Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Cắt bao quy đầu ở trẻ em và người lớn

Cắt bao quy đầu ở trẻ em và người lớn

Cắt bao quy đầu ở trẻ em và người lớn

Bên cạnh lợi ích giúp giải quyết các vấn đề của dương vật, phẫu thuật cắt bao quy đầu còn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm và góp phần cải thiện chuyện ấy ở nam giới. Bạn có tìm hiểu kỹ về quy trình phẫu thuật để phòng tránh những tác dụng phụ ngoài ý muốn?

Phẫu thuật cắt bao quy đầu không quá phức tạp nhưng vẫn đòi hỏi phải có sự chuẩn bị chu đáo để tránh bị nhiễm trùng. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về các lợi ích, tác dụng phụ và quá trình phẫu thuật cắt bao quy đầu để cảm thấy an tâm hơn nhé!

Phẫu thuật cắt bao quy đầu là gì?

cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật ngoại khoa loại bỏ phần da thừa ở đỉnh đầu dương vật. Khi bạn sinh ra, bao quy đầu bị mắc kẹt với dương vật và phân tách khi bạn trưởng thành. Quá trình này cho phép thoát nước tiểu tốt hơn và da chùng lại khi dương vật cương cứng.

Trẻ sơ sinh khỏe mạnh không nhất thiết phải cắt bao quy đầu. Tuy nhiên, các gia đình có thể cho phép con trai của họ cắt bao quy đầu vì một số lý do về tôn giáo, thẩm mỹ hay khi bé có vấn đề hẹp bao quy đầu.

Ở nam giới trưởng thành, việc cắt bao quy đầu chủ yếu vì các bệnh lý như sưng bao quy đầu, viêm phần đầu và bao quy đầu, bán hẹp da quy đầu, hẹp bao quy đầu.

cắt bao quy đầu

Đặc biệt đối với các đấng mày râu đã lập gia đình, phẫu thuật cắt bao quy đầu còn có tác dụng kéo dài thời gian “trên giường”, giảm cảm giác đau cho bạn tình…

Không chỉ góp phần tăng khoái cảm khi quan hệ, phẫu thuật cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu, giang mai và căn bệnh thế kỷ HIV.

Lợi ích và tác dụng phụ của cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu sẽ mang đến cho đấng mày râu lẫn các bé trai nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như tăng cường khả năng giường chiếu.

Lợi ích khi cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu đã được các nhà nghiên cứu và các chuyên gia y khoa chứng minh mang lại lợi ích về nhiều mặt cho nam giới.

1. Giải quyết các vấn đề của dương vật: Cả trẻ em và nam giới trưởng thành đều có thể gặp một số vấn đề y khoa nhạy cảm như sưng bao quy đầu, viêm phần đầu và bao quy đầu, bán hẹp da quy đầu, hẹp bao quy đầu. Và khi thực hiện cắt bỏ bao quy đầu thì các triệu chứng khó chịu này sẽ nhanh chóng biến mất.

Đồng thời, bộ phận sinh dục của nam giới sẽ trở nên sạch hơn vì đã loại bỏ đi các vi khuẩn có hại trên bao quy đầu cũng như bớt cảm thấy vướng víu trên vùng kín của mình.

2. Cải thiện chuyện chăn gối: Chuyện “giường chiếu” luôn được rất nhiều đối tượng quan tâm và đối với nam giới, quan hệ tình dục là chất xúc tác cho tình yêu của họ cũng như thể hiện bản lĩnh thực thụ với phái yếu. Vì thế, đàn ông luôn hứng thú tìm hiểu các biện pháp giúp họ mạnh mẽ trên giường.

Các nhà nghiên cứu trong bản nghiên cứu tóm tắt trên tạp chí Y học Tình dục cho biết cắt bao quy đầu cải thiện khoái cảm tình dục và chức năng tình dục cho nam giới.

• Vệ sinh tình dục an toàn: Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy nam giới trưởng thành bị cắt bao quy đầu có xu hướng có tỷ lệ nhiễm HPV thấp hơn. Khi đàn ông ít bị nhiễm trùng, khả năng lây nhiễm virus HPV cho đối tác cũng thấp hơn. Khoảng 40% phụ nữ cảm thấy hài lòng hơn sau khi đối tác của họ cắt bao quy đầu vì vệ sinh tình dục an toàn hơn.

• Tăng khoái cảm tình dục cho bạn tình: Những người đàn ông đã cắt bao quy đầu có thể làm tăng sự khoái cảm của đối tác và sức khỏe tình dục.

• Kéo dài thời gian quan hệ: Trong một nghiên cứu năm 2014, những người trưởng thành cắt bao quy đầu y tế tự nguyện ghi nhận thời gian xuất tinh trước phẫu thuật và ba tháng sau khi cắt bao quy đầu. Đàn ông kéo dài trung bình hơn 20 giây sau khi cắt bao quy đầu.

cắt bao quy đầu

3. Ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm: Tương tự như nữ giới với nhiều nỗi lo âu về các căn bệnh hiểm nghèo, nam giới cũng có nguy cơ mắc ung thư dương vật, bệnh herpes sinh dục… Khi bệnh di căn nặng có thể khiến đấng mày râu phải hy sinh “cậu nhỏ” của mình để duy trì tính mạng.

Cắt bao quy đầu giúp cho nam giới tránh khỏi các bệnh nguy hiểm sau:

• Nguy cơ ung thư dương vật: Cắt bỏ bao quy đầu chính là một trong những cách phòng ngừa ung thư dương vật hiệu quả bên cạnh việc duy trì đời sống tình dục lành mạnh.

• Nguy cơ nhiễm HIV và herpes sinh dục: Cắt bao quy đầu có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV và tính nhạy cảm với các bệnh lây qua đường tình dục khác. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cũng lưu ý rằng cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tình dục như herpes sinh dục và HPV.

Một nghiên cứu năm 2009 ở Uganda cho thấy nam giới cắt bao quy đầu có nguy cơ mắc bệnh herpes sinh dục thấp hơn 25% và nguy cơ HPV thấp hơn 35%. 

Bên cạnh rất nhiều lợi ích, cắt bao quy đầu cũng ẩn chứa một vài tác dụng phụ không mong muốn.

Tác dụng phụ khi cắt bao quy đầu

cắt bao quy đầu

Nếu bạn lựa chọn địa điểm cắt bao quy đầu không uy tín hoặc không biết cách vệ sinh sau khi phẫu thuật, bạn có thể bị biến dạng dương vật, đau nhức và gặp phải các biến chứng như chảy máu hoặc nhiễm trùng gây khó khăn trong vấn đề tiểu tiện.

Bạn nên chuẩn bị thật kỹ về cách chăm sóc vết thương sau phẫu thuật, tránh các hoạt động mạnh cũng như sinh hoạt tình dục sớm.  

Cắt bao quy đầu ở nam giới mang lại nhiều lợi ích hơn là tác dụng phụ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ quy trình phẫu thuật và một số vấn đề phát sinh để đạt được hiệu quả như mong muốn nhé!

Quá trình phẫu thuật cắt bao quy đầu

Trước khi phẫu thuật

Bạn cần ghi nhớ một vài điều để chuẩn bị thật chu đáo trước khi bạn trải qua phẫu thuật cắt bao quy đầu hoặc nếu bạn có con trai sắp cắt bao quy đầu.

1. Tránh ăn uống quá nhiều trước khi phẫu thuật: Bạn cần tránh ăn hoặc uống ít nhất 6 giờ trước khi phẫu thuật. Bạn được phép uống vài ngụm nước trước. Điều này áp dụng cho những bệnh nhân bị gây mê toàn thân.

Đặc biệt, bạn nên hạn chế uống bia rượu ít nhất 48 giờ trước khi phẫu thuật. Rượu có thể làm giảm hiệu quả của thuốc gây tê cũng như gây mất nước.

2. Làm sạch và cạo lông khu vực vùng kín: Cạo lông giúp bạn làm sạch vùng xung quanh bộ phận sinh dục để hạn chế vi khuẩn.

3. Mang theo quần áo: Bạn nên chọn quần áo vừa vặn và đồ lót rộng rãi.

• Đối với nam giới trưởng thành: Bạn nên mang theo một cái quần đùi vừa vặn để thay thế quần áo mặc khi phẫu thuật. Bạn nên tiếp tục mặc những trang phục này ở nhà cho đến khi hết sưng và bớt đau.

• Đối với trẻ em: Nếu con trai của bạn đã phẫu thuật xong thì bé nên mặc quần áo hoặc tã lót rộng rãi để chúng không chà xát vào khu vực được điều trị.

4. Nhờ sự hỗ trợ của người thân: Bạn hãy sắp xếp nhờ người thân hay bạn bè đưa bạn về nhà sau cuộc phẫu thuật. Nếu con trai bạn phẫu thuật, bạn hãy dành thời gian đến động viên tinh thần và đón bé về nhà nhé!

5. Hạn chế hút thuốc: Nếu bạn hút thuốc thì hãy dừng lại vì điều này cản trở việc chữa lành vết thương. Hút thuốc có thể làm chậm quá trình này và sự phục hồi của bạn nói chung nên hãy ngừng hút thuốc trước khi phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật

cắt bao quy đầu

Bạn sẽ trải qua một trong những phương pháp cắt bao quy đầu dưới đây, vì thế bạn hãy nên cân nhắc xem phương pháp nào phù hợp và lựa chọn một phương pháp cho mình nhé!

Kẹp Gomco: Một dụng cụ đặc biệt được gọi là “que thăm” (dò vết thương) được sử dụng để tách bao quy đầu. Tiếp theo, một thiết bị hình chuông được đặt trên đầu dương vật và dưới bao quy đầu. Bao quy đầu sau đó được kéo lên, qua thiết bị hình chuông này và một kẹp được thắt chặt xung quanh để giảm lưu lượng máu đến khu vực dương vật. Cuối cùng, bác sĩ sẽ dùng dao mổ để cắt và loại bỏ bao quy đầu.

Kẹp Mogen: Bao quy đầu được tách ra từ đầu dương vật với một “que thăm”. Bao quy đầu sau đó được kéo ra phía trước đầu và chèn qua một kẹp kim loại với một khe cắm trong đó. Kẹp được giữ tại chỗ, trong khi đó bao quy đầu được cắt bằng dao mổ và vẫn giữ trong vài phút sau đó cầm máu.

Plastibell: Phương pháp này tương tự như kỹ thuật kẹp Gomco. Sau khi tách bằng “que thăm”, thiết bị hình chuông bằng nhựa được đặt dưới bao quy đầu và trên đầu dương vật. Một miếng khâu được buộc trực tiếp xung quanh bao quy đầu, làm cắt đứt nguồn cung cấp máu cho da bọc quy đầu. Sau đó bác sĩ có thể dùng dao để cắt bỏ bao quy đầu, tuy nhiên còn giữ lại vòng nhựa.

Sau khi phẫu thuật

Đối với trẻ em: Tiến sĩ Swanson (Hoa Kỳ) khuyên không nên để xà phòng hoặc nước dính vào chỗ phẫu thuật cho đến khi nó lành lại. Thay băng mỗi ngày để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bạn có thể sử dụng sáp từ xăng dầu để giữ cho băng không bị dính.

Đôi khi các bác sĩ sử dụng vòng nhựa thay vì băng. Vòng được đặt trên đầu dương vật, thường rơi xuống trong vòng tám ngày. Bạn sẽ thấy một ít chất màu vàng hoặc lớp phủ xung quanh đầu dương vật, đó là bình thường, nhưng kéo dài hơn một tuần là không tốt.

Bạn nên gọi ngay cho bác sĩ nhi khoa nếu bé yêu gặp các triệu chứng như chảy máu dai dẳng, đỏ quanh đầu dương vật và nặng dần sau 3–5 ngày; các dấu hiệu nhiễm trùng như mẩn đỏ, sưng hoặc mủ, không đi tiểu bình thường trong vòng sáu đến tám giờ sau khi cắt bao quy đầu.  

Đối với người lớn: Ngoài việc tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, bạn cũng nên chú ý đến các thói quen hàng ngày như tập các động tác mạnh, chạy bộ hoặc nâng tạ. Thay vào đó, bạn hãy đi bộ nhiều hơn bình thường.

Bạn cũng tránh hoạt động tình dục trong sáu tuần sau khi làm phẫu thuật và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về hoạt động tình dục.

Trong trường hợp bạn phát hiện ra các biến chứng như xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng, bao gồm sốt, tấy đỏ, sưng, hoặc có ống dẫn lưu trong vết thương thì hãy gọi cho bác sĩ để được điều trị kịp thời.  

Quá trình phục hồi sau phẫu thuật nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nếu bạn lo lắng chi phí phẫu thuật quá đắt đỏ hay không biết cơ sở y tế nào để “chọn mặt gửi vàng” thì hãy tham khảo một số thông tin dưới đây.

                                        Phẫu thuật cắt bao quy đầu ở đâu tốt?

Sau đây là một số cơ sở y tế bạn có thể cân nhắc lựa chọn khi cắt bao quy đầu:

  • Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội
  • Trung tâm Nam học – Bệnh viện Việt Đức
  • Khoa Nam khoa – Bệnh viện Bình Dân
  • Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh
  • Bệnh viện Chợ Rẫy
  • Bệnh viện Nhân dân Gia Định
  • Bệnh viện 115
  • Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ

Thông thường, chi phí cắt bao quy đầu dao động từ 1–2 triệu đồng. Tuy nhiên, chi phí cắt bao quy đầu còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng bệnh lý, sức khỏe của bệnh nhân, phương pháp cắt bao quy đầu, cơ sở y tế…

Phẫu thuật cắt bao quy đầu sẽ không còn là vấn đề khiến bạn lo lắng nếu như bạn tìm hiểu thật kỹ về lợi ích, tác dụng phụ, chi phí, địa điểm phẫu thuật để đưa ra quyết định hợp lý. Bạn cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và thay đổi các thói quen xấu để cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời