Home / Cây Thuốc Quý / Hương nhu bài thuốc chữa bệnh vôi hóa cột sống

Hương nhu bài thuốc chữa bệnh vôi hóa cột sống

 

Hiện có rất nhiều bài thuốc Đông Y với nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau nhưng ít ai biết đến công dụng chữa bệnh vôi hóa cột sống từ cây thuốc quý “Hương Nhu”.

  • Bật mí công dụng chữa bệnh từ cây Đinh Lăng
  • Một số công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây sài đất
  • Những cây thuốc quý đã được đưa vào sách đỏ của Việt Nam

Hương nhu bài thuốc chữa vôi hóa cột sống

Hương nhu bài thuốc chữa bệnh vôi hóa cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống là gì?

Bệnh vôi hóa cột sống hay bệnh gai cột sống, bệnh thoái hóa khớp là tình trạng lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống làm cột sống có gai. Và bệnh lý thường hay gặp ở độ tuổi trên 40, thông thường tỉ lệ mắc bệnh của nam giới sẽ cao hơn ở phụ nữ.

  • Triệu chứng

Theo Bác sĩ Đặng Thị Lan từng tốt nghiệp văn bằng 2 Dược Cần thơ cho biết một số triệu chứng của bệnh vôi hóa cột sống như: đau ở cổ, thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đứng hoặc đi, đau nhức gai ở cột sống cổ, lan xuống lưng, chân và cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ do đó sẽ đưa tới giới hạn cử động ở các phần này. Bên cạnh đó, khi các dây thần kinh bị chèn ép, bệnh nhân cảm thấy đau ở tay và chân, cơ bắp yếu. Nếu ống tủy bị quá thu hẹp, bệnh nhân sẽ có rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác.

Hương nhu bài thuốc chữa vôi hóa cột sống

Bài thuốc chữa bệnh vôi hóa cột sống từ cây hương nhu được các danh y về y học cổ truyền Việt Nam áp dụng rất phổ biến không gây hại cho sức khỏe cũng như tiết kiệm chi phí so với sử dụng phương pháp chữa bệnh bằng Tây Y.

  • Bài thuốc sắc uống

Chuẩn bị nguyên liệu: hương tía nhu 50g, cây cỏ xước 20g, cà gai leo 20g, thiên niên kiện 20g và cây sâm ngọc linh 20g.

Cách sắc thuốc: tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên đem rửa sạch và sau đó sử dụng nồi đất để sắc cùng với 850 ml nước lọc, nhớ sắc lửa nhỏ liu riu cho nước thuốc ra hết. Sắc đến khi lượng thuốc trong nồi còn khoảng 250 – 300 thì tắt bếp.

Hương nhu bài thuốc chữa bệnh vôi hóa cột sống

Hương nhu bài thuốc chữa bệnh vôi hóa cột sống

Cách dùng thuốc: uống sau khi ăn khoảng 30 phút và chia làm 3 lần uống trong ngày sáng, trưa và tối. Người bệnh cần kiên trì uống đều đặn từ 15 ngày cho đến một tháng tùy vào thể trạng sức khỏe của từng bệnh nhân.

  • Bài thuốc đắp từ cây hương nhu

Chuẩn bị nguyên liệu: cây hương nhu 500g và 100g tinh dầu bạc hà.

Cách làm: rửa sạch hương nhu sau đó đem giã nát và cho tinh dầu bạc hà trộn cùng. Tiếp theo để bệnh nhân nằm sấp trên giường rồi tiến hành massage, bấm huyệt các vùng bị gai cột sống và vùng lân cận trước. Tiếp tục sử dụng phần hương nhu đã được giã nát đắp đều lên vùng gai cột sống. Thời gian duy trì 15 phút sau đó tiến hành xoa bóp, bấm huyệt và massage nhẹ nhàng cho bệnh nhân. Mục đích để tinh dầu bạc hà và các dưỡng chất khác có thể ngấm sâu hơn và hiệu quả nhanh.

(Chia sẻ của bệnh nhân Mai Thị Loan đang học Cao đẳng Xét nghiệm Cần thơ cho biết nên kết hợp cả 2 bài thuốc trên để phát huy tối đa hiệu quả)

 

Tổng Hợp Từ Y Học Cổ Truyền Việt Nam

 

Chuyên Mục Cây Thuốc Quý

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Bật mí công dụng chữa bệnh từ cây Đinh Lăng 7

Bật mí công dụng chữa bệnh từ cây Đinh Lăng

Đinh lăng không chỉ được sử dụng làm rau sống hay một món ăn nào …

Trả lời