Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Ngủ ngáy là bệnh gì và tác động như thế nào đến sức khỏe?

Ngủ ngáy là bệnh gì và tác động như thế nào đến sức khỏe?

Ngủ ngáy là bệnh gì và tác động như thế nào đến sức khỏe?

Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được ngủ ngáy là bệnh gì cũng như những nguy cơ kèm theo khi ngủ ngáy. Thực chất, ngủ ngáy đôi khi là dấu hiệu của tình trạng bệnh tim cũng như suy giảm chức năng tình dục.

Bạn cho rằng ngủ ngáy là bệnh gì đó liên quan đến rối loạn giấc ngủ? Thật ra, bạn nên biết người ngủ ngáy do bệnh ngưng thở lúc ngủ mức độ nặng gây ra, có 40% nguy cơ tử vong sớm hơn so với những người không mắc bệnh. Đó là vì rối loạn giấc ngủ này liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe từ bệnh tim mạch cho đến trầm cảm.

Nếu biết mình bị ngưng thở lúc ngủ hay bệnh ngáy, bạn nên tìm hiểu 11 căn bệnh có thể liên quan đến cơn ngáy của bản thân qua bài viết sau.

1. Đột quỵ

Một nghiên cứu ghi nhận được mức độ nghiêm trọng của bệnh ngáy liên quan đến nguy cơ xơ vữa động mạch cảnh, tình trạng bệnh gây hẹp động mạch này do các mảng xơ vữa. Đây là động mạch cung cấp máu cho não, vì thế hẹp động mạch này có thể gây bệnh đột quỵ hay tai biến.

Bạn càng ngáy to và dài thì nguy cơ đột quỵ sẽ càng cao theo thời gian. Hãy bảo vệ bản thân bằng cách đi đến bác sĩ khám.

2. Bệnh tim

ngủ ngáy là bệnh gì

Ngưng thở khi ngủ có liên quan đến bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, thậm chí là nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim. Thực tế, những dữ liệu trong nghiên cứu cho biết người ngủ ngáy vì ngưng thở lúc ngủ có nguy cơ mắc bệnh tim gấp hai lần so với người bình thường. Điều trị ngáy ngủ do ngưng thở khi ngủ bằng CPAP (thông khí áp lực dương liên tục) làm giảm nguy cơ bệnh tim.

3. Rối loạn nhịp tim

Những người ngáy trong thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc bệnh rối loạn nhịp tim. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận được người bị ngưng thở khi ngủ thường sẽ bị rung nhĩ nhiều hơn những người không có bệnh. Ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng đến hệ thống dẫn truyền điện trong tim, làm lớn nhĩ bên phải qua thời gian.

4. Trào ngược dạ dày thực quản

ngủ ngáy là bệnh gìĐây là tình trạng rất thường gặp ở những người bị bệnh ngưng thở khi ngủ hay bệnh ngáy ngủ. Trào ngược thực quản xảy ra do bất thường đường thở khi ngủ, họng bạn sẽ đóng khi không khí đi vào và ra ngoài, gây thay đổi áp lực trong lồng ngực, khiến axit trong dạ dày có thể trở ngược lại thực quản. Cả trào ngược dạ dày thực quản và ngưng thở khi ngủ đều liên quan đến tình trạng béo phì.

5. Chấn thương

Đây là một tổn thương nguy hiểm gây ra bởi bệnh ngáy ngủ hay ngưng thở khi ngủ. Việc ngáy nhiều khiến bạn buồn ngủ vào ban ngày, nghiêm trọng hơn là làm cho bạn ngủ gật khi lái xe, gây chấn thương cho bản thân và người xung quanh.

6. Rối loạn tâm thần

Ngưng thở khi ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn, từ biểu hiện nhẹ chẳng hạn như mệt mỏi cho đến nặng hơn là trầm cảm nghiêm trọng do mất ngủ. Thực tế, bệnh ngủ ngáy và trầm cảm có mối liên hệ với nhau. Nghiên cứu trên 74 người ngủ ngáy cho thấy họ buồn ngủ nhiều hơn vào ban ngày, khiến họ dễ bị trầm cảm hay lo âu, căng thẳng.

7. Đau đầu

ngủ ngáy là bệnh gìBạn có thường phải thức dậy vì đau đầu không? Theo nghiên cứu mới đây trên 268 người ngủ ngáy, các nhà nghiên cứu ghi nhận được mối quan hệ giữa đau đầu thường xuyên vào buổi sáng và rối loạn giấc ngủ như mất ngủ hay ngưng thở khi ngủ. Vì thế, ngủ ngáy có thể khiến bạn thường xuyên bị đau đầu, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bạn.

8. Tiểu đêm

Thức dậy đi tiểu hơn 2 lần trong đêm được gọi là tiểu đêm. Với một vài người, đây có thể là do rối loạn chức năng bàng quang hoặc cũng có thể liên quan đến bệnh ngáy ngủ ở cả nam và nữ. Nam giới hơn 55 tuổi thức dậy thường xuyên để đi tiểu đêm có thể bị phì đại tiền liệt tuyến và ngưng thở lúc ngủ cùng lúc.

9. Giảm ham muốn tình dục

Một nghiên cứu trên 827 nam giới cho thấy người ngủ ngáy to hơn sẽ giảm ham muốn tình dục, mặc dù không ghi nhận được những tổn thương thực thể nào trên bản thân họ. Do đó, bạn nên tìm hiểu việc ngủ ngáy là bệnh gì cũng như cách điều trị để cải thiện tình trạng trên.

10. Tác động đến thai nhi

Ngáy trong suốt tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ có thể là do mẹ bầu tăng cân quá nhiều. Thế nhưng, bệnh ngáy khi ngủ này có thể gia tăng nhiều biến chứng, nhất là với thai nhi. Mặc dù mối liên quan chưa được rõ ràng, nhưng những phụ nữ ngủ ngáy to trong thai kỳ vẫn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và thăm khám đầy đủ.

11. Thừa cân

Một nửa những người thừa cân thường sẽ ngủ ngáy hay ngưng thở khi ngủ. Có thể là vì khi tăng cân, mỡ sẽ tích tụ nhiều quanh cổ, khiến bạn khó thở hơn vào ban đêm. Tin tốt rằng nếu bạn giảm cân, triệu chứng trên có thể cải thiện.

Với những nguy cơ sức khỏe mà bệnh ngủ ngáy có thể mang lại, bạn nên đến bác sĩ khám nếu bạn ngáy nhiều, ảnh hưởng mọi người xung quanh và tác động đến sức khỏe bản thân để được điều trị thích hợp nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

click Xem Nguồn

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời