Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Tìm hiểu về phấn rôm: Lợi ích đi kèm với tác dụng phụ

Tìm hiểu về phấn rôm: Lợi ích đi kèm với tác dụng phụ

Tìm hiểu về phấn rôm: Lợi ích đi kèm với tác dụng phụ

Phấn rôm không những chỉ được sử dụng cho trẻ nhỏ mà người lớn vẫn có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Bên cạnh những lợi ích, sản phẩm này tiềm ẩn một vài tác động xấu đến sức khỏe.

Phấn rôm không quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những bà mẹ có con nhỏ. Sản phẩm này thường có mặt trong danh sách những vật dụng cần thiết dành cho trẻ sơ sinh. Thế nhưng, bên cạnh những lợi ích, phấn rôm còn tiềm ẩn nguy cơ cho người dùng.

Lợi ích của phấn rôm

Phấn rôm hay còn gọi là phấn em bé có thành phần chủ yếu là bột talc, một khoáng chất tạo thành từ sự kết hợp của magiê, silicon và oxy, mang đến tác dụng hút ẩm và làm khô thoáng bề mặt da nhanh chóng. Vì vậy, nhiều người lớn thường sử dụng phấn để chống hăm tã cho trẻ nhỏ. Thêm vào đó, phấn em bé còn được ưa chuộng trong những tình huống như:

  • Dầu gội khô
  • Định hình lớp trang điểm bằng phấn rôm
  • Khử mùi
  • Đuổi côn trùng.

Tác dụng phụ của phấn rôm

Bột talc là thành phần chính trong phấn rôm có tác dụng làm khô bề mặt da vùng thân dưới của em bé nhằm ngăn ngừa hăm tã, được bác sĩ cho rằng không an toàn bởi:

1. Hô hấp

Bột talc là các hạt nhỏ, khi hít vào, có thể làm phổi bị viêm. Nếu bạn sử dụng bột talc để làm khô thoáng vùng da ở thân dưới, trẻ nhỏ có thể dễ dàng hít bụi phấn rôm và bị bệnh. Theo tiến sĩ Kristie Leong, một số em bé tiếp xúc với bột talc theo cách này đã phải chịu nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dấu hiệu cho thấy bé có thể hít phải phấn rôm bao gồm:

  • Thở nhanh và nông
  • Ho
  • Da chuyển sang xanh
  • Tiêu chảy hoặc ói mửa
  • Co giật
  • Cử động không tự nguyện ở cánh tay và chân.

2. Ung thư buồng trứng

Các chuyên gia cho rằng, sử dụng các sản phẩm vệ sinh vùng kín có chứa thành phần bột phấn talc khiến phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng. Hạt phấn có thể đi qua hệ thống sinh sản và nằm trong lớp lót của buồng trứng. Dù có nguy cơ tiềm ẩn nhưng có đến khoảng 1/5 phụ nữ sử dụng phấn rôm để làm khô thoáng vùng nhạy cảm. Mặt khác, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng lưu ý rằng nguy cơ ung thư buồng trứng do tiếp xúc với bột talc giảm khi bạn đã trải qua thủ thuật thắt ống dẫn trứng để tránh mang thai.

3. Ung thư nội mạc tử cung

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ Stalo Karageorgi và các đồng nghiệp của Trường Y tế công cộng Harvard, Mỹ, có mối liên hệ giữa việc sử dụng bột phấn rôm và ung thư nội mạc tử cung. Phụ nữ sau mãn kinh và phụ nữ dùng sản phẩm này thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung cao.

4. Ung thư phổi

Nếu làm việc trong môi trường công việc thường xuyên hít phải bụi talc trong phấn rôm, bạn có nguy cơ mắc bệnh phổi hoặc ung thư cao hơn. Tuy vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ vấn đề này nhưng bạn nên cẩn thận đề phòng vẫn tốt hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

click Xem Nguồn

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời