Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Làm sao quyết định thôi việc để bạn bắt đầu điều mình muốn?

Làm sao quyết định thôi việc để bạn bắt đầu điều mình muốn?

Làm sao quyết định thôi việc để bạn bắt đầu điều mình muốn?

Nếu không có sự chuẩn bị, quyết định thôi việc có thể sẽ đẩy bạn vào tình trạng khó khăn cả về tài chính lẫn tinh thần khi bị stress do thất nghiệp. Thế nhưng, điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn một khi bạn đã biết muốn làm gì để thay đổi cuộc sống hiện tại.

Bạn có thể đã từng ước mơ trở thành một nhà văn nổi tiếng, nhưng thực tế bây giờ chỉ là một người viết nội dung cho các website. Bạn có thể từng nghĩ mình sẽ trở thành quản lý của một công ty tầm cỡ, song thực tế lại chỉ là một nhân viên đi làm công với đồng lương ít ỏi. Bạn có thể là… bất kỳ một ai khác nếu không an phận với công việc bây giờ.

Nếu quyết định thôi việc khiến bạn cảm thấy bất an, có lẽ bạn vẫn chưa sẵn sàng để thay đổi cuộc đời mình sang một ngã rẽ khác. Còn nếu bạn thấy mỗi ngày đi làm là một chuỗi những ngày chán nản thì đã đến lúc bạn cần tiếp thêm động lực để từ bỏ rồi đấy!

1. Quyết định thôi việc khi bình thản

quyết định thôi việc

Bạn quyết định thôi việc vì xung đột với cấp trên, mâu thuẫn với đồng nghiệp hay không hài lòng với mức lương hiện tại? Dù là bất kỳ lý do gì chăng nữa, bạn vẫn luôn cần phải đợi đến khi tâm lý thật bình thản mới bắt đầu viết “Đơn xin thôi việc”. Điều này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo hơn thay vì hành động thỏa mãn cảm xúc nhất thời.

Stress trong công việc có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Nếu công việc hiện tại của bạn quá stress, quyết định thôi việc có thể là lựa chọn đúng đắn.

2. Thấu hiểu tiếng nói bên trong bạn

quyết định thôi việc

Nếu chán nản với công việc hiện tại, bạn thật sự muốn làm điều gì nhất? Có thể bạn vẫn còn những ước mơ dang dở hay một dự định đã ngủ yên suốt một thời gian dài. Không ít người còn chấp nhận công việc nhàm chán vì gánh nặng của gia đình… Hãy đánh thức tiếng nói từ bên trong bạn để tìm thấy đam mê tiến về phía trước!

Đừng bao giờ quyết định thôi việc khi bạn không biết chắc chắn mình thật sự muốn làm gì tiếp theo. Bạn sẽ có nguy cơ đi theo vết xe đổ của công việc hiện tại và đẩy bản thân vào tình trạng thất nghiệp kéo dài ngoài dự kiến.

3. Chuẩn bị cho quyết định thôi việc

quyết định thôi việc

Trước khi quyết định chấm dứt hợp đồng ở công ty hiện tại, bạn nên có sự chuẩn bị tài chính trong vòng 3 – 6 tháng. Trong trường hợp bạn không thu xếp được, hãy dời quyết định nghỉ việc lại xa hơn. Nếu đã tìm được công việc mới, tốt nhất bạn nên thỏa thuận ngày bắt đầu đi làm sau khi đã bàn giao công việc ở chỗ cũ.

Hãy thực hiện quyết định chấm dứt hợp đồng một cách chuyên nghiệp theo quy định của công ty. Bạn nên báo trước với sếp khoảng 30 – 45 ngày, hỏi kỹ cách thức bàn giao công việc và đảm bảo chất lượng làm việc trong những ngày cuối cùng.

4. Xác định rõ các mục tiêu phía trước

quyết định thôi việc

Sau khi đã gửi đơn xin thôi việc, bạn cần xác định một cách rõ ràng các mục tiêu của mình ở cấp độ cụ thể hơn:

– Đảm nhận vị trí quản lý của công ty mới trong vòng 3 – 5 năm.

– Nâng cao mức thu nhập gấp đôi so với hiện tại từ 5 triệu lên 10 triệu/tháng.

– Khởi nghiệp dự án kinh doanh một quán cà phê tại quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Bạn nên ghi ra các mục tiêu của mình trên giấy với các con số, cột mốc và thời gian cụ thể. Hãy hiện thực hóa “ước mơ” thành những “mục tiêu” nhỏ, bạn sẽ thấy điều này ngày càng nằm trong tầm tay mình hơn.

5. Lên kế hoạch hành động chi tiết

quyết định thôi việc

Để tránh giai đoạn hoang mang sau khi quyết định thôi việc, bạn cần lên kế hoạch hành động chi tiết càng sớm càng tốt. Nếu muốn thay đổi công việc, hãy sàng lọc các công ty thật kỹ để chọn nộp đơn dự tuyển. Nếu muốn khởi nghiệp, hãy bắt đầu với một số vốn nhỏ, những mối quan hệ có sẵn hoặc có thể bắt đầu với kinh doanh online.

Kế hoạch của bạn càng chi tiết, khả năng thành công càng cao vì bạn biết chắc chắn mình muốn làm gì. Hãy luôn cho vào kế hoạch những rủi ro dự trù hay khó khăn cần vượt qua, bạn sẽ tránh rơi vào tình trạng bất ngờ khi đối diện với các thử thách.

6. Lắng nghe ý kiến người đi trước

quyết định thôi việc

Việc lắng nghe ý kiến người đi trước và mở rộng các mối quan hệ cũng chính là một trong những thói quen của người giàu đấy! Bạn có thể học hỏi từ những sai lầm của quyết định thôi việc vội vã hoặc cảm thấy tự tin hơn khi từ bỏ công việc hiện tại.

Những người đi trước có thể là đồng nghiệp, cấp trên, bạn bè hay người thân rất quan tâm đến bạn. Sự thật họ nói ra càng đắng chát, bạn lại càng nên lắng nghe vì chính những sự chuẩn bị ấy mới giúp bạn bớt vấp ngã hơn trong cuộc hành trình tiếp theo.

7. Nghỉ ngơi khi quyết định thôi việc

quyết định thôi việc

Bạn đã làm việc chăm chỉ đến mức chưa từng sử dụng 12 ngày nghỉ phép năm? Vậy bạn còn đợi gì nữa mà không cho phép bản thân thư giãn khi quyết định thôi việc nhỉ?! Bạn có thể sử dụng hết ngày nghỉ phép năm hoặc thu xếp nghỉ ngơi sau khi bàn giao xong rồi mới bắt đầu công việc mới.

Cơ thể bạn cũng cần được thư giãn để phục hồi lại năng lượng sau những ngày làm việc vất vả. Hãy thoải mái tận hưởng khoảng thời gian không vướng bận công việc để chăm sóc bản thân: đi spa, mua sắm, du lịch…

Việc cho phép bản thân nghỉ ngơi khi quyết định thôi việc sẽ giúp bạn xả stress, xua tan mọi phiền muộn và sẵn sàng đón nhận một khởi đầu mới. Bất chấp con đường phía trước có chông gai thế nào, nếu đã lựa chọn từ bỏ công việc hiện tại thì hãy dũng cảm tiến lên bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời