Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Thực phẩm tưởng lợi hóa hại cho trẻ

Thực phẩm tưởng lợi hóa hại cho trẻ

Thực phẩm tưởng lợi hóa hại cho trẻ

Hiện nay, các loại thực phẩm như nhân sâm hay tổ yến được bày bán rất phổ biến vì có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nhiều người mua những thực phẩm này cho con ăn để cải thiện sức khỏe cho trẻ. Thế nhưng, đây là những thực phẩm không an toàn cho trẻ nếu bạn sử dụng không đúng cách.

Từ lâu, một số loại thực phẩm được ông bà tin dùng cho trẻ nhưng lại có thể gây dị ứng hoặc những bệnh nghiêm trọng khác. Đó là những thực phẩm nào? Bạn hãy tham khảo danh sách những thực phẩm không an toàn cho trẻ như dưới đây:

Bột ngọc trai cho bé

Thực phẩm tưởng lợi hóa hại cho trẻ 1

Nhiều người thường dùng bột ngọc trai để hạ sốt cho bé hay làm da bé sáng hơn nhưng điều này là không nên. Bột ngọc trai có thể chứa thủy ngân gây hại nếu bé nuốt phải vì nó rất khó hấp thu.

Bột ngọc trai chỉ được dùng nếu có sự đồng ý của bác sĩ và chỉ dùng trong những trường hợp nghiêm trọng như co cứng hay sốt rất cao. Bác sĩ có thể cảnh báo bột ngọc trai sẽ không an toàn cho bé bị thiếu men G6PD.

Tổ yến

Tổ yến là một trong những loại thuốc bổ phổ biến trong dân gian với khả năng tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe toàn diện. Tuy nhiên, tổ yến lại là thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ với nhiều triệu chứng như nôn ói, sưng phù môi và mắt, phát ban, sưng họng, khó thở, ngất.

Dị ứng với tổ yến từng là một trong những dị ứng do thức ăn phổ biến ở trẻ. Mặc dù hiện nay bệnh này không còn phổ biến như xưa nhưng vẫn có những ca xử lý dị ứng tổ yến. Để an toàn, bạn không nên cho trẻ ăn tổ yến, nhất là trẻ sơ sinh hay mới bắt đầu tập ăn giặm nhé.

Trong những trường hợp đặc biệt, bạn có thể cho bé ăn một lượng nhỏ yến khi trẻ đã được 1 tuổi. Bạn hãy bắt đầu cho trẻ ăn với lượng nhỏ và từ từ quan sát xem trẻ có phản ứng dị ứng không nhé.

Nhân sâm

những thảo dược không an toàn cho trẻ

Mặc dù nhân sâm chữa rất tốt các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm cho trẻ nhưng đây không phải là một thảo dược thích hợp trừ khi bé được các chuyên gia về thảo dược kê đơn.

Liều dùng thích hợp của nhân sâm cũng là vấn đề cần quan tâm. Uống nhân sâm không hợp lý hay quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Đồng thời việc uống nhân sâm trong thời gian dài cũng không được khuyến cáo. Một số bác sĩ có thể khuyên bạn không cho trẻ ăn nhân sâm quá sớm vì có thể gây thiết hụt khí ở trẻ.

Trẻ nhỏ luôn rất nhạy cảm với thức ăn lạ, có thể gây ra dị ứng thức ăn. Vì vậy, bạn hãy luôn thận trọng khi cho con dùng các thực phẩm với mục đích tốt cho sức khỏe. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi muốn áp dụng cho con.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 8

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời