Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Nguyên nhân mắt giật: 8 điều bạn nên biết để phòng tránh

Nguyên nhân mắt giật: 8 điều bạn nên biết để phòng tránh

Nguyên nhân mắt giật: 8 điều bạn nên biết để phòng tránh

Mắt giật liên tục có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và bối rối, do đó hãy tìm hiểu nguyên nhân mắt giật để giúp bạn có được phương pháp phòng tránh hiệu quả tình trạng trên.

Hiện tượng mắt giật là một tình trạng khá phổ biến mà hầu như ai cũng đã từng trải qua một lần. Tuy không có ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng đây cũng là một cách để cơ thể báo hiệu cho bạn biết bạn đang có một số nguy cơ về sức khỏe nhất định. Hãy xem 8 nguyên nhân mắt giật để biết cách phòng tránh hiệu quả nhé.

1. Nguyên nhân mắt giật vì căng thẳng

Nguyên nhân mắt giật vì căng thẳng

Trong quá trình làm việc hoặc học tập, bất cứ ai cũng sẽ từng trải qua căng thẳng và áp lực. Cơ thể của mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau trong trường hợp này. Thông thường, nguyên nhân mắt giật có thể là vì cơ thể bạn đang chịu nhiều áp lực, nhất là các loại áp lực liên quan đến chứng mỏi mắt.

Trong trường hợp này, bạn nên thử các phương pháp giảm stress để giúp hạn chế nguy cơ chứng mắt giật xuất hiện. Những cách giúp kiểm soát cũng như giảm thiểu stress đơn giản và hiệu quả có thể nói đến là tập yoga, thực hiện các bài tập kiểm soát nhịp thở, dành thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi cùng bạn bè, người thân hoặc thú cưng nhiều hơn.

2. Mắt giật do mệt mỏi

Mắt giật do mệt mỏi

Việc thiếu ngủ, dù cho nguyên nhân bắt nguồn từ tình trạng căng thẳng hoặc các nguyên nhân khác, cũng có khả năng dẫn đến chứng mắt giật.

Để hạn chế tình trạng này, cách đơn giản cũng như hiệu quả nhất đó chính là bạn chỉ cần nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc.

3. Mắt giật vì mỏi mắt

Mắt giật vì mỏi mắt

Các trạng thái căng thẳng có liên quan đến mắt có thể xảy ra trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi bạn thay mắt kính mới. Nguyên nhân mắt giật có thể là việc mắt bạn phải chịu áp lực hoặc hoạt động quá mức, dù chỉ là một ít căng thẳng. Ở trường hợp bạn thường xuyên cảm thấy mỏi mắt, bạn nên đến bệnh viện để đo mắt hoặc thay kính để hạn chế chứng giật mắt.

Chứng mỏi mắt cũng có thể bắt nguồn từ việc sử dụng máy tính cũng như điện thoại quá lâu, từ đó tăng nguy cơ mắt giật. Nếu bạn cần phải làm việc với máy tính thường xuyên, bạn có thể áp dụng quy tắc 20–20–20 để giảm bớt phần nào áp lực cũng như cho mắt bạn nghỉ ngơi.

Theo như những gì quy tắc 20–20–20 khuyến khích, mỗi 20 sử dụng các thiết bị điện tử, bạn nên cho mắt bạn nghỉ ngơi trong khoảng 20 giây hoặc hơn nếu mắt của bạn vẫn còn khá mỏi bằng cách nhìn vào những vật dụng khác xung quanh, cách bạn ít nhất 6m. Điều này sẽ giúp giảm mệt mỏi cho các nhóm cơ trong mắt bạn, hạ thấp nguy cơ mắt giật. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các loại mắt kính đặc biệt chuyên dùng cho những người thường xuyên sử dụng máy tính để giảm tình trạng mỏi mắt.

4. Mắt giật vì dùng caffeine

Mắt giật vì dùng caffeine

Nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn caffeine, mắt bạn cũng sẽ dễ giật hơn nhiều. Chính vì thế, nếu có thể, bạn nên giảm bớt hàm lượng cà phê, trà, chocolate cũng như các loại thức uống có ga khác.

Bạn có thể sử dụng những loại thức uống khác để thay thế cà phê trong vòng từ một đến hai tuần. Điều này sẽ giúp giảm bớt phần nào khả năng mắt giật, đặc biệt là trong những lúc mắt giật thường xuyên.

5. Mắt giật vì sử dụng thức uống chứa cồn

Mắt giật vì sử dụng thức uống chứa cồn

Tương tự như các thức uống chứa nhiều caffeine, các loại thức uống chứa nhiều cồn cũng có thể là nguyên nhân mắt giật. Bạn có thể hạn chế các loại thức uống này trong một khoảng thời gian ngắn để giảm bớt nguy cơ giật mắt.

6. Mắt giật do khô mắt

Mắt giật do khô mắt

Thông thường, những người lớn tuổi có nguy cơ bị khô mắt cao, đặc biệt là ở những người đã qua ngũ tuần. Không những thế, chứng khô mắt cũng khá phổ biến ở những người phải thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử hoặc những người đang chịu tác dụng phụ do phải sử dụng một số loại thuốc nhất định, chẳng hạn như thuốc kháng histamine và thuốc chống bệnh trầm cảm.

Những người thường xuyên sử dụng kính áp tròng, tiêu thụ nhiều caffeine cũng như các loại thức uống chứa cồn cũng không phải là ngoại lệ. Không những thế, nếu bạn đang gặp căng thẳng cũng như mệt mỏi, bạn cũng có nguy cơ khô mắt khá cao.

Nếu mắt của bạn giật và khô mắt, bạn nên đến bệnh viện mắt để được thăm khám kỹ càng hơn. Ngoài ra, hãy cung cấp chất ẩm cho mắt bằng cách sử dụng nước mắt nhân tạo để phần nào giảm bớt các triệu chứng cũng như nguyên nhân mắt giật nếu như không thể đến bệnh viện ngay.

7. Mắt giật do thiếu chất

Mắt giật do thiếu chất

Một vài báo cáo thu được từ những nghiên cứu cho biết rằng việc thiếu một số loại dưỡng chất nhất định, chẳng hạn như magiê, có thể là nguyên nhân mắt giật.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tìm hiểu hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để thiết lập một chế độ dinh dưỡng thích hợp, cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết để tăng cường và duy trì sức khỏe cho mắt bạn. Áp dụng một chế độ ăn uống phù hợp và lành mạnh sẽ giúp hạn chế tình trạng mắt giật.

8. Mắt giật vì bị dị ứng mắt

Mắt giật vì bị dị ứng mắt

Một số người mắc chứng dị ứng mắt có thể bị ngứa, sưng hoặc chảy nước mắt. Khi bạn dụi mắt, histamine sẽ được tiết ra và đi vào các mô mí mắt cũng như nước mắt của bạn. Điều này rất dễ nhận biết vì histamine đã được chứng minh là nguyên nhân mắt giật.

Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia, bác sĩ mắt khuyến khích bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc các loại thuốc kháng histamine để giảm bớt triệu chứng mắt giật. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng vì thuốc kháng histamine có nguy cơ gây khô mắt. Bạn nên thảo luận kỹ với bác sĩ để biết được liều lượng thuốc nên dùng trước khi sử dụng.

Mắt giật là một hiện tượng thường thấy và không quá nguy hiểm. Bạn có thể dựa vào nguyên nhân mắt giật để biết rõ tại sao mắt bị giật để phòng tránh tình trạng trên. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn bị mắt giật thường xuyên, hãy đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

click Xem Nguồn

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời