Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Người thật thà sẽ khỏe mạnh hơn người nói dối?

Người thật thà sẽ khỏe mạnh hơn người nói dối?

Người thật thà sẽ khỏe mạnh hơn người nói dối?

Theo nghiên cứu gần đây, những người không có thói quen nói dối có mối quan hệ tốt đẹp hơn và ít gặp nhiều vấn đề sức khỏe so với người nói dối.

Chuyên gia tâm lý Anita Kelly dựa trên những nghiên cứu của mình đã đồng ý với nhận định rằng những mối quan hệ không tồn tại lời nói dối sẽ giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Mặc dù có nhiều nghiên cứu tập trung vào việc phát hiện lời nói dối hay mức độ thường xuyên nói dối của con người, chuyên gia Anita Kelly muốn tìm hiểu một đề tài khác thông qua việc thuyết phục mọi người hạn chế nói dối và nghiên cứu kết quả sau đó. Nghiên cứu của chuyên gia Kelly đã được công bố tại cuộc họp hằng năm ở Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ tại Orlando.

Nghiên cứu lời nói dối của mỗi người

Kelly nhận định rằng một người Mỹ, trung bình sẽ nói dối khoảng 11 lần một tuần. Một trong số đó thường nói dối một cách bông đùa. Lý do chúng ta nói dối có thể là để giữ thể diện và không cố tình gây hại cho người khác.

Nghiên cứu của Kelly cùng tiến sĩ Lijuan Wang tiến hành trên 110 người, độ tuổi từ 18 đến 72 và chia họ làm hai nhóm. Cả hai nhóm được yêu cầu đến phòng nghiên cứu mỗi tuần để kiểm tra nói dối.

• Một nhóm tham gia ngừng nói dối trong 10 tuần và đưa ra giải pháp tránh nói dối là tránh trả lời những câu hỏi.

• Nhóm còn lại không cần hạn chế lời nói dối của mình, người tham gia chỉ đơn giản tiết lộ số lần nói dối trong tuần với các nhà nghiên cứu khi thực hiện kiểm tra với máy nói dối.

Bên cạnh đó, mỗi nhóm được yêu cầu chia sẻ về những mối quan hệ thân thiết cũng như tình hình sức khỏe thể chất và tinh thần của họ trong mỗi tuần.

Mối liên kết giữa nói dối và sức khỏe

Sau 10 tuần tiến hành nghiên cứu, cả hai nhóm đều hạn chế thói quen nói dối hơn.

• Trong 10 tuần, nhóm không nói dối cho rằng họ chỉ nói dối nhiều nhất một lần và điều đó không ác ý, kết quả này đã giảm hẳn so với kết quả hơn ba lần nói dối ở tuần thứ hai.

• Nhóm còn lại vẫn tiếp tục nói dối hơn ba lần, ít hơn so với tuần thứ hai với sáu lần nói dối.

Dựa trên kết quả này, tiến sĩ Kelly đã phát hiện mối liên kết giữa việc hạn chế nói dối và sự cải thiện sức khỏe của họ. Kết quả sau nhiều tuần nghiên cứu, sức khỏe của người tham gia đã cải thiện hơn khi lời nói dối của họ giảm dần. Kết quả này thể hiện rõ ràng hơn trong nhóm không nói dối.

• Trong nhóm không nói dối, nếu họ hạn chế những lời nói dối ba lần, vấn đề sức khỏe tinh thần của họ sẽ cải thiện gấp bốn.

• Đối với nhóm còn lại, nếu người tham gia hạn chế nói dối đến ba lần thì kết quả sức khỏe chỉ cải thiện hai phần.

Vậy tại sao giữa nói dối và sức khỏe lại có mối liên hệ đáng kinh ngạc đến như vậy? Đơn giản vì một mối quan hệ xây dựng trên sự tin tưởng và chân thật sẽ tốt đẹp hơn và giúp sức khỏe tinh thần của người trong cuộc lạc quan hơn.

Những lời nói dối có thể chấp nhận được

Trẻ em thường tin vào những câu chuyện thần tiên và tất nhiên, bé sẽ hỏi cha mẹ rằng những ông bụt, bà tiên đều có thật phải không? Trong trường hợp này, lời nói dối của cha mẹ về thần tiên có thể chấp nhận được, vì mục đích của cha mẹ là giúp trẻ tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Ngược lại, với trường hợp trong thực tế, lời nói dối khi chưa hoàn thành công việc với sếp cần được hạn chế, vì chính người nói dối sẽ gặp khó khăn với lời nói của chính mình đấy. Vì vậy, hãy phân biệt rõ trường hợp nên hay không nên nói dối bạn nhé. Nói dối không chỉ khiến bạn dễ cảm thấy căng thẳng khi đối diện với người bị bạn nói dối mà còn khiến bạn khó duy trì mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Bạn hãy luôn sống chân thành và thật thà để luôn cảm thấy thoải mái và bình yên.

Có những trường hợp bạn bắt buộc phải nói dối vì một lý do khách quan nào đó. Nếu điều này chỉ mang lại những điều tốt đẹp hơn cho người nghe thì bạn có thể cân nhắc. Tuy nhiên, sự thực bao giờ cũng nên được ưu tiên hàng đầu và nói dối sẽ khiến bạn bất an, khó chịu nên hạn chế càng nhiều càng tốt nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

click Xem Nguồn

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời