Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Những lưu ý trước khi điều trị ung thư vú bằng xạ trị

Những lưu ý trước khi điều trị ung thư vú bằng xạ trị

Những lưu ý trước khi điều trị ung thư vú bằng xạ trị

Điều trị ung thư vú bằng xạ trị là một trong những phương pháp phổ biến để chữa bệnh này. Việc điều trị có nhiều khả năng thành công hơn nếu bạn luôn chủ động và tích cực trong quy trình điều trị. 

Bất kỳ một cuộc điều trị nào, bạn cũng cần lên kế hoạch rõ ràng trước khi thực hiện. Bạn nên nắm rõ các thủ tục trước khi điều trị ung thư vú bằng xạ trị để chủ động trong chữa trị và cải thiện kết quả tốt hơn.

Lên kế hoạch điều trị ung thư vú bằng xạ trị

Kế hoạch điều trị ung thư vú bằng xạ trị là một phác đồ về quá trình điều trị bệnh, trong đó xác định mức năng lượng cao được sử dụng phù hợp tại khu vực ảnh hưởng. Xạ trị là một phương pháp hiệu quả giúp tiêu diệt tế bào.

Dựa vào kế hoạch điều trị ung thư vú bằng xạ trị, bạn có thể biết rằng các tế bào ung thư sẽ được điều trị với liều lượng bức xạ thích hợp trong khi các mô khỏe mạnh sẽ nhận được ít bức xạ nhất có thể. Liều bức xạ sẽ được lên kế hoạch tùy thuộc vào:

  • Loại ung thư vú mà bạn mắc phải
  • Vị trí của các tế bào ung thư trong cơ thể
  • Kích thước của khối u
  • Khoảng cách giữa nguồn bức xạ và khu vực cần điều trị
  • Khu vực cần điều trị có gần khu vực nhạy cảm với bức xạ không
  • Tình trạng sức khỏe của bạn

Đôi khi, bác sĩ có thể thực hiện nhiều kế hoạch điều trị. Bạn sẽ được yêu cầu ký vào mẫu đơn.

Đến gặp bác sĩ

Bạn nên đến gặp bác sĩ theo đúng lịch khám để thảo luận về kế hoạch điều trị của bạn. Hãy hỏi bác sĩ bất cứ câu hỏi nào bạn thắc mắc về việc điều trị ung thư vú bằng xạ trị.

Làm xét nghiệm hình ảnh

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm xét nghiệm hình ảnh để kiểm tra các chức năng thể chất của bạn. Chụp CT, PET, X-quang hoặc MRI có thể cung cấp cho bác sĩ thông tin chi tiết về ung thư. Điều này có thể giúp bác sĩ xác định liều điều trị ung thư và có kế hoạch tránh các cơ quan khỏe mạnh trong vùng bị ảnh hưởng.

Chụp 3D để kiểm tra khối u

Bác sĩ cũng có thể xem hình ảnh 3D của ung thư được tạo ra từ các lần chụp CT. Bác sĩ có thể dựa vào hình ảnh để sắp xếp bức xạ nhắm vào ung thư và bảo vệ các cơ quan khỏe mạnh khác.

Các chuẩn bị khác

Nếu bạn làm xạ trị bên ngoài, trước tiên bác sĩ sẽ đánh dấu vùng da điều trị của bạn bằng mực không trôi. Điều này đảm bảo các tia bức xạ sẽ nhắm vào đúng khu vực mỗi lần điều trị. Bạn đừng cố rửa hoặc chà xát các vết mực. Bạn cũng đừng cố vẽ lại nếu các vết mờ dần, thay vào đó bạn nên đến gặp bác sĩ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời