Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Những thông tin hữu ích về dị ứng thức ăn

Những thông tin hữu ích về dị ứng thức ăn

Những thông tin hữu ích về dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn là phản ứng dị ứng khi một số thực phẩm được xem là có hại cho cơ thể xâm nhập vào cơ thể. Thực phẩm kích hoạt các tình trạng dị ứng được gọi là các chất gây dị ứng.

Theo một số nghiên cứu, khoảng 4-6% trẻ em và khoảng 6% người trưởng thành bị dị ứng thức ăn. Tuy nhiên, tình trạng này xảy ra phổ biến hơn ở trẻ em và trẻ sơ sinh.

Các loại dị ứng thức ăn

Có hai loại dị ứng thức ăn:

 • Phản ứng phản vệ qua trung gian IgE: các triệu chứng dị ứng xảy ra liên quan đến việc giải phóng các kháng thể IgE khỏi hệ miễn dịch của cơ thể. Những kháng thể này chỉ có phản ứng với một loại thức ăn nào đó.
 • Phản ứng phản vệ qua trung gian không IgE: tình trạng này xảy ra khi một phần khác của hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với một loại thực phẩm nhất định. Loại dị ứng thực phẩm này không làm cho cơ thể kích hoạt các kháng thể IgE.

Một số người có thể bị cả hai dạng dị ứng này.

Các triệu chứng dị ứng thức ăn

Khi bạn bị dị ứng thức ăn, các triệu chứng thường có ở da, hệ thống tim mạch, hệ tiêu hóa và đường hô hấp. Các triệu chứng phổ biến nhất là:

 • Nôn mửa, tiêu chảy hoặc đau bụng và đau.
 • Chàm hoặc phát ban.
 • Sưng lưỡi, môi, cổ họng hoặc ngứa trong miệng, có thể ảnh hưởng đến khả năng nói hoặc thở.
 • Cổ họng thắt chặt, khó thở.
 • Thở khò khè.
 • Có thể bị giảm huyết áp.
 • Chóng mặt.
 • Da có thể chuyển sang màu xanh hoặc nhạt.
 • Phản vệ: một phản ứng thường xảy ra ở nhiều khu vực của cơ thể và có thể trở nên tồi tệ hơn. Khi nó xảy ra, bệnh nhân nên được điều trị đúng cách vì nó có thể dẫn đến tử vong.

Hầu hết các triệu chứng liên quan đến thực phẩm xảy ra trong vòng 2 giờ sau khi uống; thường trong vòng vài phút. Trong một số trường hợp rất hiếm, phản ứng có thể bị trì hoãn từ 4-6 giờ hoặc thậm chí lâu hơn. Phản ứng dị ứng chậm thường xảy ra nhất ở trẻ em mắc dị ứng với triệu chứng là chàm và ở những người có dị ứng hiếm gặp khi ăn thịt đỏ.

Những thực phẩm thường gây ra dị ứng

Ở trẻ em, có một số loại thực phẩm thường gây dị ứng như sữa, đậu phộng và trứng. Phản ứng với sữa và trứng có thể biến mất khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên, dị ứng đậu phộng có thể theo trẻ suốt đời.
Đối với người lớn, các chất gây dị ứng phổ biến nhất là: đậu phộng và các loại hạt, cá hoặc hải sản có vỏ, hoa quả và phấn hoa.

Điều trị dị ứng thức ăn

Cách điều trị dị ứng thức ăn chính là tránh các loại thực phẩm gây phản ứng dị ứng. Bạn hãy nhớ đọc cẩn thận thông tin thành phần trên nhãn của bất kỳ sản phẩm nào để xác định nó không chứa các thành phần gây dị ứng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời