Home / Cây Thuốc Quý / Công dụng trị bệnh thần kỳ của cây lá Gai

Công dụng trị bệnh thần kỳ của cây lá Gai

Cây lá gai thường chỉ được nhiều người sử dụng để làm bánh mà không biết rằng loại cây này còn là một vị thuốc Đông y có công dụng trị bệnh cực kỳ hiệu quả.

  • Hướng dẫn cách rang ngải cứu với muối hột chữa bệnh hiệu quả
  • Cây thuốc tốt cho gan và những lưu ý để sử dụng an toàn
  • Chia sẻ một số bài thuốc chữa bệnh hay từ cây hoa Nhài

Công dụng tuyệt vời của cây lá gai đối với sức khỏe

Công dụng tuyệt vời của cây lá gai đối với sức khỏe

Cây lá gai con được gọi với cái tên là cây trữ ma, phần thân cây thường được nhiều người sử dụng để lấy sợi làm lưới đánh cá, lá thì dùng để làm bánh. Theo Y sĩ y học cổ truyền, rễ cây lá gai có vị ngọt, tính hàn, không độc, được sử dụng để làm thuốc chữa rất nhiều bệnh như: 

Lợi tiểu

Sử dụng 30g rễ cây gai sắc lấy nước uống ngày 1 lần, uống trong khoảng 3 đến 5 ngày có công dụng lợi tiểu. Cải thiện tình trạng tiểu nhắt.

Cầm máu

Lá gai tươi có công dụng cầm máu, làm lành vết thương rất tốt, chỉ cần sử dụng lá gai đã được rửa sạch giã nát rồi đắp trực tiếp vào vết thương, máu sẽ nhanh chóng đông lại.

Trị nước tiểu nước trắng đục do nhiệt

Người bị tiểu đục như nước vo gạo sử dụng 30g rễ gai, rau dừa nước 20g, thổ phục linh 20g, đinh lăng 16g, trinh nữ 16g, thương nhĩ 16g. Cho tất cả vào ấm đất cùng với 1.000ml nước sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng trong khoảng 5 đến 7 ngày nước tiểu sẽ hết đục.

Làm mụn nhọt giảm sưng đau và chóng mưng mủ

Lấy rễ gai và rễ cây vông vang, 2 thứ lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nát đắp vào chỗ mụn nhọt ngày 1 lần. Làm 3 lần.

Chữa chứng tay chân tê mỏi

Rễ cây gai 15g – 20 g, sắc lấy nước uống. Bài thuốc Y học cổ truyền này có công dụng làm mụn nhọt bớt mưng mủ, giảm sưng đau: rễ gai và rễ vông vang (2 thứ bằng nhau) giã nát đắp lên mụn nhọt. Đắp liên tục từ 1 đến 2 ngày.

Phòng ngừa rụng tóc

Chiết xuất từ rễ có nhiều chất sắt, được dùng để ngăn ngừa rụng tóc.

Chữa phong thấp đau nhức các khớp

Rễ cây tầm gai (trữ ma căn), 50 g, ngâm với 1 lít rượu 1 tuần. Sau đó, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 ml.

Trị chứng đau bụng khi có thai, động thai

Trong thời kỳ mang thai, 3 tháng đầu của thai kỳ là thời điểm quan trọng và là giai đoạn rất dễ bị động thai, sảy thai, thai lưu… Để giúp dưỡng thai hiệu quả, nên sử dụng rễ gai 2 phần, cành tía tô 2 phần (mỗi phần 4g), băm nhỏ, phơi khô sắc với 400ml nước, cỡ còn 100ml uống hết 1 lần trong ngày. Nếu có rỉ máu thì cho thêm 10g lá huyết dụ.

Trị sa tử cung

Rễ gai khô 30g sắc với 600ml nước, uống nhiều lần trong ngày. Uống liền 3 – 4 ngày. Trị đại, tiểu tiện ra máu: Lấy 15 – 20g lá gai sắc nước uống trong ngày.
Giúp lợi tiểu: Rễ và lá còn dùng làm thuốc lợi tiểu tiện đục, lòi dom, tiểu tiển ra máu.

Chữa tư âm thanh nhiệt, dưỡng huyết an thai

Cây gai 30 g (nếu tươi dùng 60g – 90 g), sinh địa 30 g, gạo nếp 100g – 150 g; sắc sinh địa và trữ ma căn lấy nước cốt rồi ninh với gạo nếp thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Tác dụng dưỡng huyết an thai

Cây gai tươi 50 g, hồng táo 10 quả, gạo nếp 100 g; sắc trữ ma căn lấy nước nấu với gạo và hồng táo thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Cây lá gai rất tốt cho mẹ bầu

Cây lá gai rất tốt cho mẹ bầu

Bổ thai

Trên Trang Dược học cổ truyền Việt Nam có chia sẻ, rễ gai tươi được xem là liều thuốc bổ dưỡng giúp an thai hiệu quả. Tác dụng của rễ gai tươi rất tốt cho người mẹ mang thai, trong thời kỳ mang thai, các mẹ có thể sử dụng rễ gai chế biến cùng với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác để dễ dàng thu nạp vào cơ thể như gà ác, móng giò, chim bồ câu hay đun nước uống hàng ngày. Sử dụng Rễ cây mới hái hoặc phơi khô 30 g sắc với 600 ml nước cô còn 200 ml uống ngày 3 lần, dung liên tục từ 1-2 ngày là có kết quả.

Chống oxy hóa

Trong lá gai có chứa chất chlorogenic acid có tính chống oxy hóa mạnh gấp 10 lần vitamin E. Nó phong tỏa nhóm “tự do”, ngăn chặn sự oxy hóa lipoprotein LDL, là khởi điểm của xơ động mạch để dẫn tới cao huyết áp và nhồi máu cơ tim. Cũng như vitamin E, nên dùng chlorogenic acid trước khi LDL bị oxy hóa. Lá gai có các flavonoid khác như rhoifolin và apigenin. Các flavonoid này có tính chống oxy hóa yếu.

Tổng Hợp Từ Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Chuyên Mục Cây Thuốc Quý

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Thoát khỏi những cơn đau nhức xương khớp nhờ một số cây thuốc nam phổ biến 7

Thoát khỏi những cơn đau nhức xương khớp nhờ một số cây thuốc nam phổ biến

Phụ Lục Bài ViếtĐau nhức xương khớp là căn bệnh thường gặp ở người cao …

Trả lời