Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Thuốc nam trị thiếu máu cơ tim: Từ cây thuốc đến bài thuốc hiệu quả

Thuốc nam trị thiếu máu cơ tim: Từ cây thuốc đến bài thuốc hiệu quả

Thuốc nam trị thiếu máu cơ tim: Từ cây thuốc đến bài thuốc hiệu quả

Các cây thuốc nam trị thiếu máu cơ tim không chỉ được người dân châu Á ưa chuộng, mà còn khiến các nhà khoa học phương Tây ngạc nhiên với hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh. Nhờ đó, xu hướng điều trị bằng thảo dược tự nhiên của Đông y ngày càng lan rộng trên thế giới!

Việc sử dụng phối hợp giữa Tây y và Đông y ngày càng được nhiều chuyên gia tim mạch sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh thiếu máu cơ tim. Ngay cả khi Tây y đã phát triển với nhiều bước tiến vượt bậc, vai trò của Đông y trong chữa trị các bệnh tim mạch vẫn được khẳng định nhờ các lợi thế của cây thuốc nam trị thiếu máu cơ tim.

Lợi thế của cây thuốc nam trị thiếu máu cơ tim

Từ hàng nghìn năm trước, nhiều bài thuốc Đông y trị thiếu máu cơ tim hiệu quả theo kinh nghiệm dân gian đã được truyền qua các thế hệ. Ngày nay, nhiều nghiên cứu y học hiện đại cho thấy các bài thuốc dân gian trị bệnh tim có tác dụng giãn mạch, giảm cholesterol máu, ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa, cục máu đông. Tác dụng này giúp giảm tình trạng thiếu máu cơ tim.

Với lợi thế của Đông y vừa an toàn lại hiệu quả, nhiều người đã chọn đây là giải pháp lâu dài giúp phục hồi chức năng tim. Thực tế, các nước phương Tây không thiếu thuốc điều trị tốt, nhưng tỷ lệ người bệnh thiếu máu cơ tim phải điều trị bằng biện pháp can thiệp hoặc phẫu thuật vẫn tăng lên trong nhiều năm qua. Trong khi đó, việc kết hợp điều trị Đông y và Tây y ở các nước phương Đông lại đạt được kết quả khả quan hơn.

Theo thống kê của Trung Quốc, có hơn 71,2% bệnh nhân lựa chọn phương pháp điều trị kết hợp cả Tây y và Đông y. Những bệnh nhân sử dụng nhiều loại thuốc nam có xu hướng giảm liều lượng dùng của thuốc Tây, và có hiệu quả điều trị cao hơn hẳn nhóm chỉ dùng đơn độc thuốc điều trị.

Đối với bệnh mạn tính như thiếu máu cơ tim có liên quan tới yếu tố di truyền và thói quen sống, người bệnh chỉ điều trị bằng thuốc sẽ khó đạt được hiệu quả tối ưu.

Vì vậy, không chỉ các nước châu Á mà nhiều nước có y học phát triển như Úc, Canada và Mỹ cũng đầu tư tìm hiểu các loại cây thuốc nam trị thiếu máu cơ tim. Nếu biết kết hợp phương pháp điều trị Đông y với Tây y, cơ hội chữa khỏi của người bệnh sẽ càng cao.

Một số cây thuốc nam trị thiếu máu cơ tim

Các nghiên cứu cho thấy tác dụng của nhiều loại cây thuốc nam trị thiếu máu cơ tim nói riêng và các bệnh tim mạch nói chung. Nhưng trong đó chỉ có một số cây thuốc như Đan sâm, Hoàng đằng, Tam thất, Bồ hoàng… được sử dụng phổ biến.

1. Đan sâm tăng cường máu đến tim

thuốc nam trị thiếu máu cơ tim
Đan sâm giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim cho bệnh thiếu máu cơ tim

Đan sâm (Salvia miltiorrhiza) là cây thuốc nam trị thiếu máu cơ tim được sử dụng lâu đời nhất trong điều trị bệnh tim mạch, với tác dụng:

• Giãn động mạch vành: Giúp tăng lưu lượng máu qua mạch vành, cải thiện thiếu máu cục bộ cơ tim, phục hồi cơ tim sau tổn thương.

• Giảm độ kết dính của máu: Với tác dụng ức chế tập kết tiểu cầu, tăng tiêu sợi huyết ngăn cản quá trình đông máu nên giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

• Cải thiện tình trạng thiếu oxy ở cơ tim: Giúp bảo vệ cơ tim trong trường hợp thiếu oxy.

• Chống phì đại cơ tim: Ngăn ngừa quá trình biến đổi cấu trúc của cơ tim do các bệnh tim mạch. Ngăn dày thất trái, làm chậm tiến triển suy tim cho người bệnh tăng huyết áp.

2. Tam thất làm giảm cơn đau thắt ngực

Tam thất (Panax notoginseng) giúp bạn giảm thời gian và tần suất đau thắt ngực, tác động tương đương với thuốc giãn mạch vành nitroglycerin, đồng thời có tác dụng ngăn chặn cơn đau thắt ngực tái phát.

Bên cạnh đó, Tam thất còn giúp cải thiện vi tuần hoàn cơ tim, giảm rối loạn nhịp tim, giảm lipid máu, chống thiếu máu cục bộ ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, hạ huyết áp.

3. Hoàng đằng có tác dụng chống viêm

thuốc nam trị thiếu máu cơ tim
Hoàng đằng có tác dụng giảm mỡ máu tương đương với nhóm thuốc Statin

Hoàng đằng (Coscinium usitatum) với hoạt chất là berberin có tác dụng chống viêm, giảm cholesterol, làm tăng độ đàn hồi và dẻo dai cho thành mạch. Viêm và lắng đọng cholesterol là những nguyên nhân chính gây ra mảng xơ vữa làm tắc hẹp mạch vành, thiếu máu cơ tim.

Ngoài ra, cây thuốc nam trị thiếu máu cơ tim này còn giúp cải thiện chức năng tim, ngăn ngừa suy tim nhờ làm tăng nồng độ canxi trong các tế bào cơ tim. Hoàng đằng còn có tác dụng làm giảm tần suất nhịp ngoại tâm thu, tăng chỉ số phân suất tống máu.

4. Bồ hoàng có tác dụng giãn động mạch vành

Bồ hoàng (Typha angustifolia L.) là thuốc nam trị thiếu máu cơ tim có tác dụng giãn động mạch vành, giảm lipid, làm giảm cholesterol toàn phần, làm chậm quá trình xơ vữa động mạch, nên giúp ngăn ngừa và điều trị xơ vữa động mạch.

Tuy nhiên, nghiên cứu dược lý hiện đại lại cho thấy Bồ hoàng có thể thúc đẩy quá trình đông máu một cách rõ rệt và lâu dài. Đây là hạn chế khi người bệnh sử dụng Bồ hoàng kéo dài, bởi loại thảo dược này sẽ làm giảm tác dụng của thuốc chống đông và tăng nguy cơ đông máu. Vì vậy, người bệnh tim mạch sử dụng chế phẩm chứa Bồ hoàng cần phải theo dõi chỉ số đông máu INR thường xuyên.

Bài thuốc nam trị thiếu máu cơ tim hiệu quả

Hiệu quả chữa trị không chỉ dừng lại ở tác dụng của từng loại cây thuốc nam riêng lẻ. Có thể nói giải pháp từ Đông y sẽ được phát huy tác dụng tốt hơn khi được dùng dưới dạng bài thuốc, tức là khi ta phối hợp giữa các cây thuốc nam với nhau. Tuy nhiên, không phải bài thuốc nào cũng có hiệu quả giống nhau. Những bài thuốc có hiệu quả và độ an toàn cao thì cần phải có nghiên cứu chứng minh.

Ra đời trong bối cảnh giao thoa giữa Tây y và Đông y, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang (*) chính là một giải pháp hỗ trợ giúp cải thiện tình trạng đau thắt ngực, khó thở, ho, phù, mệt mỏi… cho người suy tim, bệnh mạch vành thiếu máu cơ tim.

Hiệu quả của Ích Tâm Khang đã được kiểm chứng lâm sàng và được Tạp chí Quốc tế đăng tải năm 2014.

Là một người bệnh mạch vành sử dụng Ích Tâm Khang hiệu quả, cô Loan (phường Cống Vị, Hà Nội) vui mừng chia sẻ: “Hiện tượng đau ngực đã giảm đi rất nhiều… Chứng hồi hộp và tim đập nhanh cũng đỡ, hẹp mạch vành của tôi từ 50% xuống chỉ còn 30%. Mặc dù đã 70 tuổi, bây giờ tôi thấy mình khỏe như hồi còn 50!”.

Kết quả điều trị của cô Loan khiến nhiều người càng thêm tin tưởng vào giá trị của Đông y với thành phần từ cây thuốc nam trị thiếu máu cơ tim.

Thực tế, nhiều sản phẩm có thành phần tương tự song chìa khóa mang lại hiệu quả lại chính là tỷ lệ của các thảo dược cùng sự kết hợp hài hòa giữa các thành phần. Vì vậy, tiêu chí để lựa chọn những sản phẩm từ thuốc nam dùng cho người bị bệnh mạch vành thiếu máu cơ tim cần dựa vào bằng chứng là các nghiên cứu lâm sàng. Hãy luôn cẩn trọng tìm hiểu các thành phần thảo dược có trong sản phẩm, bạn mới có thể an tâm điều trị và đạt hiệu quả tốt nhất.

(*) Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thảo Viên | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời