Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Nuôi dạy trẻ thuận tay trái trong một “thế giới tay phải”

Nuôi dạy trẻ thuận tay trái trong một “thế giới tay phải”

Nuôi dạy trẻ thuận tay trái trong một “thế giới tay phải”

Nuôi dạy một đứa trẻ thuận tay trái có thể là một thách thức đối với những ông bố, bà mẹ thuận tay phải. Tuy nhiên, với sự yêu thương và giúp đỡ từ bố mẹ, thầy cô thì những đứa trẻ thuận tay trái vẫn có thể thành công như bao đứa trẻ khác.

Theo thời gian, bé cưng của bạn bắt đầu lớn dần lên, đi cùng với đó là rất nhiều vấn đề phát sinh mà bạn sẽ gặp phải trong quá trình nuôi dạy trẻ. Bé cưng nhà bạn là người thuận tay trái? Nếu đúng như vậy, chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc về việc nuôi dạy con đấy. Hãy theo dõi tiếp những chia sẻ sau của Hello Bacsi để có thể giải đáp phần nào những thắc mắc này nhé.

Khi nào bạn biết được con mình thuận tay trái hay tay phải?

Theo thống kê, cứ 10 trẻ được sinh ra thì đã có đến 9 trẻ thuận tay phải. Trẻ thuận tay trái là một hiện tượng rất bình thường. Trên thế giới, số người thuận tay trái ít hơn số người thuận tay phải nên người ta lo sợ đó là bệnh lý cần phải chữa trị.

Trẻ sẽ bằng đầu sử dụng đôi tay của mình trong khoảng độ tuổi từ 7 – 9 tháng, thời điểm mà trẻ hiểu rõ về sự tồn tại của hai bàn tay. Tuy nhiên, lúc này trẻ có xu hướng dùng cả hai tay, do đó bạn sẽ rất khó để biết được trẻ thuận tay trái hay tay phải. Cho đến khi trẻ được khoảng 2 tuổi, thì trẻ mới nhận ra được mình thích sử dụng tay nào hơn và lúc này bạn mới có thể xác định trẻ thuận tay nào.

Bạn có thể biết được trẻ thuận tay nào sớm hơn bằng cách tạo ra một số hoạt động như lăn một quả bóng về phía trẻ và xem trẻ sẽ dùng tay nào để nhặt quả bóng lên. Điều này có thể cung cấp cho bạn một vài gợi ý để xác định trẻ là người thuận tay trái hay tay phải.

Yếu tố nào quyết định trẻ thuận tay trái hay tay phải?

Thuận tay trái hay tay phải có thể được quyết định bởi các yếu tố di truyền, sự phát triển của em bé khi còn trong bụng mẹ và một số đặc điểm khác.

1. Yếu tố di truyền

Di truyền được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định xem trẻ thuận tay trái hay tay phải. Theo các nhà khoa học, sự hiện diện của gen LRRTM1 được thừa hưởng từ người cha có thể là nguyên nhân khiến trẻ thuận tay trái.

2. Giới tính

Theo thống kê, số lượng nam giới thuận tay trái cao hơn nữ giới. Vì vậy, một số bác sĩ đã dựa vào điều này để đưa ra giả thiết rằng sự hiện diện của hormone testosterone có thể có một vai trò nào đó trong việc quyết định một người thuận tay trái hay tay phải.

3. Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

Phần lớn sự phát triển của bé diễn ra khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Do đó, giai đoạn này có thể là một yếu tố để quyết định xem trẻ thuận tay trái hay tay phải. Có thể là do khi còn nằm trong bụng mẹ, bé đã tiếp xúc quá nhiều với một loại hormone nào đó so với các hormone khác và điều này khiến trẻ trở thành một người thuận tay trái.

4. Học từ cha mẹ

Nhiều người cho rằng trẻ sẽ quan sát xem cha mẹ của mình thường sử dụng tay nào và học theo điều đó. Thực tế, trẻ nhỏ có thể học được rất nhiều điều bằng cách quan sát và bắt chước hành vi của người lớn, tuy nhiên lý thuyết này không đúng khi áp dụng cho các trường hợp cha mẹ thuận tay phải nhưng con lại thuận tay trái.

trẻ thuận tay trái

5. Trẻ có các vấn đề về não bộ

Giả thuyết này vẫn chưa có căn cứ để chứng minh. Thế nhưng, trong một thời gian dài, thậm chí là đến bây giờ, nhiều người cho rằng việc trẻ thuận tay trái là do trẻ bị các vấn đề liên quan đến phát triển trí não hoặc là do não bị tổn thương.

Lợi ích của việc thuận tay trái

Vì số người thuận tay phải nhiều hơn nên đa số những sản phẩm xã hội và các quy luật trong cuộc sống đều phục vụ cho người thuận tay phải. Chính vì vậy, những người thuận tay trái sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên, việc thuận tay trái cũng đem đến cho trẻ một số lợi ích nhất định:

1. Có khả năng tư duy, sáng tạo cao

Về mặt sinh học, việc một người thuận tay nào sẽ cho thấy người đó sử dụng bán cầu não nào nhiều hơn. Bán cầu não trái chịu trách nhiệm tư duy logic, phân tích… phụ trách nửa người bên phải. Bán cầu não phải chịu trách nhiệm cảm xúc, nhận thức nghệ thuật, sáng tạo… phụ trách nửa người bên trái. Vì thế, nếu trẻ thuận tay trái thì trẻ sẽ sử dụng bán cầu não phải nhiều hơn, do đó trẻ sẽ phát triển cảm xúc và trí tưởng tượng mạnh mẽ nhiều hơn những đứa trẻ khác. Đây sẽ là một lợi thế rất lớn của những đứa trẻ thuận tay trái.

2. Khả năng làm nhiều công việc cùng lúc

Trẻ thuận tay trái phải học mọi thứ theo một cách khác từ khi còn nhỏ. Điều này khiến cho bộ não của trẻ luôn phải ở trong trạng thái tốt nhất để xử lý nhiều việc một cách nhanh chóng. Lâu dần, bộ não của trẻ có thể có khả năng xử lý nhiều thứ cùng một lúc.

3. Nhìn rõ khi ở dưới nước

Theo thống kê, những người thuận tay trái thường nhìn thấy mọi thứ rõ ràng khi ở dưới nước. Vì vậy, đa phần những người thuận tay trái thường chọn bơi lội là môn thể thao yêu thích.

4. Có chỉ số IQ cao

Điều này vẫn chưa có kết quả nghiên cứu rõ ràng nhưng theo thống kê, gần 20% số người có chỉ số IQ cao là người thuận tay trái.

5. Có lợi thể khi chơi thể thao

Phần lớn những người chơi các môn thể thao như bóng rổ, tennis là những người thuận tay phải. Vì vậy, việc người thuận tay trái tham gia thi đấu sẽ có một số lợi thế nhất định.

Thách thức mà những trẻ thuận tay trái phải đối mặt

Quá trình phát triển của một đứa trẻ thuận tay trái sẽ gặp phải nhiều thách thức vì những đứa trẻ này phải thích nghi với một thế giới không hoàn toàn phù hợp với mình. Có những điều hoàn toàn bình thường đối với người thuận tay phải, nhưng với những trẻ thuận tay trái thì đó có thể là một thách thức. Bạn hãy thử một ngày làm việc với tay trái thì bạn sẽ hiểu được điều này.

  • Trẻ thuận tay trái sẽ rất khó sử dụng những chiếc kéo thông thường bởi những chiếc kéo này được thiết kế cho người thuận tay phải. Chuột máy tính cũng là một trong những thử thách vì nút bấm chính lại nằm ở bên trái. Để nhấp chuột, trẻ thuận tay trái sẽ thích để con chuột ở bên trái của máy tính hơn là để ở bên phải.
  • Trẻ thuận tay trái dễ bị đánh vào ngực bởi khuỷu tay của những người thuận tay phải khi ngồi cạnh. Tuy nhiên, trẻ sẽ sớm học được cách khắc phục vấn đề này.
  • Một số hoạt động đơn giản như buộc giày hoặc cài nút áo sơ mi có thể khá khó khăn nếu trẻ được học từ những người thuận tay phải.

Nuôi dạy trẻ thuận tay trái trong một “thế giới tay phải” 1

Làm thế nào để nuôi một đứa trẻ thuận tay trái?

Là cha mẹ, nuôi dạy một đứa trẻ thuận tay trái thật sự là một thách thức mà bạn cần phải đối mặt. Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể thử:

1. Không ép buộc trẻ đổi tay

Không có gì sai khi sử dụng tay trái cho các hoạt động hàng ngày. Đó là một đặc điểm tự nhiên và có thể tiềm ẩn nhiều điều đặc biệt. Bạn nên giúp trẻ khắc phục những khó khăn khi dùng tay trái thay vì buộc trẻ phải thay đổi.

2. Sử dụng gương

Khi trẻ học một hoạt động mới bằng cách bắt chước các thao tác của bạn, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc theo dõi. Hãy để trẻ quan sát bạn trong gương và sau đó lặp lại. Điều này có thể khiến cho việc học của trẻ trở nên dễ dàng hơn.

3. Dạy trẻ cách cầm bút

Trẻ thuận tay trái sẽ có cách cầm bút khác với trẻ thuận tay phải. Nếu không biết cách, trẻ có thể làm hỏng giấy và căng cổ tay. Nhiều giáo viên không biết về các kỹ thuật này, do đó bạn nên chủ động dạy trẻ.

4. Sử dụng phương pháp giáo dục sáng tạo

Trẻ thuận tay trái sẽ bị chi phối bởi bán cầu não phải. Vì vậy, trẻ cần các phương pháp giáo dục sáng tạo để phát triển kỹ năng của mình. Bạn có thể thử viết tên trẻ theo thứ tự ngược lại hoặc sử dụng gương để phản chiếu hình ảnh. Biện pháp này có thể giúp phát triển thị giác và tăng cường sức mạnh não bộ.

5. Giúp trẻ cảm thấy thoải mái với “thế giới tay phải”

Thay đổi mọi thứ cho phù hợp với trẻ, bạn có thể mua chiếc kéo dành cho người thuận tay trái, thay đổi cài đặt chức năng của chuột máy tính, thay đổi thiết kế bàn học ở nhà… để giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn với môi trường sống.

Bạn không phải là người thuận tay trái nên không thể hiểu hết những thách thức của người thuận tay trái. Vì vậy, hãy hướng dẫn và yêu thương trẻ vì gia đình là nơi tốt nhất mà trẻ có thể dựa vào.

Bích Ngân/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 8

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời