Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Kỹ năng sống sót: 9 vật dụng hàng ngày có thể cứu bạn trong tình huống nguy cấp

Kỹ năng sống sót: 9 vật dụng hàng ngày có thể cứu bạn trong tình huống nguy cấp

Kỹ năng sống sót: 9 vật dụng hàng ngày có thể cứu bạn trong tình huống nguy cấp

Những vật dụng quen thuộc bạn dùng hàng ngày như nĩa, vỏ kẹo cao su hay thậm chí là áo lót có thể sẽ cứu bạn trong những tình huống nguy cấp. Chỉ với một số kỹ năng sống sót cần thiết, bạn hoàn toàn có thể biến những vật dụng kể trên thành công cụ cứu mạng mình.

Trong cuộc sống, sẽ có lúc xảy ra những tình huống nguy cấp không đoán trước được nên việc trang bị những kỹ năng sống sót tự bảo vệ bản thân là điều hết sức cần thiêt. Đôi khi kỹ năng dùng các vật dụng hàng ngày theo một cách khác khi gặp nguy hiểm có thể giúp bạn an toàn hơn đấy.

1. Tạo lửa từ vỏ kẹo cao su

tình huống nguy cấp

Nếu không may lạc vào những nơi không có điện mà lại tối tăm lạnh lẽo, bạn cần lửa để sưởi và thắp sáng. Khi này, bạn cần pin và kẹo cao su để tạo mồi lửa. Đầu tiên, hãy cắt vỏ bạc thành một thanh nhỏ có khoảng thắt ở giữa rồi gắn mỗi đầu giấy bạc vào cực âm và dương của pin. Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ ngửi thấy mùi hơi khét và lửa sẽ nhanh chóng bốc lên ở phần thắt trên giấy bạc.

Bạn hãy chú ý dùng pin còn xài được và áp mặt bạc của vỏ kẹo vào pin chứ không phải mặt giấy nhé.

2. Kỹ năng sốt sót: Dùng đá lạnh để tạo lửa

tình huống nguy cấp

Nếu bạn kẹt ở một nơi lạnh cóng, không có sẵn bật lửa mà lại tìm được đá thì có thể dùng viên đá đó để tạo lửa. Bạn hãy sử dụng hơi ấm từ tay làm tròn các góc cạnh của viên đá sao cho hình dáng của viên đá gần giống mặt kính lúp. Sau đó, bạn có thể dùng “kính lúp” này để hội tụ ánh sáng mặt trời vào một tờ giấy, lá khô hay rơm khô. Ánh nắng khi được hội tụ sẽ có thể làm giấy hay lá khô bén lửa.

Phương pháp này sẽ chỉ hữu ích nếu bạn tìm được đá và có ánh nắng mặt trời. Để an toàn hơn, bạn nên mang theo que diêm hoặc bật lửa bên người khi đi dã ngoại hay du lịch.

3. Sử dụng áo ngực làm khẩu trang

tình huống nguy cấp

Trong trường hợp hỏa hoạn, bạn có thể phải đối mặt với các bệnh ở đường hô hấp nghiêm trọng do hít phải khói độc và bụi nếu không kịp đeo khẩu trang. Bạn hãy tận dụng áo ngực làm khẩu trang lọc khí tạm thời vì phần cúp áo ngực có kích thước hoàn hảo để che kín mũi và miệng. Bạn cũng có thể tận dụng dây áo buộc quanh đầu để cố định khẩu trang, giúp tay rảnh rang hơn.

Khẩu trang làm từ áo ngực sẽ không lọc được hết khói, bụi và khí độc trong không khí nên bạn hãy mua khẩu trang chuyên dụng để sẵn trong nhà.

4. Dùng giấy bạc để giữ ấm

tình huống nguy cấp

Khi đi picnic mà thời tiết bất ngờ trở lạnh, bạn có thể dùng giấy bạc thường dùng để bọc thực phẩm để giữ ấm nếu không có chăn. Các bề mặt phản chiếu của giấy bạc sẽ tránh thân nhiệt của bạn thoát ra quá nhiều. Chính vì vậy, bạn sẽ vẫn bảo toàn được thân nhiệt dù thời tiết bên ngoài lạnh giá.

Bạn cần có một tấm giấy bạc đủ để đắp cả cơ thể nếu muốn áp dụng mẹo này. Hơn nữa, giấy bạc cũng rất dễ rách nên bạn cần nhẹ tay.

5. Sử dụng băng vệ sinh để băng bó

tình huống nguy cấp

Một chuyến đi dạo trong rừng, leo núi sẽ bị gián đoạn nếu bạn bị chảy máu do quẹt phải nhánh cây hay tảng đá. Bạn có thể băng bó tạm vết thương bằng băng vệ sinh trong trường hợp này. Băng vệ sinh được làm từ Cellucotton giúp thấm máu và cầm máu vết thương gấp 5 lần bông băng thông thường.

6. Dùng kem đánh răng chữa vết chích

tình huống nguy cấp

Trong những tình huống nguy cấp do bị côn trùng cắn, bạn có thể dùng kem đánh răng để tạm thời làm dịu vết cắn. Kem đánh răng cũng có thể giảm nhẹ mụn nước, những vết ngứa hay bị sưng.

Dù kem đánh răng có thể làm mát vết thương nhưng bạn không nên dùng để chữa các vết bỏng. Bạn cũng nên lưu ý việc dùng kem đánh răng chỉ là sơ cứu tạm thời và bạn vẫn nên xử trí vết thương do côn trùng đốt đúng cách nếu có điều kiện.

7. Dùng áo thun để lọc nước

tình huống nguy cấp

Không kiếm được nguồn nước sạch là một tình huống nguy cấp cần khắc phục ngay. Trong trường hợp này, bạn có thể tận dụng một chiếc áo thun sạch để lọc nguồn nước mình kiếm được.

Bạn đổ nước bẩn vào 1 bình, thả 1 đầu dải vải cắt từ áo thun vào bình nước bẩn và đầu còn lại thả vào một bình rỗng để đựng nước sạch. Bạn hãy lưu ý rằng bình nước bẩn phải để ở độ cao cao hơn so với bình kia.

Sau một thời gian, bạn sẽ thấy nước sạch nhỏ xuống bình rỗng. Khi đã có nước sạch, bạn nên đun sôi trước khi uống để đảm bảo vệ sinh.

8. Dùng nĩa làm vũ khí tự vệ

tình huống nguy cấp

Hầu hết chúng ta đều sử dụng nĩa trong các bữa ăn ở nhà và cũng thường mang theo khi đi dã ngoại, cắm trại. Bạn có thể tận dụng các đầu nhọn của vật dụng quen thuộc này để phản kháng khi có con vật nào đó tấn công hay gặp người lạ có ý đồ xấu với bạn.

9. Dùng thắt lưng để chặn cửa

tình huống nguy cấp

Trong trường hợp nhà bạn bị đột nhập, bạn nên vào một căn phòng an toàn, chặn cửa lại và chờ sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Nếu không có bàn ghế hay các nội thất khác để chặn cửa, bạn có thể dùng một chiếc thắt lưng để giữ cửa không bị mở từ bên ngoài.

Khi rơi vào tình huống nguy cấp, điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần nhớ là giữ bình tĩnh. Nhiều trường hợp thực tế đã cho thấy hoảng sợ là một trong những yếu tố làm giảm cơ hội sống sót của bạn. Chỉ khi tỉnh táo bạn mới có thể suy nghĩ và sử dụng những vật dụng xung quanh để cứu sống bản thân.

Minh Thư | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời