Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Độ tuổi nào thích hợp để cho con học ngoại ngữ?

Độ tuổi nào thích hợp để cho con học ngoại ngữ?

Độ tuổi nào thích hợp để cho con học ngoại ngữ?

Cho con học ngoại ngữ từ khi con rất nhỏ có vẻ như đang là xu hướng hiện nay của không ít ông bố, bà mẹ. Tuy nhiên, việc đưa trẻ đến các lớp học tiếng nước ngoài vào thời điểm thích hợp nên được ưu tiên.

Trang bị thêm một ngoại ngữ cho trẻ bên cạnh tiếng mẹ để là điều hết sức hợp lý bởi con sẽ có nhiều cơ hội để trải nghiệm thế giới bên ngoài, làm quen với nhiều người bạn mới và mở ra nhiều cánh cửa tiềm năng khác nữa. Vậy cho con học ngoại ngữ vào thời điểm nào là hợp lý và nên tránh những gì? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé.

Vì sao nên cho con học ngoại ngữ khi bé được 3–4 tuổi?

Các nghiên cứu của Đại học Harvard xác nhận rằng khả năng sáng tạo, kỹ năng tư duy, phê phán và tính linh hoạt của trí óc được nâng cao đáng kể nếu trẻ học ngôn ngữ thứ hai càng sớm càng tốt. Ba năm đầu đời được cho là một giai đoạn quan trọng trong đời sống của trẻ. Đây là khi nền tảng cho các chuẩn mực về thái độ, suy nghĩ và học tập được đặt ra.

Hơn thế nữa, học ngôn ngữ thứ hai cũng khá dễ dàng như việc học tiếng mẹ đẻ. Song, với nhiều người, nó giống như một gánh nặng lớn, nhưng trên thực tế lại không phải vậy. Não bộ con người là bộ phận rất diệu kỳ, ngay từ khi sinh ra, chúng ta học hỏi thông qua 6 phương thức chính:

  • Nhìn
  • Nếm
  • Ngửi
  • Nghe
  • Chạm
  • Hành động.

Dựa trên những thông tin mà chúng ta đã tiếp thu được trong vài năm đầu tiên mà các bài học này sẽ dần được phát huy trong tương lai. Nghiên cứu của Đại học Harvard đã chỉ ra rằng 50% khả năng học hỏi được phát triển từ 4 tuổi và 30% khả năng khác bắt đầu ở độ tuổi lên 8. Đây là lý do vì sao nhiều bố mẹ được khuyến khích nên cho con học ngoại ngữ bắt đầu từ 3 tuổi trở đi.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là 80% kiến thức hoặc trí thông minh được hình thành cho đến khi các bé được 8 tuổi mà chỉ đơn giản rằng trẻ em phát triển con đường học tập chính của mình trong những năm đầu đời.

Nếu con thường nói trộn lẫn 2 thứ tiếng thì sao?

Hiện tượng trẻ nhỏ trộn lẫn các từ giữa hai ngôn ngữ để giao tiếp với nhau là điều bình thường và bạn không cần phải quá lo lắng. Ngoài ra, việc chưa nói thành thạo một ngôn ngữ cũng không hề cho thấy bé đang gặp khó khăn khi bố mẹ cho con học ngoại ngữ. Trong thực tế, trộn lẫn hai thứ tiếng là một hình thức sử dụng ngôn ngữ có kỹ năng và được đánh giá cao trong cộng đồng học thuật.

Ngôn ngữ thứ hai có thể thay thế tiếng mẹ đẻ không?

Không, tuy nhiên nếu trẻ học song ngữ, gồm ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ hai ngay từ khi còn nhỏ, lớn lên trẻ sẽ nói ngôn ngữ thứ hai giống như người bản xứ. 

Song, việc học quá nhiều có thể khiến trẻ không có thời gian vui chơi và thư giãn, cũng có thể kết quả sẽ không được như bạn mong muốn, vì vậy hãy cân nhắc khi quyết định cho trẻ học thêm một đến hai ngôn ngữ ở độ tuổi này.

Mẹo nhỏ để con học ngoại ngữ tốt hơn

Cho con tiếp xúc ngôn ngữ nhiều nhất có thể

Bé càng được tiếp xúc với ngôn ngữ nào thì sẽ càng dễ tiếp thu ngôn ngữ đó hơn. Khi mới bắt đầu cho con học ngoại ngữ, bé thường hiểu nhiều hơn là nói. Ban đầu, hầu hết trẻ em sẽ có một khoảng thời gian im lặng và lắng nghe ngoại ngữ mới, sau đó trả lời bằng tiếng mẹ đẻ. 

Việc này hoàn toàn bình thường, vì thế bạn đừng nóng vội mà hãy để trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ mới nhiều nhất có thể. Việc nghe nhiều, nghe thường xuyên sẽ giúp trẻ đoán được ý của những câu, những đoạn hội thoại, dần dần bé có thể nói được ngôn ngữ thứ hai một cách tự nhiên.

Xây dựng nền tảng bằng việc đọc

Hành động thường xuyên đọc to cho con nghe sẽ dạy bé các kỹ năng ngôn ngữ và có thể áp dụng trong quá trình học thêm ngoại ngữ thứ hai. Ngay từ khi con còn nhỏ, bạn nên đọc sách bằng tiếng Anh bên cạnh tiếng mẹ đẻ. Ưu tiên các cuốn sách được dịch song ngữ để bé có cơ hội so sánh ngữ pháp hoặc chữ viết của cả hai thứ tiếng.

Biến quá trình học trở nên vui vẻ

Có khả năng sử dụng hai ngôn ngữ là một trải nghiệm tuyệt vời. Để đạt được mục tiêu khả quan, bạn hãy biến thời gian học trở nên vui vẻ, giống như chơi trò chơi để bé hứng thú học tập. Bạn có thể dạy con bằng cách vẽ tranh, nghe nhạc… và luôn biến các buổi học giống như buổi vui chơi.

Vậy bạn đã biết độ tuổi nào thích hợp để cho con học ngoại ngữ chưa? Bạn có thể cho trẻ bắt đầu học từ 3–4 tuổi và đừng đặt áp lực cho trẻ. Hãy cho trẻ vừa học vừa chơi để trẻ có thể tiếp thu một cách tốt nhất.

Phương Uyên/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời