Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Hiểu rõ biến chứng sau mổ tuyến giáp để biết cách xử lý khi chúng xảy ra

Hiểu rõ biến chứng sau mổ tuyến giáp để biết cách xử lý khi chúng xảy ra

Hiểu rõ biến chứng sau mổ tuyến giáp để biết cách xử lý khi chúng xảy ra

Phẫu thuật tuyến giáp thường ít gặp phải biến chứng, đặc biệt là nếu bạn được một bác sĩ giàu kinh nghiệm điều trị. Tuy nhiên, cũng giống như các loại phẫu thuật khác, phẫu thuật tuyến giáp cũng có những rủi ro nhất định. Do đó, việc tìm hiểu các biến chứng sau mổ tuyến giáp là một điều quan trọng mà bạn nên làm.

Nhìn chung, phẫu thuật tuyến giáp khá an toàn và ít khi xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ nói cho bạn biết những rủi ro có thể xảy ra liên quan đến các hoạt động của tuyến giáp. Nếu bạn có bất cứ băn khoăn nào trước khi phẫu thuật thì tốt hơn bạn vẫn nên hỏi bác sĩ để được giải đáp.

Phẫu thuật tuyến giáp có những rủi ro và lợi ích riêng. Rủi ro của loại phẫu thuật này thường là chảy máu, nhiễm trùng và các biến chứng liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác của bệnh nhân như bệnh tim, các vấn đề hô hấp…

Chảy máu là biến chứng sau mổ tuyến giáp đầu tiên

Chảy máu nhiều và đột ngột ở cổ là một tình trạng bất thường. Tuy nhiên, tình trạng này hiếm khi xảy ra (chỉ 0,14%) nhưng nó có thể đe dọa tính mạng. Biến chứng này thường xảy ra trong 24 giờ đầu tiên sau phẫu thuật. Thông thường chảy máu nhiều có thể gây chèn ép vào khí quản, dẫn đến khó thở.

Nếu máu chảy chậm vào cổ thì có thể dẫn đến việc hình thành các cục máu đông ở phía dưới vết mổ. Biến chứng này chỉ xuất hiện ở khoảng 1% số ca phẫu thuật tuyến giáp và thường sẽ tự biến mất. Đôi khi bác sĩ cũng sẽ can thiệp để xử lý tình trạng này.

Khó thở

Có hai nguyên nhân chính gây ra các vấn đề hô hấp sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Một là do có một cục máu đông khổng lồ chặn khí quản và cần phải được phẫu thuật ngay. Hai là do cả hai dây thần kinh thanh quản quặt ngược đều đã bị tổn thương, trong trường hợp này cần phải thực hiện phẫu thuật mở khí quản khẩn cấp. Khó thở là biến chứng sau mổ tuyến giáp rất hiếm khi xảy ra.

Cơn bão giáp

Nếu trước đây biến chứng sau mổ tuyến giáp này rất phổ biến do chưa có thuốc để kiểm soát nhiễm độc giáp thì hiện nay khả năng gặp phải biến chứng này hiếm khi xảy ra. Các triệu chứng khi rơi vào tình trạng này là tim đập nhanh, bồn chồn, sốt cao, ra nhiều mồ hôi, tiêu chảy và mê sảng.

Thay đổi giọng nói

Thay đổi giọng nói là một trong những biến chứng đáng sợ nhất của phẫu thuật tuyến giáp. Do đó, nếu bạn làm những nghề có sử dụng giọng nói thì tốt nhất bạn nên thảo luận kỹ với bác sĩ trước khi phẫu thuật. Thay đổi giọng nói nhỏ không phải là một biến chứng sau mổ tuyến giáp hiếm gặp, nó xảy ra ở khoảng 5 – 10% số ca phẫu thuật và thường sẽ biến mất sau một khoảng thời gian. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do chấn thương các dây thần kinh quặt ngược thanh quản hoặc các dây thần kinh bị viêm nhiễm sau khi phẫu thuật. Tỷ lệ thay đổi giọng nói vĩnh viễn là khoảng 1%.

biến chứng sau mổ tuyến giáp

Khó kiểm soát nhiễm độc giáp

Nhiễm độc giáp thường xảy ra ở 2 – 4% bệnh nhân sau khi cắt bỏ tuyến giáp. Tình trạng này thường được điều trị bằng iốt phóng xạ và không cần phải phẫu thuật thêm.

Ảnh hưởng đến tuyến cận giáp

Việc bảo vệ tuyến cận giáp là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong phẫu thuật tuyến giáp. Tình trạng tổn thương tạm thời khá phổ biến và tỷ lệ tổn thương vĩnh viễn là khoảng 4%. Tuyến cận giáp bị tổn thương dẫn đến tình trạng canxi trong thấp, ngoài ra nó còn gây ra các triệu chứng như ngứa ran ở bàn chân, bàn tay và xung quanh miệng, nếu nặng có thể dẫn đến co thắt ngón tay và bàn tay.

Nhìn chung, tuyến cận giáp có thể không hoạt động ngay sau khi phẫu thuật. Vì vậy, bạn sẽ được bổ sung thêm canxi và vitamin D trong khoảng vài tuần sau phẫu thuật. Liều lượng bổ sung sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Lượng canxi bạn bổ sung sẽ giảm dần và sẽ ngưng khi thích hợp. Sau khi hồi phục, phụ nữ trên 40 tuổi sẽ được bổ sung với liều lượng nhỏ thay vì ngưng hoàn toàn (để ngăn ngừa chứng loãng xương).

Chứng khó nuốt

Khó nuốt là một triệu chứng phổ biến trong vài ngày đầu sau phẫu thuật. Tình trạng này chỉ là tạm thời, tuy nhiên cũng có trường hợp kéo dài dai dẳng nhưng khá hiếm.

Suy giáp

Nếu bị cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp thì bạn lúc nào cũng ở trong tình trạng suy giáp và cần được bổ sung hormone tuyến giáp. Nếu bạn chỉ cắt bỏ một phần tuyến giáp thì rất khó để biết được bạn sẽ phải dùng thuốc điều trị tuyến giáp trong bao lâu. Do đó, điều quan trọng là bạn phải đi xét nghiệm suy giáp thường xuyên. Suy giáp có thể xuất hiện sau nhiều năm phẫu thuật và cần phải được theo dõi suốt đời.

Hiện tượng tiết dịch

Đây là tình trạng có chất lỏng tích tụ dưới bề mặt vết mổ sau phẫu thuật, gây viêm hoặc sưng. Thông thường, tình trạng này sẽ giảm dần sau vài ngày hoặc vài tuần. Nếu tình hình trở nên nghiêm trọng, bác sĩ sẽ can thiệp.

Nhiễm trùng

Tỷ lệ mắc phải biến chứng sau mổ tuyến giáp này là khoảng 1/2.000, do đó bác sĩ ít khi cho bạn sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa tình trạng này. Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào tình huống này, bác sĩ sẽ cho bạn dùng kháng sinh hoặc sử dụng các biện pháp khác để điều trị.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

click Xem Nguồn

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời