Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Thuốc ho và những điều bạn cần biết

Thuốc ho và những điều bạn cần biết

Thuốc ho và những điều bạn cần biết

Để điều trị ho, thuốc ho thường là lựa chọn đầu tiên của nhiều người. Có rất nhiều dạng thuốc ho trên thị trường. Tùy vào tình trạng mỗi người sẽ áp dụng loại thuốc ho thích hợp.

Ho là một bệnh rất phổ biến, có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Mặc dù ho không phải là bệnh nghiêm trọng, nhưng nó thường gây khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến các sinh hoạt hàng ngày. Thông thường, các thuốc ho là lựa chọn điều trị đầu tiên của nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách dùng thuốc ho đúng cách sẽ khiến việc điều trị bệnh gặp khó khăn hơn.

Hiện nay, để làm dịu cơn ho do cảm lạnh hoặc viêm phế quản, chúng ta thường dùng thuốc giảm ho, thuốc long đờm hoặc dùng tinh dầu bạc hà. Mỗi phương pháp đều có những tác dụng và cách dùng khác nhau.

Thuốc giảm ho giúp ngăn chặn ho khan

Thuốc giảm ho có cơ chế ngăn chặn phản xạ ho khan. Trong các thuốc ho này, thành phần phổ biến nhất là dextromethorphan. Bạn sẽ thấy tên hoạt chất này được ghi tắt là DM trên chai hoặc gói thuốc.

Tuy nhiên, bạn lưu ý đây là loại thuốc không sử dụng cho điều trị ho có đờm và thuốc không làm giảm đau như thuốc codein – thuốc chỉ được bác sĩ chỉ định.

Thuốc long đờm điều trị ho có đờm

Ho có đờm có thể là một điều tốt vì nó làm sạch các chất nhầy bẩn trong đường hô hấp. Tuy nhiên, các cơn ho thường gây khó chịu cho người bệnh và thậm chí mọi người xung quanh. Hãy đến gặp bác sĩ nếu ho ảnh hưởng và làm bạn mất ngủ.

Một số bác sĩ có thể khuyên bạn uống nước để loại bỏ các chất nhầy, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc có guaifenesin. Thuốc này giúp thoát nước, vì vậy đờm dễ di chuyển ra ngoài hơn. Các tác dụng phụ thường gặp nhất của loại thuốc ho này là nôn và buồn nôn.

Tinh dầu bạc hà có tác dụng trị ho?

Long não và tinh dầu bạc hà thường được biết đến là phương pháp điều trị ho tự nhiên. Chúng thường ở dạng thuốc mỡ dùng để chà xát vào cổ họng và ngực. Các dạng này thường có mùi mạnh và bốc hơi nhanh giúp giảm ho và bớt ngạt.

Bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu bạc hà ở dạng lỏng với máy xông tinh dầu – một công cụ làm bay hơi nước vào không khí giúp bạn có thể hít vào.

Kết hợp thuốc ho với các thuốc khác

Nhiều phương pháp điều trị ho kết hợp các thuốc giảm ho và long đờm với các thuốc điều trị các triệu chứng khác, bao gồm thuốc kháng histamin, thuốc làm thông mũi và thuốc giảm đau.

Các dạng kết hợp này có thể tốt nếu bạn có kèm theo các triệu chứng cảm lạnh như đau nhức người, ho và nghẹt mũi. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn có thể dùng loại thuốc mà mình không cần đến.

Thuốc ho có an toàn không?

Bác sĩ có thể khuyên bạn không cần điều trị ho do cảm lạnh trừ khi nó làm bạn mất ngủ hoặc hạn chế các hoạt động hàng ngày. Ho ra chất nhầy sẽ giúp cho phổi sạch. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn hút thuốc hoặc có bệnh hen suyễn hay khí phế thũng.

Dextromethorphan có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc điều trị trầm cảm. Ngoài ra, một số kết hợp thuốc cảm và thuốc ho chứa chất làm thông mũi có thể gây tăng huyết áp. Vì vậy, không sử dụng loại này nếu bạn bị huyết áp cao hoặc nếu bạn có bệnh tim.

Tóm lại, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thử một loại thuốc ho nào.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

click Xem Nguồn

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời