Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Hạt giống tâm hồn: Sự khác biệt

Hạt giống tâm hồn: Sự khác biệt

Hạt giống tâm hồn: Sự khác biệt

Mỗi sáng Chủ nhật, tôi thường chạy bộ xung quanh công viên gần nhà tôi. Ở góc công viên là một cái hồ. Mỗi khi chạy bộ quanh cái hồ này, tôi đều thấy một người phụ nữ lớn tuổi ngồi ở trên bờ hồ cùng một cái lồng kim loại kế bên.

Chủ nhật tuần này, vì quá tò mò nên tôi ngừng chạy bộ và tiến lại gần bà. Khi đến gần, tôi đã nhận ra rằng cái lồng bấy lâu nay tôi thấy hóa ra lại là một cái bẫy. Có ba chú rùa, không hề hấn gì, đang bò chậm rãi trong bẫy. Bà có một chú rùa thứ tư nữa trong lòng của mình, rồi bà cẩn thận kỳ cọ cái mai của chú bằng chiếc bàn chải xốp.

“Xin chào”, tôi nói. “Tôi nhìn thấy bà ở đây mọi sáng Chủ nhật. Nếu bà không phiền, tôi muốn biết rằng bà đang làm gì với những chú rùa này?”.

Bà ấy mỉm cười: “Tôi đang kỳ cọ mai của chúng”, bà đáp. “Tất cả mọi thứ trên mai rùa, như tảo và cặn bã, làm giảm khả năng hấp thụ nhiệt của rùa cũng như cản trở khả năng bơi của chúng. Qua thời gian, chúng sẽ ăn mòn và làm yếu đi lớp mai”.

“Wow! Bà thật tử tế!”, tôi kêu lên.

Bà tiếp tục: “Cứ mỗi Chủ nhật, tôi lại dành ra vài giờ, thư giãn bên hồ và giúp những cậu bạn nhỏ này. Đó là cách tôi tạo ra sự khác biệt của riêng mình”.

“Nhưng chẳng phải hầu hết những loài rùa nước ngọt đều sống suốt đời cùng tảo và chất bẩn trên mai?”, tôi hỏi.

“Buồn bã thay, đúng thế”, bà đáp.

Tôi gãi đầu: “Thế thì bà có nghĩ là thay vì làm việc này, bà có thể làm được nhiều việc khác không? Ý tôi là, tôi tôn trọng sự tốt bụng của bà, nhưng có vô vàn loài rùa nước ngọt sống ở khắp các hồ trên thế giới và 99% chúng không được những người tốt bụng như bà lau chùi mai. Vì thế, tôi không có ý xúc phạm… nhưng chính xác những nỗ lựa cá nhân của bà tạo ra sự khác biệt như thế nào?”.

Bà ấy cười khúc khích một hồi. Sau đó, bà nhìn xuống con rùa trong lòng mình, rồi bà chùi miếng tảo cuối cùng trên mai nó và nói: “Chàng trai à, nếu những cậu bạn nhỏ này có thể nói, chúng sẽ nói rằng tôi đã tạo nên sự khác biệt trên thế giới”.

Ý nghĩa câu chuyện: Bạn có thể thay đổi thế giới – có thể không phải tất cả cùng một lúc, mà là giúp một người, giúp một con vật hay có một hành động tốt tại một thời điểm nào đó. Đừng bao giờ nghĩ rằng những hành động tốt, dù nhỏ của mình, không mang lại sự thay đổi nào. Có đấy bạn! Vì thế, thức dậy mỗi sáng, bạn hãy cố gắng làm những gì tạo nên sự khác biệt, bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời