Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Tự xét nghiệm HIV tại nhà liệu có chính xác?

Tự xét nghiệm HIV tại nhà liệu có chính xác?

Tự xét nghiệm HIV tại nhà liệu có chính xác?

Một vài lý do khách quan khiến bạn lo lắng về nguy cơ mình bị nhiễm HIV? Hãy tự xét nghiệm HIV tại nhà càng sớm càng tốt nhé!

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, có khoảng 1 trên 8 người Mỹ đang sống chung với HIV mà không hề hay biết.

Nhiều người lo lắng và nghi ngờ bản thân liệu có bị nhiễm HIV hay không nhưng lại e ngại việc đến các trung tâm y tế để xét nghiệm. Vì thế tự xét nghiệm HIV tại nhà có thể giúp mọi người tránh được những lo sợ đó. Tuy nhiên những xét nghiệm HIV tại nhà này là gì và có đáng để bạn tin tưởng hay không? Cùng tìm hiểu nhé.

Những xét nghiệm HIV tại nhà hiện nay

Ngoài việc phải đến các trung tâm y tế, bệnh viện để xét nghiệm bệnh HIV, hiện nay bạn có thể tự xét nghiệm HIV một cách riêng tư và hiệu quả.

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công nhận hai bộ test OraQuick In-Home HIV và Home Access HIV-1 có thể được sử dụng để bạn tự kiểm tra HIV tại nhà.

Một số test được chấp thuận để xét nghiệm HIV tại nhà khác như:

BioSure HIV Self Test: loại test này được chấp nhận tại châu Âu, bạn sẽ cần 15 phút để xét nghiệm máu.

Tự xét nghiệm HIV tại nhà liệu có chính xác? 1
BioSure HIV Self Test

Autotest VIH: test này chỉ có mặt tại Pháp, bạn sẽ cần máu tại đầu ngón tay để xác định tình trạng nhiễm HIV của mình.

Tự xét nghiệm HIV tại nhà liệu có chính xác? 2
Autotest VIH

Đáng tiếc rằng trên thị trường Việt Nam hiện nay, các bộ xét nghiệm này chưa được phổ biến rộng rãi, một phần là do giá cả đắt đỏ. Một số chương trình thí điểm tại Việt Nam đang áp dụng OraQuick test để giúp đỡ những người có nhu cầu tự xét nghiệm HIV tại nhà.

Cách tự xét nghiệm HIV tại nhà

Mỗi một bộ xét nghiệm HIV tại nhà đều có cách sử dụng khác nhau một chút. Do đó, bạn cần tìm hiểu những điều cần biết khi tự xét nghiệm HIV .

Đối với Oraquick test:

  • Bạn sẽ đưa dụng cụ đặc biệt vào miệng để lấy nước bọt
  • Sau đó bạn để dụng cụ vào ống chứa thuốc thử
  • Kết quả sẽ có sau 20 đến 40 phút. Nếu chỉ có một vạch thì kết quả là âm tính, còn hai vạch là dương tính.

Đối với Biosure test:

  • Bạn cần lấy máu đầu ngón tay và dùng que giấy đặc biệt lấy máu này
  • Bạn đặt que giấy vào dụng cụ đặc biệt
  • Chờ 15 phút để có kết quả. Hai vạch là dương tính, một vạch là âm tính.

Độ chính xác của xét nghiệm HIV tại nhà

Tự xét nghiệm HIV tại nhà liệu có chính xác? 3

Tự xét nghiệm HIV tại nhà là một xét nghiệm chính xác. Tuy nhiên, bạn sẽ cần thời gian dài hơn sau khi phơi nhiễm với virus HIV để có kết quả chính xác so với xét nghiệm máu tại trung tâm y tế. HIV sẽ dễ dàng được kiểm soát và điều trị hơn nếu bạn phát hiện sớm virus này. Xét nghiệm HIV tại nhà giúp bạn nhận kết quả ngay lập tức, mà không cần phải hẹn gặp bác sĩ hay phải đi khám bệnh viện.

Nồng độ virus HIV trong nước bọt thấp hơn trong máu, vì thế Oraquick test sẽ phát hiện HIV chậm hơn so với việc xét nghiệm máu. Tuy nhiên nhìn chung các xét nghiệm HIV tại nhà đều có độ chính xác cao, khoảng 99,5% tương hợp với kết quả xét nghiệm tại phòng khám.

Biosure test gần đây đã được WHO chấp thuận cũng là một xét nghiệm có độ nhạy cao hơn so với xét nghiệm nước bọt, độ chính xác khoảng 99.7%. Có nghĩa là có khoảng 997/1000 người có kết quả chính xác khi sử dụng Biosure test. Phát hiện nhiễm HIV càng sớm bạn sẽ càng dễ điều trị, tránh nhiều biến chứng và kéo dài tuổi thọ hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể bảo vệ người thân và mọi người xung quanh bạn không bị nhiễm virus này.

Vì thế việc xác định bạn có bị nhiễm HIV hay không sẽ giúp bạn được điều trị sớm hơn, kéo dài sự sống và bảo vệ những người xung quanh hay bạn đời của mình không bị nhiễm virus này. Tuy nhiên, bạn sẽ có một giai đoạn cửa sổ sau khi phơi nhiễm HIV kéo dài từ 2 đến 8 tuần.

Trong giai đoạn cửa sổ, cơ thể sẽ sản sinh kháng thể để chống lại virus HIV. Các xét nghiệm phát hiện HIV chính là dựa vào các kháng thể trên của cơ thể. Vì thế, xét nghiệm HIV có thể âm tính trong vòng 3 tháng đầu tiên sau khi bạn phơi nhiễm với virus. Ngoài ra, để xác định chính xác tình trạng nhiễm HIV, bạn nên kiểm tra lại sau 3 tháng.

Tự xét nghiệm HIV tại nhà hứa hẹn giúp nhiều người hơn phát hiện và kiểm soát được tình trạng nhiễm virus HIV của mình. Trường hợp khi bạn không tin tưởng khi tự xét nghiệm tại nhà, bạn có thể đến các trung tâm y tế với thông tin cá nhân được giữ bí mật. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý phòng tránh lây nhiễm HIV để không phải lo lắng liệu bạn có mắc căn bệnh này hay không nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

click Xem Nguồn

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 10

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời