Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Đôi điều bạn cần biết về thuốc bổ não

Đôi điều bạn cần biết về thuốc bổ não

Đôi điều bạn cần biết về thuốc bổ não

Thuốc bổ não thường là thực phẩm chức năng có thành phần từ thiên nhiên hoặc các loại thuốc có tác dụng tích cực đến chức năng não ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số loại thuốc chỉ có tác dụng đối với người có vấn đề về tâm thần hoặc suy giảm trí nhớ.

Nhiều loại thuốc bổ não có thể tăng cường trí nhớ, động lực, sáng tạo, tỉnh táo và chức năng nhận thức nói chung. Ngoài ra, thuốc bổ mắt cũng có thể làm giảm tình trạng sụt giảm chức năng của não do tuổi tác hoặc ở những người bị rối loạn tâm thần. Vậy những loại thuốc bổ não nào tốt cho người khỏe mạnh và loại nào phù hợp cho người mắc bệnh? Dưới đây là 10 loại thuốc bổ não phổ biến và tác dụng thật sự của chúng.

1. Dầu cá

Dầu cá có nhiều axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA), hai loại axit béo omega-3. Chúng ta đều biết những lợi ích tuyệt vời của omega-3 đến sức khỏe, một trong số đó là cải thiện và nâng cao chức năng não.

DHA đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc và chức năng của bộ não. Trong thực tế, DHA chiếm khoảng 25% tổng số chất béo và 90% chất béo omega-3 được tìm thấy trong các tế bào não.

Các axit béo omega-3 khác có trong dầu cá, EPA, có tác dụng chống viêm có thể bảo vệ não chống lại các tổn thương và lão hóa.

Uống các loại thuốc bổ sung DHA chỉ có tác dụng tốt cho những người bị suy giảm chức năng nhẹ ở não. Không giống như DHA, EPA không hoàn toàn cải thiện chức năng não. Tuy nhiên, ở những người bị trầm cảm, EPA có tác dụng cải thiện tâm trạng người bệnh.

Uống dầu cá chứa cả hai loại chất béo, giúp làm chậm suy giảm trí nhớ do lão hóa. Tuy nhiên, bằng chứng tác động của các chất bảo quản có trong dầu cá lên sức khỏe của não không rõ ràng.

Nhìn chung, cách tốt nhất để bổ sung axit béo omega-3 là ăn những loại cá có nhiều omega-3.

Kết luận: Nếu bạn không bổ sung đủ lượng omega-3 như khuyến cáo, hãy xem xét việc bổ sung dầu cá để giúp tăng cường sức khỏe não.

2. Resveratrol

Resveratrol là một chất chống oxy hóa tự nhiên có trong vỏ các loại trái cây màu tím và màu đỏ như nho, quả mâm xôi và việt quất. Chất này cũng được tìm thấy trong rượu vang đỏ, sô cô la và đậu phộng.

Việc bổ sung resveratrol được cho là có thể ngăn chặn sự suy thoái vùng hippocampus (hồi hải mã), một vùng quan trọng của não bộ liên quan đến ghi nhớ. Nếu điều này đúng, việc dùng chất này có thể làm chậm sự suy giảm chức năng não ở người lớn tuổi. Các nghiên cứu trên động vật cũng đã chỉ ra resveratrol có thể cải thiện trí nhớ và chức năng não.

Theo một nghiên cứu trên nhóm nhỏ những người lớn tuổi khỏe mạnh, dùng 200mg resveratrol mỗi ngày trong 26 tuần giúp cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có đủ nghiên cứu trên người để chắc chắn về các lợi ích của resveratrol.

Kết luận: Trên động vật, bổ sung resveratrol đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ và chức năng não. Vẫn chưa rõ ràng chất này có tác dụng tương tự trên người.

3. Caffeine

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên phổ biến nhất được tìm thấy trong trà, cà phê và sô cô la đen.

Mặc dù có thể uống caffeine thông qua các thuốc bổ não, nhưng không thực sự cần thiết khi bạn có thể bổ sung chất này từ thực phẩm.

Caffeine hoạt động bằng cách kích thích bộ não và hệ thống thần kinh trung ương, làm cho bạn cảm thấy ít mệt mỏi và tỉnh táo hơn.

Trong thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine có thể làm cho bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn và cải thiện trí nhớ, thời gian phản ứng và chức năng não nói chung.

Đối với hầu hết mọi người, liều dùng caffeine khoảng 200–400mg mỗi ngày được coi là an toàn và đủ để đem lại lợi ích sức khỏe.

Tuy nhiên, uống quá nhiều caffeine có thể phản tác dụng và liên quan đến các tác dụng phụ như lo âu, buồn nôn và khó ngủ.

Kết luận: Caffeine là một chất kích thích tự nhiên có thể cải thiện chức năng bộ não và làm cho bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và tỉnh táo hơn.

4. Phosphatidylserine

Phosphatidylserine là một loại phức hợp chất béo gọi là phospholipid, có thể tìm thấy trong não. Việc bổ sung phosphatidylserine có thể duy trì sức khỏe não.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống 100mg phosphatidylserine ba lần mỗi ngày có thể làm chậm suy giảm chức năng não do tuổi già.

Thêm vào đó, những người khỏe mạnh uống bổ sung phosphatidylserine lên đến 400mg mỗi ngày có thể giúp cải thiện kỹ năng tư duy và trí nhớ. Tuy nhiên, cần thực hiện nhiều nghiên cứu lớn hơn về lợi ích của chất này đối với chức năng não để hiểu đầy đủ hơn.

Kết luận: Bổ sung phosphatidylserine có thể cải thiện kỹ năng tư duy và bộ nhớ. Chúng giúp chống lại sự suy giảm chức năng não khi bạn già đi. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này.

5. Acetyl-L-Carnitine

Acetyl-L-carnitine là một axit amin được sản xuất một cách tự nhiên trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong sự trao đổi chất, đặc biệt trong sản xuất năng lượng.

Uống acetyl-L-carntinine có thể giúp bạn tỉnh táo hơn, cải thiện trí nhớ và làm chậm mất trí nhớ do tuổi già.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra việc bổ sung acetyl-L-carnitine có thể ngăn chặn sự suy giảm chức năng não do tuổi tác và tăng khả năng học tập.

Theo các nghiên cứu trên người, chất này có thể là chất bổ sung hữu ích giúp làm chậm quá trình suy giảm chức năng não do tuổi già và cải thiện chức năng não ở những người bị bệnh mất trí nhớ nhẹ hoặc Alzheimer.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào cho thấy tác dụng có lợi của acetyl-L-carntinine ở những người khỏe mạnh không bị mất chức năng não.

Kết luận: Acetyl-L-carnitine có thể hữu ích cho việc điều trị mất chức năng não ở người già và những người bị rối loạn tâm thần như mất trí nhớ hoặc Alzheimer. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thuốc ở những người khỏe mạnh chưa rõ.

6. Ginkgo Biloba

Ginkgo biloba là một thảo dược bổ sung có nguồn gốc từ cây Ginkgo biloba. Đây là một dạng thuốc bổ não vô cùng phổ biến mà nhiều người sử dụng để tăng cường trí não.

Cơ chế tác động của thuốc này làm tăng lưu lượng máu đến não và cải thiện chức năng não như tăng độ tập trung và tăng trí nhớ.

Mặc dù ginkgo biloba được sử dụng rộng rãi, nhưng các nghiên cứu về lợi ích của thuốc không rõ ràng.

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung ginkgo biloba có thể giúp làm chậm sự suy giảm chức năng não liên quan đến tuổi tác.

Theo một nghiên cứu khác ở những người trung niên khỏe mạnh, uống bổ sung biloba ginkgo giúp cải thiện trí nhớ và kỹ năng tư duy. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều tìm thấy những lợi ích của loại thuốc này.

Kết luận: Ginkgo biloba có thể giúp cải thiện kỹ năng bộ nhớ và tư duy trong thời gian ngắn. Nó cũng có thể bảo vệ bạn khỏi suy giảm chức năng não theo tuổi tác, tuy nhiên, các kết quả không thống nhất.

7. Creatine

Creatine là một chất tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa năng lượng. Chất này được tìm thấy trong cơ thể, chủ yếu ở cơ bắp và một lượng nhỏ trong não.

Bạn có thể tìm thấy chất này trong một số thực phẩm bao gồm các sản phẩm từ động vật như thịt, cá và trứng. Bổ sung creatine có thể cải thiện khả năng ghi nhớ và tư duy ở những người không ăn thịt.

Trong thực tế, một nghiên cứu cho thấy người ăn chay uống bổ sung creatine làm tăng 25–50% kết quả cho bài kiểm tra về trí nhớ và trí thông minh.

Kết luận: Bổ sung creatine có thể giúp cải thiện kỹ năng bộ nhớ và tư duy ở những người không ăn thịt.

8. Bacopa monnieri

Bacopa monnieri là một loại thuốc làm từ loại thảo mộc Bacopa monnieri. Thuốc này được chứng minh giúp cải thiện kỹ năng tư duy và trí nhớ, cả ở những người khỏe mạnh và những người cao tuổi bị suy giảm chức năng não.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng sử dụng Bacopa monnieri nhiều lần mới cho thấy hiệu quả của nó. Liều dùng khoảng 300mg mỗi ngày và có thể cần uống khoảng 4–6 tuần để thấy rõ hiệu quả.

Các nghiên cứu về Bacopa monnieri cũng cho thấy rằng chất này đôi khi có thể gây ra tiêu chảy và đau bụng. Do vậy, nhiều chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung chất này cùng với thực phẩm.

Kết luận: Bacopa monnieri đã được chứng minh giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và tư duy ở những người khỏe mạnh và những người bị suy giảm chức năng não.

9. Rhodiola rosea

Rhodiola rosea là một chất bổ sung có nguồn gốc từ thảo dược Rhodiola rosea, giúp thúc đẩy sức khỏe và chức năng của não bộ. Chất này có thể cải thiện quá trình hoạt động tinh thần bằng cách giảm mệt mỏi.

Nhiều người cho rằng Rhodiola rosea có lợi ích giảm mệt mỏi và cải thiện chức năng não. Tuy nhiên, kết quả không rõ ràng.

Kết luận: Rhodiola rosea có thể giúp cải thiện khả năng tư duy bằng cách giảm mệt mỏi. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trước khi các nhà khoa học có thể chắc chắn về tác dụng của thuốc.

10. S-Adenosylmethionine

S-Adenosylmethionine (SAMe) là một chất có tự nhiên trong cơ thể. Nó được sử dụng trong các phản ứng hóa học để thực hiện và phá vỡ các hợp chất quan trọng như protein, chất béo và các kích thích tố.

Chất này có thể làm tăng cường hiệu quả của một số thuốc chống trầm cảm và làm chậm sự suy giảm chức năng não ở những người bị trầm cảm. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy thuốc bổ não này có lợi cho những người không bị trầm cảm.

Kết luận: S-Adenosylmethionine có thể hữu ích cho việc cải thiện chức năng não ở những người bị trầm cảm. Không có bằng chứng về hiệu quả của chất này ở những người khỏe mạnh.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

click Xem Nguồn

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời