Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Lưu ý khi lựa chọn những món ăn vặt lành mạnh cho trẻ

Lưu ý khi lựa chọn những món ăn vặt lành mạnh cho trẻ

Lưu ý khi lựa chọn những món ăn vặt lành mạnh cho trẻ

Bên cạnh bữa chính, những món ăn vặt cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn những đồ ăn vặt lành mạnh để bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Để phát triển, trẻ em cần rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết có trong các bữa ăn chính. Tuy nhiên, trẻ mới biết đi thường có dạ dày nhỏ, nên ăn không nhiều trong các bữa ăn. Do đó, những món ăn vặt lành mạnh sẽ giúp bổ sung những chất dinh dưỡng mà trẻ không hấp thụ đủ trong bữa ăn. Vậy bạn nên cho trẻ ăn vặt trong thời gian nào và những món ăn vặt nào tốt cho trẻ? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Lưu ý khi cho trẻ dùng những món ăn vặt

Một số lưu ý sau đây sẽ giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh cho trẻ:

  • Chia nhỏ các bữa ăn: Bạn có thể chia bữa ăn thường ngày của trẻ thành 6 bữa nhỏ, nghĩa là trẻ sẽ có bữa chính và bữa phụ cách nhau mỗi 2–3 giờ. Điều này sẽ giúp trẻ no vừa đủ cũng như duy trì năng lượng và đường huyết trong cơ thể trẻ.
  • Duy trì đúng lịch: Bố mẹ nên chuẩn bị bữa ăn cho trẻ theo các thứ tự sau: bữa sáng, bữa ăn vặt giữa sáng, bữa trưa, bữa ăn vặt, bữa tối, bữa ăn vặt trước khi trẻ đi ngủ.
  • Đừng để trẻ ăn suốt ngày: Nếu trẻ ăn suốt ngày, không theo các bữa nhỏ, trẻ có thể bị tăng cân. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng về sau.

Những thành phần không thể thiếu trong những món ăn vặt lành mạnh

Theo các chuyên gia sức khỏe, những món ăn vặt lành mạnh cho trẻ nên có carbohydrate, protein, rau hoặc trái cây. Tuy nhiên, bạn không nên cho trẻ ăn quá nhiều vì sẽ làm trẻ no và bỏ bữa chính.

Những món ăn vặt lành mạnh cho trẻ

Sữa chua

những món ăn vặt: sữa chua

Sữa chua là một món ăn vặt tuyệt vời cho trẻ vì chứa nhiều protein và canxi. Canxi đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển xương. Một số loại sữa chua cũng chứa vi khuẩn sống có lợi cho hệ tiêu hóa.

Hầu hết các loại sữa chua đều có lượng đường cao. Do đó, bạn hãy chọn sữa chua không đường và cho trẻ ăn kèm với trái cây. Nếu có thời gian, bạn có thể tự làm sữa chua cho con.

Bỏng ngô

Bỏng ngô là một loại thực phẩm nguyên chất. Trong 33g bỏng ngô có chứa tới 4g chất xơ, vì vậy nó là món ăn vặt lành mạnh cho trẻ. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên tự làm bỏng ngô thay vì mua bên ngoài.

Các loại hạt

các loại hạt

Các loại hạt có nhiều chất béo lành mạnh, cùng với chất xơ và chất chống oxy hóa. Chất béo đóng vai trò rất quan trọng để hỗ trợ sự phát triển ở trẻ em.

Theo một số bằng chứng gần đây, việc cho trẻ ăn các loại hạt ở độ tuổi sớm sẽ làm giảm nguy cơ mắc các phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, trẻ có thể nghẹt thở khi dùng các hạt nhỏ, do đó bạn hãy lựa chọn thật kỹ các loại hạt trước khi cho trẻ ăn.

Yến mạch

Yến mạch có nhiều chất xơ hòa tan, làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa, cùng với các lợi ích sức khỏe khác. Tuy nhiên, bạn không cho trẻ ăn yến mạch đã được chế biến (như bánh yến mạch) vì nó chứa nhiều chất tạo vị và hàm lượng đường cao. Tốt nhất, bạn hãy cho trẻ dùng yến mạch nguyên chất cùng với sữa tươi hoặc sữa chưa.

Sinh tố

Một ly sinh tố có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ. Bên cạnh đó, đối với những trẻ không thích ăn rau, bạn có thể cho rau vào hỗn hợp sinh tố, chắc chắn trẻ sẽ không nhận ra. Do đó, bạn có thể đảm bảo trẻ có đầy đủ chất xơ trong cơ thể.

Trứng luộc

Trứng là một món ăn vặt tuyệt vời cho trẻ. Nó có chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp protein “chất lượng cao” cùng với các khoáng chất và vitamin, gồm vitamin B12, riboflavin, selenium và choline (1 loại vitamin cần thiết cho phát triển não bộ). Ngoài ra, trứng cũng chứa lutein và zeaxanthin – hai carotenoid có lợi cho sức khỏe của mắt.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời