu tiên màu này khi sơn tường.

Nếu bạn đã sơn nhiều màu trắng, bạn có thể chọn thêm các màu pastel tươi sáng như màu hồng phấn hay màu vỏ trứng để nhà nhiều màu sắc hơn. Ngoài ra, bạn hãy chọn một tấm thảm màu sáng để giúp làm sáng căn phòng hơn.

Tận hưởng ánh sáng tự nhiên khi ở phòng kín

Đôi khi việc đưa ánh sáng tự nhiên vào môi trường của bạn là chuyện không đơn giản vì bạn sống và làm việc trong căn phòng kín. Có thể hướng nhà làm bạn không thể bắt được ánh nắng hay công ty không có cửa sổ. Bạn có thể áp dụng một số cách sau đây để tận hưởng ánh sáng tự nhiên.

1. Tập thể dục ngoài trời

Tập thể dục được biết sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng, và nghiên cứu gần đây cho rằng tập thể dục sẽ giúp làm tăng vitamin D hấp thụ vào cơ thể. Còn gì tuyệt hơn là tập luyện dưới ánh mặt trời.

2. Ra ngoài đi dạo khi có thể

ánh sáng tự nhiên

Bạn có thể giải phóng khỏi bốn bức tường bằng cách đi ăn trưa bên ngoài, đi bộ vào buổi sáng trước khi đi làm hoặc thư giãn trong khu vườn của bạn vào cuối ngày.

3. Bổ sung vitamin D

Trên toàn thế giới, ước tính có 1 tỷ người thiếu vitamin D, ngay cả ở những vùng có nhiều nắng như miền quê. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ nếu nghi ngờ mình thiếu loại vitamin này để được uống thuốc bổ sung.

Có thể nói ánh sáng tự nhiên là một liệu pháp cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất rất đơn giản song rất nhiều người bỏ qua. Nếu bỗng nhiên một ngày cảm thấy mệt mỏi hay buồn bã, hãy thử bước ra ngoài vườn tận hưởng ánh nắng sáng sớm nhé!

Thanh Tùng | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời