Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Tiền bạc có thể can thiệp vào lựa chọn điều trị ung thư?

Tiền bạc có thể can thiệp vào lựa chọn điều trị ung thư?

Tiền bạc có thể can thiệp vào lựa chọn điều trị ung thư?

Sau khi chẩn đoán mắc bệnh, người bị ung thư và gia đình phải đưa ra một số quyết định lựa chọn điều trị ung thư. Trừ khi tình hình rất khẩn cấp, còn không bạn hãy dành thời gian nghiên cứu các lựa chọn, gặp gỡ bác sĩ, tham khảo thêm ý kiến của nhiều người… rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo thống kê của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, ước tính Việt Nam có khoảng 94.000 bệnh nhân ung thư tử vong mỗi năm và 126.000 người mắc mới. Với số người mắc bệnh ung thư nhiều như vậy, chi phí chữa trị ung thư trở thành gánh nặng lớn cho toàn xã hội. Thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho thấy, trong năm 2015, quỹ bảo hiểm y tế chi trả hơn 4.400 tỷ đồng cho bệnh nhân ung thư.

Khi chẳng may nhận kết quả chẩn đoán ung thư, bạn sẽ phải lựa chọn phương pháp điều trị nào? Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, trước tiên, bạn cần trải qua những bước sau:

Các bước cần thực hiện trước khi đưa ra lựa chọn điều trị

1. Hiểu rõ kết quả chẩn đoán

Kế hoạch điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào loại ung thư và giai đoạn bệnh. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt về chẩn đoán bệnh tình của mình bằng cách nhờ bác sĩ tư vấn. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận tìm hiểu trên mạng vì thông tin có thể không chính xác hoặc gây hiểu lầm. Bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn những trang web đáng tin cậy để bạn tìm hiểu thêm.

2. Hiểu rõ các phương pháp điều trị

Nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp điều trị cho loại và giai đoạn ung thư của bạn. Các phương pháp này có thể bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormone, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch…

3. Hiểu rõ mục tiêu của việc điều trị

Bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị ung thư có tác dụng làm chậm, ngăn chặn hoặc loại bỏ ung thư nhằm quản lý các triệu chứng và tác dụng phụ. Vì thế, bạn hãy nhờ bác sĩ giải thích các mục tiêu của kế hoạch điều trị và mức độ ảnh hưởng của nó. Kiểm tra lại xem nó có phù hợp với bạn không.

4. Hỏi về các tác dụng phụ của mỗi lựa chọn điều trị ung thư

Ung thư có thể gây ra tác dụng phụ lâu dài hoặc tác dụng muộn và có thể phát triển hàng tháng hoặc trong nhiều năm sau khi điều trị. Hãy nói chuyện với bác sĩ để biết những ảnh hưởng lâu dài có thể xảy ra khi thực hiện phương pháp điều trị và cách kiểm soát bệnh.

Ngoài ra, bạn hãy thảo luận với bác sĩ về những vấn đề như suy giảm khả năng tình dục hay sinh sản (nguy cơ không có con). Nếu vẫn còn muốn có con, bạn hãy lựa chọn điều trị ung thư có thể duy trì khả năng sinh sản trước khi điều trị.

5. Xem xét các rủi ro và lợi ích của mỗi phương pháp điều trị

Cân nhắc các mặt tích cực và tiêu cực của mỗi lựa chọn điều trị ung thư bao gồm: cơ hội chữa bệnh, tác dụng phụ xảy ra trong ngắn và dài hạn, khả năng bệnh ung thư sẽ quay trở lại sau khi điều trị, cơ hội sống thêm bao lâu khi điều trị, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thế nào.

6. Tham khảo từ nhiều ý kiến của chuyên gia

Bạn có thể đến nhiều bác sĩ ung thư để tìm hiểu thông tin về điều trị bệnh. Các chuyên gia ung thư khác nhau có thể có những cách điều trị khác nhau.

7. Tìm trợ giúp chi phí điều trị ung thư nếu cần

Chi phí điều trị ung thư thường cao và có thể có các phí nằm ngoài dự kiến. Vì vậy, nếu đã mua bảo hiểm ung thư thì bạn có thể làm thủ tục để nhận được tiền bồi thường.

8. Thảo luận với những người bạn tin tưởng để đưa ra quyết định điều trị

Một mình bạn có thể khó đưa ra quyết định chọn lựa phương pháp điều trị nào. Vậy hãy thảo luận điều này với các thành viên gia đình, bạn bè hoặc một người đã từng điều trị ung thư.

Tiền có thể tác động đến lựa chọn điều trị ung thư

lựa chọn điều trị ung thư

Đối với những bệnh nhân bị ung thư đã di căn vào xương, cơn đau có thể hành hạ họ rất nhiều. Lúc này, có hai lựa chọn xạ trị giúp bệnh nhân ung thư giảm đau.

Một cách truyền thống là xạ trị mỗi 10 ngày với tổng liều được chia thành các phần nhỏ giúp giảm thiểu thiệt hại cho các mô xung quanh. Điều này khá quan trọng trong một số tình huống, đặc biệt là khi điều trị ung thư vùng đầu, cổ hoặc bụng.

Cách thứ hai là bác sĩ quyết định sử dụng liều cao hơn ở một lần điều trị duy nhất. Cách này cũng giúp bệnh nhân bị di căn đến xương giảm đau như khi chia nhỏ từng liều. Với việc xạ trị ít hơn, tổng chi phí điều trị ung thư sẽ thấp hơn đáng kể.

Bảo hiểm ung thư Liberty CancerCa$h – Vững tâm vui sống, quẳng gánh ung thư

Tiền bạc có thể can thiệp vào lựa chọn điều trị ung thư? 1

Với chi phí chỉ từ 700 đồng/ngày, Bảo hiểm Ung thư CancerCa$h mang đến quyền lợi đặc biệt: chi trả một lần 100% giá trị bảo hiểm ngay khi có chẩn đoán bệnh. Vững tâm, chủ động về tài chính để tiến hành điều trị kịp thời nếu chẳng may ung thư ập đến. Chính sách bồi thường minh bạch, đơn giản và nhanh chóng trong vòng 15 ngày làm việc.

Tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

click Xem Nguồn

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 8

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời