Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Điều trị viêm xoang và những điều bạn cần biết

Điều trị viêm xoang và những điều bạn cần biết

Điều trị viêm xoang và những điều bạn cần biết

Viêm xoang là một tình trạng rất phổ biến, nhưng điều trị bệnh thường mất nhiều thời gian. Có rất nhiều cách để chữa hoặc cải thiện bệnh, bao gồm các thuốc trị viêm xoang và các phương pháp điều trị tại nhà. Hiểu rõ các biện pháp điều trị viêm xoang sẽ giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh.

Viêm xoang là tình trạng viêm các mô lót các khoang trong mũi. Trong một số trường hợp, các khối sưng làm tắc nghẽn các xoang, chứa đầy chất nhầy và không khí bên trong chúng. Điều này có thể gây ra đau đớn và tăng áp lực, thậm chí có thể dẫn đến nhiễm khuẩn.

Có hai dạng viêm xoang là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính. Viêm xoang cấp tính có thể kéo dài 4 tuần, trong khi viêm xoang mạn tính có thể kéo dài vài tuần hoặc vài năm. Để điều trị bệnh, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân. Thông thường, các nguyên nhân gây viêm xoang là do cảm lạnh hoặc dị ứng. Để cải thiện bệnh, bạn cần phải kết hợp thuốc trị viêm xoang với các biện pháp chăm sóc tại nhà.

Thuốc trị viêm xoang

thuốc trị viêm xoang

Một số thuốc trị viêm xoang phổ biến mà bạn có thể được bác sĩ chỉ định như:

 • Kháng sinh. Nếu bác sĩ cho rằng viêm xoang là do nhiễm khuẩn, họ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh. Đối với viêm xoang cấp tính, bạn cần uống thuốc từ 10–14 ngày. Đối với viêm xoang mạn tính, liệu trình điều trị có thể lâu hơn. Kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn, chúng sẽ không có tác dụng nếu viêm xoang do virus hoặc các vấn đề khác. Một số nghiên cứu cho thấy các trường hợp viêm xoang do vi khuẩn khá ít và kháng sinh thường bị lạm dụng.
 • Thuốc giảm đau. Nhiều người bị viêm xoang uống thuốc giảm đau không cần toa (OTC), như ibuprofen hoặc acetaminophen, để giảm bớt sự khó chịu. Bạn nên thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc và không uống hơn 10 ngày. Tuy nhiên, trước khi dùng, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ để lựa chọn thuốc phù hợp.
 • Thuốc chống nghẹt mũi. Những thuốc trị viêm xoang này làm giảm lượng chất nhầy trong xoang. Một số có sẵn ở dạng thuốc xịt mũi. Ngoài ra còn có dạng viên. Nếu bạn sử dụng thuốc xịt thông mũi kéo dài hơn 3 ngày, chúng có thể làm cho tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng hơn. Bạn nên thực hiện theo đúng hướng dẫn trên nhãn thuốc.
 • Thuốc dị ứng. Nhiều trường hợp viêm xoang là do dị ứng không kiểm soát. Nếu chưa từng được chẩn đoán bị dị ứng, bạn có thể cần thực hiện một số xét nghiệm dị ứng để tìm ra nguyên nhân. Nếu bị dị ứng, bạn nên dùng các thuốc kháng histamine và tránh tác nhân gây dị ứng để điều trị viêm xoang. Một lựa chọn khác là tiêm dị nguyên được sử dụng để điều trị dài hạn. Phương pháp này làm cho bạn ít nhạy cảm dần với các tác nhân gây ra các triệu chứng.
 • Steroid. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa thuốc steroid dạng hít để làm giảm sưng ở màng xoang. Đối với các trường hợp viêm xoang mãn tính dai dẳng, bạn có thể cần uống corticoid.
 • Phẫu thuật. Thỉnh thoảng, nếu bạn bị viêm xoang mãn tính hoặc viêm xoang cấp tính tái phát, phẫu thuật có thể là lựa chọn tốt nhất. Bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ tắc nghẽn và mở rộng những đoạn xoang, làm cho dịch trong xoang dễ dàng được dẫn lưu.

Các biện pháp điều trị viêm xoang tại nhà

Mặc dù các loại thuốc trị viêm xoang có thể điều trị bệnh, nhưng nhiều trường hợp viêm xoang tự biến mất mà không cần bất kỳ điều trị y tế nào. Nếu bạn thường gặp phải tình trạng này, bạn có thể áp dụng các biện pháp điều trị tại nhà sau:

 • Cung cấp độ ẩm. Bạn luôn giữ nhà, phòng ngủ có nhiều độ ẩm, có thể dùng các máy tạo độ ẩm.
 • Hít hơi nước. Bạn có thể hít hơi nước từ một bát nước ấm (nhưng không quá nóng). Hơi nước ấm giảm bớt tắc nghẽn đường mũi và giảm sưng.
 • Sử dụng nhiệt ấm. Bạn dùng một khăn ướt ấm và áp lên mặt để giảm bớt áp lực.
 • Nhỏ mũi bằng nước muối. Bạn bơm nước muối vào mũi để làm sạch chất nhầy (và các mảnh vụn khác) và giữ ẩm xoang. Bạn có thể sử dụng ống tiêm bóng đèn hoặc bình bơm. Sử dụng nước cất, nước vô trùng hoặc nước đun sôi để nguội để tạo dung dịch làm sạch. Rửa sạch các dụng cụ sau mỗi lần sử dụng và để nơi khô ráo.
 • Uống nhiều nước. Uống nhiều nước giúp làm loãng chất nhầy, giảm sự tắc nghẽn trong xoang. Bạn cũng nên hạn chế uống rượu vì rượu làm cho tình trạng sưng nghiêm trọng hơn.
 • Nghỉ ngơi. Khi bạn bị nhiễm trùng xoang, hãy nghỉ ngơi. Ngủ nhiều và cho cơ thể có thời gian để hồi phục.

Phương pháp điều trị tại nhà có thể có tác dụng cho một số người. Tuy nhiên, bạn hãy đến gặp bác sĩ nếu các triệu chứng viêm xoang kéo dài hơn vài ngày hoặc nếu nặng lên. Điều trị sớm và đúng phương pháp sẽ giúp bạn nhanh hồi phục bệnh.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

click Xem Nguồn

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời