Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Hạt giống tâm hồn: Chiếc bát gỗ

Hạt giống tâm hồn: Chiếc bát gỗ

Hạt giống tâm hồn: Chiếc bát gỗ

Một ông lão già yếu đã chuyển đến sống cùng con trai, con dâu và đứa cháu trai bốn tuổi. Tay ông run lặp bặp, mắt ông không nhìn rõ và bước chân loạng choạng.

Buổi tối, cả nhà cùng ăn tối trên bàn ăn. Nhưng đôi tay run rẩy và thị lực kém của ông lão khiến việc ăn uống khó khăn hơn. Khi người cha già xúc thìa đậu Hà Lan thì đôi tay run run của ông khiến chúng rơi xuống sàn. Khi ông cầm ly sữa lên uống thì sữa đổ xuống khăn trải bàn.

Con trai và con dâu ông trở nên cáu kỉnh vì mớ lộn xộn này. “Chúng ta phải làm gì đó với cha”, người con trai nói. “Anh đã chịu đựng đủ rồi! Nào là sữa đổ, tiếng nhai chóp chép và đồ ăn rơi trên sàn!”.

Thế là họ đã lấy một cái bàn nhỏ rồi đặt ở góc tường. Người cha già phải ăn một mình ở đó trong khi cả nhà vui vẻ cùng nhau thưởng thức bữa tối. Vì ông lão đã đánh vỡ hai chiếc đĩa, hai vợ chồng bèn cho ông ăn bằng chiếc bát gỗ! Khi cả nhà liếc nhìn ông, thỉnh thoảng nước mắt ông tuôn rơi vì phải ngồi một mình. Tuy nhiên, những lời duy nhất mà con trai, con dâu dành cho ông là những lời khó nghe khi ông đánh rơi nĩa hoặc làm rớt đồ ăn.

Đứa con trai bốn tuổi im lặng quan sát tất cả.

Một tối nọ, trước bữa tối, người cha thấy con trai mình chơi với những mẩu gỗ trên sàn nhà. Anh hỏi ngọt ngào: “Con đang làm gì thế?”. Cũng bằng một giọng ngọt ngào, cậu bé đáp: “À, con đang làm những chiếc bát cho cha và mẹ ăn khi con lớn lên”. Cậu bé bốn tuổi mỉm cười rồi tiếp tục công việc.

Lời nói ấy như kim đâm vào người con trai và con dâu khiến họ nói không nên lời. Rồi nước mắt họ chảy xuống. Mặc dù không ai nói gì, nhưng cả hai đều biết mình phải làm gì.

Tối hôm đó, người chồng nắm lấy tay cha mình rồi nhẹ nhàng dẫn ông tới bàn ăn. Cho đến cuối cuộc đời, ông lão đã ăn mỗi bữa ăn cùng gia đình như thế. Và vì một lý do nào đó, người chồng và người vợ, chẳng ai quan tâm đến việc ông đánh rơi nĩa, đổ sữa hoặc là khăn trải bàn bị bẩn nữa.

Ý nghĩa câu chuyện: Bạn gieo gì thì sẽ gặt nấy. Cho dù mối quan hệ của bạn với cha mẹ có ra sao, thì khi họ mất đi, bạn vẫn sẽ nhớ họ rất nhiều. Hãy luôn tôn trọng, quan tâm và thương yêu họ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời