Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Lối sống tối giản: Buông bỏ bớt để được tự do hơn!

Lối sống tối giản: Buông bỏ bớt để được tự do hơn!

Lối sống tối giản: Buông bỏ bớt để được tự do hơn!

Khi chọn buông bỏ những thứ không cần thiết, bạn sẽ không còn bị stress vì những lo lắng vụn vặt hàng ngày hay tự ti bởi so sánh với mọi người xung quanh mình. Bạn có muốn thử trải nghiệm lối sống tối giản để vượt qua những cám dỗ của sự ham muốn?

 Lối sống tối giản là lối sống cắt giảm đồ dùng trong nhà đến mức tối đa, chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết nhất. Lợi ích của lối sống này không đơn thuần chỉ là lợi ích bên ngoài như không gian thoáng đãng, dọn dẹp dễ dàng… mà nó còn mang lại lợi ích cho chính tâm hồn chúng ta – Sasaki Fumio (Lối sống tối giản của người Nhật)

Không chỉ trở thành một phong cách tối giản trong các loại hình nghệ thuật, lối sống tối giản còn ảnh hưởng nên nền văn hóa của cả một đất nước Nhật Bản. Nếu bạn đã bắt đầu cảm thấy mệt mỏi với việc mua sắm và tích trữ đồ đạc, hãy thử học hỏi lối sống tối giản của người Nhật để giải thoát chính mình khỏi nỗi ám ảnh này nhé!

Lối sống tối giản của người Nhật

Với cách kể chuyện tự sự của tác giả Sasaki Fumio, “Lối sống tối giản của người Nhật” truyền cảm hứng cho người trẻ hiện đại học cách cắt giảm vật dụng xuống còn mức tối thiểu. Khi bạn có thể sống ít đồ đạc đi, bạn sẽ có thể cảm nhận được hạnh phúc nhiều hơn.

Chẳng có ai từ khi sinh ra đã có tài sản, đồ đạc gì trong tay. Vậy nên bất cứ ai khi mới chào đời đều là những người sống tối giản. Cứ mỗi lần bạn sở hữu trong tay những đồ dùng hơn mức cần thiết là một lần bạn lấy mất tự do của chính mình.  

Thực chất, giá trị của chính bản thân chúng ta không đo bằng những đồ dùng mà chúng ta sở hữu. Những đồ dùng này chỉ cho chúng ta một chút cảm giác hạnh phúc hay thành công nhất thời như khi bạn mua một chiếc váy mới, sắm một chiếc xe xịn, sở hữu một căn nhà to… Đôi khi, lối sống tối giản lại có thể giúp bạn thành công mà không cần cố gắng quá nhiều đấy!

Mang theo những đồ dùng không thật sự cần thiết hay theo đuổi những mục tiêu về vật chất sẽ lấy hết thời gian và năng lượng của bạn. Khi nhận ra được rằng sự buông bỏ bớt ham muốn sẽ mang đến cảm giác thoải mái, tức là bạn đã bắt đầu muốn trở thành một người sống tối giản.

Theo cuốn sách này, hai điều quan trọng nhất mà bạn nên hiểu rõ về “lối sống tối giản” chính là:

1) Giới hạn tối thiểu cần thiết cho bản thân

2) Vứt bỏ tất cả mọi thứ trừ những thứ quan trọng

Chúng ta luôn mất thời gian, công sức để sở hữu một món đồ nào đó, hoặc để bảo quản, quản lý những món đồ mình đã có. Chúng ta bỏ ra nhiều đến mức, những món đồ vốn chỉ là vật dụng hàng ngày cuối cùng lại trở thành ông chủ của chúng ta.  

Nếu không muốn mình trở thành nô lệ của những vật dụng của chính mình, đã đến lúc bạn lựa chọn sống tối giản rồi đấy!

Vì sao bạn nên chọn lối sống tối giản?

lối sống tối giản

Lối sống tối giản không chỉ là một nét văn hóa của người Nhật mà còn trở thành một phong trào lan rộng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cả công nghệ. Nếu bạn đã từng sử dụng các dòng sản phẩm của Apple, hẳn bạn đã từng kinh ngạc vì chiếc iPhone chỉ có duy nhất một nút bấm hay chiếc máy Mac không có đầu nối hay dây cáp thừa nào cả.

Mỗi chúng ta đều có những động lực khác nhau để lựa chọn lối sống tối giản, song giá trị cốt lõi là bạn sẽ cảm thấy tự do và hạnh phúc hơn với những lợi ích sau đây:

♥ Sắp xếp mọi thứ gọn gàng hơn: Không gian sống của bạn sẽ ngăn nắp và gọn gàng hơn hẳn vì chẳng còn những vật dụng thừa xung quanh.

♥ Tiết kiệm thời gian và tiền bạc: Khi cảm thấy hài lòng với những vật dụng căn bản, bạn sẽ không tốn thời gian để lướt web mua hàng online hay tốn tiền vì chứng nghiện mua sắm.

♥ Tận hưởng những điều giản dị: Thay vì bận rộn theo đuổi một cuộc sống xa xỉ, bạn có thể nhàn nhã hơn với những thú vui giản dị như đọc sách, nghe nhạc, trò chuyện với người thân…

♥ Thoát khỏi cái bóng của kỷ niệm: Chỉ khi nào hoàn toàn buông bỏ những kỷ niệm buồn, bạn mới có thể tập trung cho hiện tại và trở thành một phiên bản tốt hơn cho tương lai.

♥ Vượt qua những cám dỗ vật chất: Càng ít quan tâm đến vật chất, đời sống tinh thần của bạn sẽ càng phong phú và thanh thản hơn.

Việc vứt bớt đồ đạc không phải là mục đích của lối sống tối giản, mà đó chỉ là một phương tiện giúp bạn nhận rõ đâu mới là điều quan trọng thật sự trong cuộc sống của mình.  

Vậy bạn nên bắt đầu từ đâu khi chọn phong cách sống tối giản?

Bí quyết của phong cách sống tối giản

lối sống tối giản

Để trở thành một người có phong cách sống tối giản, bạn có thể bắt đầu từ những vật dụng gần gũi nhất và các hoạt động hàng ngày cho đến những mối quan hệ xung quanh:

1. Quần áo: Hãy phân loại và giữ lại 7 – 10 bộ quần áo khiến bạn cảm thấy tự tin và thoải mái nhất. Còn những bộ còn lại, tốt nhất là bạn nên tặng lại người cần dùng hoặc quyên góp từ thiện!

2. Giày dép: Sống theo phong cách tối giản, bạn có thể thử áp dụng quy tắc “3 trong 1” khi mua giày dép để có thể phối với nhiều loại trang phục cho cả khi đi làm, hẹn hò và… đến phòng tập.

3. Điện thoại: Bạn nên đặt “giờ giới nghiêm” để online và luôn tắt wifi khi đang làm việc, hẹn hò và 1 – 2 tiếng trước khi đi ngủ. Hãy luôn nhớ, đừng xem điện thoại di động như… người tình!

4. Bữa ăn: Phong cách sống tối giản nghĩa là bạn không ăn uống quá cầu kỳ, thay vào đó, hãy nấu những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng với các món luộc và hấp.

5. Căn nhà: Bạn nên đặt lịch dọn dẹp nhà cửa vào dịp cuối tuần, vật dụng gì để lâu không dùng thì bạn nên bán đồ cũ hoặc vứt đi.

6. Bàn làm việc: Chỉ để những vật dụng tối thiểu trên bàn như laptop, cây bút và giấy ghi chú.

7. Các mối quan hệ: Bất kỳ ai khiến bạn cảm thấy bất an hay tự ti, hãy ngưng trò chuyện và đừng gặp gỡ họ. Các mối quan hệ xung đột cũng là một trong những nguyên nhân gây stress mà bạn nên tránh.

Trên đây chỉ là những gợi ý nhỏ giúp bạn bắt đầu trải nghiệm lối sống tối giản. Tùy theo tính cách cá nhân, bạn sẽ có phong cách tối giản cho riêng mình. Chỉ cần luôn nhớ rằng “buông bỏ bớt để được tự do hơn”, bạn sẽ thoát khỏi mọi phiền muộn!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời