Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Hãy cân nhắc kỹ khi chọn thực phẩm đông lạnh!

Hãy cân nhắc kỹ khi chọn thực phẩm đông lạnh!

Hãy cân nhắc kỹ khi chọn thực phẩm đông lạnh!

Chọn thực phẩm đông lạnh tiện lợi và tiết kiệm thời gian nấu nướng là một ý tưởng hấp dẫn nếu bạn là người bận rộn. Nhưng không phải loại thực phẩm đông lạnh nào cũng an toàn và có lợi cho sức khỏe.

Xu hướng chọn thực phẩm đông lạnh đang ngày càng phổ biến vì độ tiện lợi và nhanh chóng. Tuy một số thực phẩm đông lạnh thực sự bảo quản được rất nhiều dưỡng chất và độ tươi ngon, một số lại đầy chất bảo quản có hại. Bạn hãy tham khảo danh sách sau để biết cách chọn thực phẩm đông lạnh sao cho đúng.

Các thực phẩm đông lạnh không an toàn

Khi chọn thực phẩm đông lạnh, bạn hãy tránh các món kể sau.

1. Thực phẩm bị cháy lạnh

Nếu bạn nhìn thấy bất kỳ vết sạm màu nào trên thực phẩm thì có nghĩa thực phẩm này đã bị cháy lạnh và không an toàn. Các vết cháy lạnh là dấu hiệu phản ánh cách bảo quản thực phẩm đông lạnh không chính xác.

Quá trình đông lạnh và rã đông không đúng cách sẽ làm độ ẩm trong thực phẩm bốc hơi và tạo thành các vết cháy lạnh. Thực phẩm đông lạnh lúc này sẽ thay đổi về hương vị, giá trị dinh dưỡng và cấu trúc.

2. Thanh cá đông lạnh

Thanh cá là món ăn khoái khẩu của trẻ nhỏ và nhiều mẹ đã chiều lòng con bằng cách mua thanh cá đông lạnh về chiên lại để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, món này không an toàn cho sức khỏe như bạn vẫn nghĩ.

Thanh cá đông lạnh chứa nhiều dầu cọ, chất phụ gia, muối và đường nên rất không an toàn. Bạn hãy tự chế biến thanh cá tại nhà thay vì mua sẵn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Thịt gà đông lạnh

chọn thực phẩm đông lạnh

Trong tất cả các loại thịt, thịt gà có vẻ là thực phẩm lành tính nhất. Tuy nhiên, gà đông lạnh trong siêu thị có thể được bơm nước và phụ gia lên gấp 5 lần so với khối lượng thật. Lượng nước này khi đông lạnh sẽ tạo thành tinh thể phá hỏng cấu trúc thịt và các chất phụ gia cũng rất có hại cho sức khỏe.

4. Thực phẩm không chứa gluten và calo

Chúng ta thường có xu hướng lựa chọn những thực phẩm không chứa gluten và calo vì nghĩ rằng chúng lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những thực phẩm này khi để đông lạnh sẽ chứa vô số các chất phụ gia cùng hàm lượng đường và muối cực cao.

5. Mì ống đông lạnh

Việc lựa chọn món mì ống đông lạnh sẵn tại cửa hàng thật dễ dàng và tiện lợi. Bạn chỉ cần hâm nóng trong vài phút là có ngay một món ăn tuyệt vời. Tuy nhiên, món mì ống này chứa đầy dầu, chất béo xấu và các chất bảo quản.

Bạn hãy mua mì ý khô về luộc và thêm bất kỳ loại thức ăn kèm nào mình thích. Món ăn tự làm này chỉ tốn khoảng 10 phút mà lại tươi ngon và lành mạnh hơn mỳ Ý đông lạnh nhiều lần.

Các thực phẩm đông lạnh an toàn

So với các loại thịt cá, rau đông lạnh thường an toàn và giữ được chất dinh dưỡng rất tốt. Các loại rau sau là gợi ý thích hợp nếu bạn muốn chọn thực phẩm đông lạnh

1. Súp lơ đông lạnh

Các sản phẩm súp lơ đông lạnh khá tiện lợi và rất giàu axit ascorbic, vitamin B6, vitamin E và phốt pho, protein. Đặc biệt, súp lơ đông lạnh còn có giá phải chăng hơn nhiều so với súp lơ tươi và hoàn toàn an toàn đối với sức khỏe. Đây là loại rau không bị mất nhiều giá trị dinh dưỡng trong quá trình đông lạnh.

2. Đậu Hà Lan đông lạnh

Đối với bất kỳ ai từng tốn nhiều thời gian để bóc vỏ và sơ chế đậu Hà Lan chắc hẳn đều thấy đậu Hà Lan đông lạnh là sự thay thế rất tốt. Đậu Hà Lan có hàm lượng beta-carotene cao và chỉ mất 10% axit ascorbic trong quá trình đông lạnh. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian nếu dùng đậu đông lạnh đấy.

3. Quả mâm xôi đông lạnh

chọn thực phẩm đông lạnh

Quả mâm xôi là thực phẩm được ưa chuộng vì rất giàu hợp chất phenol. Đây là một nguyên tố có lợi cho sức khỏe của những người mắc bệnh mãn tính. Khi để đông lạnh, hàm lượng chất phenol trong quả mâm xôi sẽ còn nhiều hơn nữa đấy.

4. Rau chân vịt đông lạnh

Rau chân vịt là nguyên liệu không thể thiếu cho món salad thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng, rau chân vịt có thể mất hoàn toàn lượng axit ascorbic tốt cho sức khỏe. Để khắc phục điều này, bạn chỉ cần sử dụng rau chân vịt đông lạnh trong các món ăn như mì ống và kem. Vì trong quá trình đông lạnh, rau chân vịt chỉ mất 30% lượng axit ascorbic.

5. Ngô đông lạnh

Không có gì ngạc nhiên khi ngô là lựa chọn lý tưởng của nhiều người vì dễ mua mà lại nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, khi dùng ngô đông lạnh, bạn sẽ có hàm lượng kali và canxi cao hơn nhiều so với ngô tươi và điều này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nhìn chung, các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thường là rau củ quả, trong khi đó các sản phẩm chế biến sẵn hoặc thịt lại kém an toàn hơn. Bạn cần phải lưu ý mỗi khi lựa chọn thực phẩm đông lạnh cho gia đình hằng ngày để có thể đảm bảo an toàn mà vẫn tiết kiệm thời gian nấu ăn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời