Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Các phương pháp điều trị lang ben hiệu quả

Các phương pháp điều trị lang ben hiệu quả

Các phương pháp điều trị lang ben hiệu quả

Lang ben là một tình trạng da phổ biến, gây mất tự tin cho nhiều người. Có rất nhiều phương pháp giúp điều trị lang ben, bao gồm các thuốc trị lang ben và các biện pháp tại nhà.

Lang ben là loại nhiễm trùng da phổ biến do nấm, có thể rất khó điều trị. Da của tất cả mọi người đều có loại nấm này. Nó xuất hiện một cách tự nhiên, ngay cả trên làn da khỏe mạnh. Chỉ khi các loại nấm này phát triển quá mức, nó mới gây ra nhiễm lang ben.

Các mảng da có màu khác nhau do nhiễm nấm không gây đau hoặc truyền nhiễm, mặc dù chúng có thể gây ngứa hoặc bị kích ứng. Lang ben là thuật ngữ dùng để mô tả bất kỳ tình trạng da trông sần sùi, giống như cám. Có rất nhiều phương pháp điều trị như dùng thuốc trị lang ben hoặc dùng các biện pháp tại nhà.

Điều trị lang ben

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị lang ben. Bác sĩ có thể đề nghị các thuốc trị lang ben dạng kem, thuốc mỡ hoặc dầu gội đầu chống nấm không cần toa.

Một số thuốc trị lang ben như:

  • Clotrimazole (Lotrimin AF, Mycelex) dạng kem hoặc dung dịch
  • Miconazole (Monistat, M-Zole) dạng kem
  • Dầu gội Selenium sulfide (Selsun Blue) 1%
  • Terbinafine (Lamisil) dạng gel hoặc kem

Nếu chúng không có tác dụng, bạn có thể cần bác sĩ chỉ định các thuốc trị lang ben loại mạnh như:

  • Ciclopirox (Loprox,Penlac) dạng gel, dung dịch hoặc kem
  • Bọt, kem, gel hoặc dầu gội đầu Ketoconazol (Extina, Nizoral, những biệt dược khác)
  • Dung dịch hoặc dầu gội Selenium sulfide (Selsun Blue) 2,5%

Nhiều người bị lang ben thích dùng thuốc uống, vì chúng không dơ và tiện lợi hơn. Đôi khi, bác sĩ sẽ kê toa cả thuốc bôi và thuốc uống để có kết quả tốt hơn.

Các thuốc trị lang ben dạng uống thường được sử dụng là:

Trị liệu quang động hay còn gọi là liệu pháp ánh sáng cũng có thể có tác dụng với lang ben.

Các biện pháp điều trị lang ben tại nhà

Bạn có thể dùng dầu gội trị gàu không cần toa cho da, khoảng 10 phút mỗi ngày trong khi tắm. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phương pháp này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Các biện pháp khắc phục tại nhà khác như dùng lô hội, dầu cây chè, giấm táo, mật ong, dầu ô liu và sáp ong lên da. Hãy hỏi  bác sĩ da liễu trước khi thử bất kỳ loại nào trong số này.

Trong một nghiên cứu nhỏ, công bố năm 2004, bôi mật ong, dầu ô liu và sáp ong giúp rất nhiều bệnh nhân phục hồi. Bạn dùng hỗn hợp (trộn với lượng tương đương mật ong, dầu ô liu và sáp ong) bôi 3 lần một ngày trong khoảng một tháng.

Phòng ngừa lang ben

Ngay cả khi việc điều trị lang ben đang cải thiện dần, thay đổi màu da có thể kéo dài vài tháng. Tình trạng này có thể quay trở lại và khá phổ biến.

Để giảm nguy cơ nhiễm lang ben tái phát, bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng điều trị tại chỗ hay uống thuốc mỗi tháng một lần hoặc thường xuyên hơn.

Một số bác sĩ cũng đề nghị sử dụng thuốc rửa 1 hoặc 2 lần một tháng, đặc biệt nếu bạn sống ở những nơi ẩm ướt và ấm áp, để ngăn chặn sự phát triển trở lại của nấm men.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh những nơi nóng hoặc tránh đổ mồ hôi quá mức, để giúp ngăn chặn nhiễm lang ben trở lại.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

click Xem Nguồn

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời