Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Trẻ em thủ dâm, ba mẹ có nên lo lắng hay không?

Trẻ em thủ dâm, ba mẹ có nên lo lắng hay không?

Trẻ em thủ dâm, ba mẹ có nên lo lắng hay không?

Trẻ đôi khi vẫn có những hành động không đúng mực như ngoáy mũi nơi công cộng, nhưng trẻ em thủ dâm lại là một chuyện hoàn toàn khác. Thấy con thủ dâm có thể làm ba mẹ hoảng loạn, lo lắng. Bạn hãy bình tĩnh vì đây là một việc rất bình thường và tự nhiên.

Ở độ tuổi tập đi, con học hỏi rất nhiều điều và luôn khám phá mọi thứ để thỏa mãn trí tò mò của mình. Tất nhiên, trẻ cũng sẽ tò mò về chính cơ thể của mình và tìm cách khám phá. Trẻ em thường nghịch bộ phận sinh dục của mình từ khi mới 2 tuổi tới khi 6 tuổi.

Một nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) chỉ ra hầu hầu hết trẻ từ 5 – 6 tuổi chơi đùa với vùng kín của mình khá thường xuyên. Ở tuổi 15, gần như 100% bé trai và 25% bé gái đã từng thủ dâm tới khi đạt cực khoái.

Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ cũng có một nghiên cứu nói rằng việc trẻ em thủ dâm có thể liên quan tới sự tụt giảm mức estradiol chứ không liên quan tới các hormone tình dục khác.

Do đó ba mẹ hãy yên tâm vì việc trẻ em thủ dâm chỉ là một hình thức tìm hiểu cơ thể và có thể xảy ra ở cả hai giới. Ở độ tuổi này, trẻ đang trong quá trình tìm hiểu về những xúc cảm của bản thân. Nếu thấy thích khi đụng chạm bộ phận sinh dục của mình, trẻ có thể thủ dâm nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, đây không phải là một hành động đáng xấu hổ, tội lỗi hay liên quan tới tình dục. Trẻ đụng chạm vùng kín chỉ vì thấy thích mà không biết hành động này có thể làm ba mẹ lo lắng hay hoảng sợ.

Thủ dâm ở bé trai và bé gái

Việc thủ dâm ở bé trai và bé gái về bản chất là không khác nhau. Đây chỉ là cách trẻ tự khám phá cơ thể mình. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về thủ dâm ở hai giới như sau:

1. Thủ dâm ở bé trai

Bé trai bắt đầu tìm hiểu về bộ phận sinh dục của mình khi chỉ mới 6 – 7 tháng tuổi. Bạn có thể thấy hiện tượng này khi thay tã cho trẻ. Ở các bé trai, thủ dâm đi kèm với việc kích thích bộ phận sinh dục.

2. Thủ dâm ở bé gái

Bé gái thường khám phá bộ phận sinh dục của mình trễ hơn ở khoảng 10 – 11 tháng tuổi. Thủ dâm ở bé gái cũng thường không rõ ràng như bé trai vì nó không đi kèm kích thích bộ phận sinh dục. Đôi khi thủ dâm ở bé gái còn bị chẩn đoán nhầm thành rối loạn vận động.

Khi thủ dâm, cả hai giới dùng tay hoặc một vật nào khác để chà xát bộ phận sinh dục. Khi thực hiện, trẻ thường không có biểu hiện gì trên mặt. Thay vào đó, trẻ thường có nhịp thở không đều. Bạn cần nhớ trẻ em thủ dâm phổ biến với cả hai giới và thường không liên quan đến tình dục.

Cách xử lý khi trẻ em thủ dâm

cách xử lý khi con thủ dâm

Bạn hãy nhớ trẻ em thủ dâm không phải là chuyện sai trái nên bạn không nên la mắng hay phạt trẻ. Bạn hãy bình tĩnh xem xét vì thủ dâm có thể là dấu hiệu của một số vấn đề như sau:

  • Lạm dụng tình dục: Một số ba mẹ lo rằng việc thủ dâm có thể liên quan tới lạm dụng tình dục nhưng chuyện này rất hiếm xảy ra. Tuy nhiên, bạn vẫn nên quan sát con thật kỹ nếu nghi ngờ nhé.
  • Viêm nhiễm: Khi trẻ gãi bộ phận sinh dục của mình, có thể trẻ đang bị viêm nhiễm. Trẻ ở độ tuổi này chưa biết nói ra những khó chịu hay đau đớn của mình nên bé sẽ tự gãi.

Nếu trẻ không nằm trong hai trường hợp trên, con bạn có thể đang mắc chứng thủ dâm ở trẻ. Bạn không nên la mắng hay nói với trẻ hành động này là xấu vì trẻ có thể sẽ có những tư tưởng lệch lạc về tình dục sau này. Để biết cách xử lý trong tình huống này, bạn nên tham khảo những lời khuyên dưới đây:

1. Đừng hoảng loạn

Việc một đứa trẻ khoảng 3 tuổi thủ dâm có thể nghe hơi đáng sợ nhưng lại hoàn toàn bình thường. Bạn hãy nhớ thủ dâm không gây hại lên thể chất, sức khỏe hay làm trẻ bị nghiện.

2. Đừng làm trẻ bị xấu hổ

Bạn không nên làm trẻ ngại ngùng chỉ vì muốn khám phá cơ thể của mình. Trẻ cũng như bạn thấy thích khi đụng chạm vào vùng kín. Nếu trẻ đã lớn, bạn hãy giải thích và khuyên con nên chọn một địa điểm và thời gian thích hợp để làm chuyện riêng tư này.

3. Thật cẩn thận khi trò chuyện với con

Việc để trẻ khám phá cơ thể là tốt nhưng đôi khi trẻ sẽ đi quá giới hạn. Lúc này, bạn cần tôn trọng con và trò chuyện với con thật cẩn thận để bé hiểu giới hạn của mình. Bạn hãy chọn cách nói thật nhẹ nhàng và tránh làm con bị bối rối nhé.

4. Phân biệt rõ thế nào là bình thường và bất thường

Nếu con bạn bắt đầu kích thích bộ phận sinh dục quá đà, trẻ có thể sẽ mắc một số biến chứng. Với bé gái, việc cọ xát quá nhiều có thể gây viêm đường tiết niệu. Ở bé trai, kích thích quá mạnh có thể gây đau. Bạn cần sớm can thiệp trong những trường hợp này.

5. Phân tán tư tưởng con

Khi con thủ dâm ở nơi công cộng, bạn không nên la mắng mà hãy tìm cách phân tán tư tưởng bé bằng cách hướng bé tới các hoạt động cần sử dụng tay. Một số trẻ chỉ thủ dâm do buồn chán và dần biến nó thành thói quen. Bạn hãy kiếm một số hoạt động thú vị thể thu hút sự chú ý của con.

6. Luôn thống nhất trong cách dạy con

Bạn hãy thảo luận về cách xử lý khi thấy con thủ dâm với bạn đời hay với người chăm sóc bé và thống nhất một cách xử lý thông minh và tâm lý để trẻ không bối rối khi có quá nhiều ý kiến khác nhau.

Bạn đừng trêu ghẹo hay làm trẻ cảm thấy có lỗi và hãy nhớ luôn nhất quán về cách xử lý thủ dâm ở trẻ.

7. Tham khảo ý kiến bác sĩ

Nếu bạn để ý thấy có gì bất thường, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Đặc biệt khi bạn nghi ngờ trẻ bị lạm dụng tình dục, có ai dạy trẻ thủ dâm hay thủ dâm thường xuyên ở nơi công cộng.

Trẻ em thủ dâm không phải là một bệnh mà chỉ là một cách giúp trẻ hiểu cơ thể mình hơn. Bạn hãy bình tĩnh để có cách dạy con thật hợp lý mà không làm trẻ phải xấu hổ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời