Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Bàn chải đánh răng điện có tốt hơn bàn chải thường?

Bàn chải đánh răng điện có tốt hơn bàn chải thường?

Bàn chải đánh răng điện có tốt hơn bàn chải thường?

Việc lựa chọn bàn chải đánh răng phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khỏe răng miệng và thói quen sinh hoạt là điều rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe. Ngoài các loại bàn chải thường, bạn còn có thể lựa chọn các loại bàn chải đánh răng điện với nhiều tính năng khác nhau.

Bạn vẫn hay nghe nhắc đến bàn chải đánh răng điện nhưng không thật sự hiểu rõ công dụng, lợi ích và một số khuyết điểm của loại bàn chải này. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về cách chọn loại bàn chải tốt cho sức khỏe của bạn nhé!

Bàn chải đánh răng điện là gì?

bàn chải đánh răng điện

Lần đầu tiên được sản xuất tại Mỹ vào năm 1938, bàn chải đánh răng điện là loại bàn chải có thể tạo ra những chuyển động nhanh, tự động ở đầu bàn chải. Bàn chải đánh răng điện có thể xoay đi xoay lại hoặc xoay tròn theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ giúp làm sạch răng hiệu quả.

Chuyển động của bàn chải đánh răng điện dạng âm (sonic) được tạo ra nhờ động cơ, còn ở bàn chải đánh răng điện dạng siêu âm, chuyển động do một tinh thể áp điện tạo ra. Một dạng bàn chải đánh răng điện hiện đại luôn được cung cấp nguồn bởi pin có thể sạc sau những lần sử dụng. Bàn chải đánh răng điện cũng có chế độ hẹn giờ cho phép xác định thời gian chải răng.

Bàn chải đánh răng điện có thể được phân loại theo tần số (tốc độ) của các chuyển động chúng tạo ra ví dụ như bàn chải điện, bàn chải điện dạng âm (sonic) âm hoặc dạng siêu âm, tùy thuộc vào tần số trong khoảng 20-20.000 Hz hoặc 2400–2.400.000 chuyển động mỗi phút.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sử dụng bàn chải đánh răng điện có ít có mảng bám ở răng hơn và cũng ít mắc bệnh nướu răng hơn. Giáo sư trợ lý lâm sàng tại Đại học Nha khoa New York (Hoa Kỳ) cho biết rằng bàn chải đánh răng điện rất hữu ích cho một số người, chẳng hạn như những người gặp khó khăn khi sử dụng bàn tay.

Bàn chải đánh răng điện cũng rất hữu ích cho một số nhóm đối tượng khác sau đây:

• Trẻ em: Trẻ em có thể thích thú hơn với bàn chải đánh răng điện và cũng dễ sử dụng hơn. Bàn chải đánh răng điện cho bé cũng có tính năng hẹn giờ, nhờ vậy cha mẹ có thể đảm bảo bé đã đánh răng đủ lâu để làm sạch răng.

• Những người bị tàn tật hoặc bệnh lý: Bàn chải đánh răng điện sẽ giúp ích cho những người viêm khớp, gặp khó khăn khi cầm bàn chải hoặc điều khiển bàn chải thường khi đánh răng.

• Những người niềng răng: Bàn chải đánh răng điện có thể giúp làm sạch trong và xung quanh các bộ phận kim loại của răng niềng.

• Những người ngại đánh răng: Nếu nha sĩ của bạn cho biết rằng bạn chưa loại bỏ đủ mảng bám trên răng khi đánh răng bằng bàn chải đánh răng thủ công, bạn nên thử dùng bàn chải đánh răng điện.

Bàn chải đánh răng điện và bàn chải thường

Để xác định loại bàn chải nào là tốt nhất cho bạn, bạn nên xem xét so sánh giữa bàn chải đánh răng điện và bàn chải thường để đưa ra quyết định. Dưới đây là những ưu, nhược điểm của bàn chải đánh răng điện và bàn chải thường.

Bàn chải đánh răng thường

bàn chải đánh răng điện

Ưu điểm

 • Không tốn kém
 • Có sẵn với nhiều kiểu dáng, đầu và lông bàn chải
 • Dễ dàng mang theo trong các chuyến đi
 • Không yêu cầu pin hoặc sạc
 • Dễ dàng thay thế nếu bị hư hỏng hoặc bị mất

Nhược điểm

 • Không được hẹn giờ
 • Gây khó khăn cho người khuyết tật khi sử dụng
 • Phải có kỹ thuật đánh răng tốt

Bàn chải đánh răng điện

Bàn chải đánh răng điện có tốt hơn bàn chải thường? 1

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng hơn cho những người niềng răng
 • Là một lựa chọn tuyệt vời cho những người kém linh hoạt ví dụ như trẻ em, người già hoặc người khuyết tật.
 • Cung cấp một loạt các chuyển động ở đầu bàn chải, bao gồm chuyển động vòng tròn, quay, dao động rung lắc và dao động bên.
 • Có thể giúp người dùng nhiệt tình hơn với việc đánh răng.

Nhược điểm

 • Chi phí cao
 • Dễ bị vỡ
 • Yêu cầu sạc
 • Dễ bị hỏng

Hai loại bàn chải đều có cả ưu điểm và nhược điểm. Vậy sử dụng loại bàn chải điện có tốt hơn bàn chải thường không?

Bàn chải đánh răng điện có tốt hơn bàn chải thường?

Theo các chuyên gia của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, khi nói đến vệ sinh răng miệng, bản thân bàn chải không phải là vấn đề mà điều quan trọng nhất chính là người dùng bàn chải.

Trong nhiều trường hợp, việc dùng bản chải đánh răng điện không đem lại thêm nhiều lợi ích, trừ khi người dùng bàn chải bị một số vấn đề như viêm khớp hoặc lý do sức khỏe làm họ gặp khó khăn khi cầm bàn chải hoặc điều khiển bàn chải thường khi đánh răng.

Tuy có một số bằng chứng cho thấy bàn chải đánh răng điện có thể phát huy ưu điểm vượt trội hơn bàn chải đánh răng thường trong một số trường hợp nhất định, Báo cáo người tiêu dùng cũng đồng ý với hiệp hội nha khoa rằng kỹ thuật sử dụng bàn chải của người dùng là yếu tố quyết định hiệu suất của bàn chải đánh răng.

Dù bạn sử dụng bàn chải đánh răng điện hay bàn chải đánh răng thường, điều quan trọng là cần chải răng đúng cách trong ít nhất 2 phút. Bạn cũng nên lên kế hoạch làm sạch răng thường xuyên và khám răng định kỳ tại phòng khám nha khoa.

Đặc biệt, bạn cũng cần phải biết cách chọn lựa loại bàn chải đánh răng tốt để chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình nữa đấy!

Cách chọn bàn chải đánh răng tốt cho sức khỏe

bàn chải đánh răng điện

Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, cả bàn chải đánh răng điện và bàn chải đánh răng thường đều có thể phát huy hiệu quả giúp loại bỏ mảng bám răng, miễn là người dùng có kỹ năng chải răng tốt.

Khi chọn bàn chải, người dùng nên chọn loại bàn chải được dán chứng nhận của Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA – American Dental Association). Một bàn chải được chứng nhận bởi ADA cần đáp ứng đủ các yêu cầu sau đây:

• Tất cả các vật liệu tạo nên những bộ phận của bàn chải đều phải đảm bảo an toàn để có thể dùng trong miệng.

• Cần đảm bảo lông bàn chải không bị rơi ra khỏi bàn chải sau khi sử dụng bình thường.

• Lông không bao gồm các điểm cuối và cạnh răng cưa hoặc nhọn.

• Bàn chải đánh răng có thể được trẻ em sử dụng một cách an toàn mà không có sự giám sát của người lớn.

• Bàn chải đánh răng có thể giảm nguy cơ bệnh nướu răng và mảng bám nhẹ.

Những người mắc bệnh xương khớp, niềng răng, gặp khó khăn khi sử dụng bàn tay như bị khuyết tật, trẻ em…có thể được bác sĩ nha khoa khuyến cáo nên sử dụng bàn chải đánh răng điện.

Vậy loại bàn chải đánh răng điện nào tốt cho bạn?

Khi chọn bàn chải đánh răng điện, bạn cần xem xét chọn mô hình bàn chải phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như túi tiền của bạn.

Nếu bạn muốn chọn loại bàn chải điện được bác sĩ nha khoa chấp thuận và có chi phí không quá cao thì bạn có thể chọn bàn chải đánh răng loại sonic toothbrush. Với giá thành cao hơn, bàn chải siêu âm (ultrasonic brush) sẽ giúp làm sạch tốt nhất một cách chuyên nghiệp.

Nếu bạn muốn tìm loại bàn chải điện có giá thành rẻ hơn thì nên chọn bàn chải đánh răng điện dùng một lần. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách chọn bàn chải đánh răng điện.

1. Chọn bàn chải đánh răng cơ bản

• Bàn chải đánh răng điện loại âm: Khi đến khám nha sĩ, phần lớn các nha sĩ sẽ khuyên bệnh nhân của họ mua một chiếc bàn chải đánh răng điện loại âm (sonic toothbrush) hoặc một loại bàn chải có thể tạo ra hàng ngàn dao động mỗi phút.

Loại bàn chải này cung cấp một dịch vụ làm sạch sâu và kỹ lưỡng với giá thành hợp lý, nhiều mô hình có giá thành chỉ dưới 100 USD. Sonicare, ISSA, and Oral-B Pro là các nhãn hiệu sonic toothbrush phổ biến.

• Bàn chải đánh răng siêu âm. Mặc dù bàn chải siêu âm được thiết kế tương tự như bàn chải sonic, các loại bàn chải siêu âm có thể tạo ra hàng triệu dao động mỗi phút thay vì hàng ngàn dao động mà bàn chải sonic có thể tạo ra mỗi phút.

Giá thành của loại bàn chải siêu âm thường cao hơn, trên 100 đô la Mỹ. Tuy nhiên, bàn chải siêu âm mang đến khả năng làm sạch tốt nhất giống như một nha sĩ thực thụ.

• Bàn chải đánh răng điện dùng một lần: Nếu bạn đang bị ốm, đang đi đi du lịch, hoặc chỉ đơn giản là đang cần một bàn chải đánh răng điện dùng một lần, chi phí không quá cao, bạn có thể thử mua một chiếc bàn chải đánh răng điện chạy bằng pin cơ bản.

Mặc dù có công suất thấp, nhưng những bàn chải dạng này chỉ có giá tầm vài đô la Mỹ; do đó chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời khi đi du lịch, ở lại qua đêm hoặc khi bạn không có sẵn bàn chải bạn thường sử dụng.

• Bàn chải đánh răng điện cho trẻ em: Bạn nên thử mua bàn chải theo chủ đề về chương trình truyền hình, trò chơi điện tử, ca sĩ hoặc nhân vật hoạt hình yêu thích của trẻ. Giá của những bàn chải dạng này thường chỉ vài đô la, điều đó có nghĩa là bạn có thể thay thế chúng một cách dễ dàng khi bị hỏng.

Bạn nên mua loại bàn chải điện có hẹn giờ để đảm bảo trẻ đánh răng đủ lâu. Một điểm cần lưu ý là những bàn chải dạng này thường có cường độ thấp, vì vậy trẻ em có vấn đề răng miệng nghiêm trọng hơn có thể cần dùng bàn chải điện có cường độ mạnh hơn.

2. Chú ý đến đầu bàn chải đánh răng

• Đầu bàn chải dạng quay cho mục đích làm sạch cơ bản: Đầu bàn chải quay hoặc dao động giúp làm sạch răng bằng cách xoay đầu bàn chải có lông bàn chải theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Đầu bàn chải dao động thường được thiết kế theo cách khác biệt một chút để có thể tạo ra nhiều kiểu làm sạch răng từ chải răng thông thường tới chải răng tập trung vào làm sạch mảng bám răng, làm sạch răng và làm trắng răng.

• Đầu bàn chải mềm mại dành cho răng nhạy cảm: Loại bàn chải có đầu mềm thường có lông mềm được thiết kế để giảm thiểu kích ứng lên răng và lợi. Bạn có thể tìm thấy các loại đầu bàn chải có ghi “gentle” (mềm mại) hoặc “sensitive” (nhạy cảm) trên bao bì.

• Đầu bàn chải đặc biệt cho những tính năng cụ thể: Mỗi công ty bàn chải đánh răng điện đều có nhiều loại đầu bàn chải khác nhau, một số trong số đó mang tính đặc trưng riêng cho thương hiệu.

Các hãng bàn chải đáng răng điện nổi tiếng bao gồm Precision Clean, ProWhite và InterCare. Trước khi chọn bạn chải, bạn nên xem những tính năng cụ thể của đầu bàn chải và tìm kiếm các bài tổng quan hoặc nghiên cứu phân tích hiệu quả của loại bàn chải đó để tham khảo.

Bàn chải đánh răng điện và bàn chải đánh răng thường đều có những ưu điểm riêng tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng. Tuy nhiên, bạn hãy tìm hiểu rõ thông tin về giá cả lẫn chất lượng sản phẩm trước khi mua để có thể chọn đúng loại bàn chải đánh răng phù hợp với mình nhất nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 8

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời