Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 7 điều bạn nên biết về quan hệ vợ chồng sau sinh

7 điều bạn nên biết về quan hệ vợ chồng sau sinh

7 điều bạn nên biết về quan hệ vợ chồng sau sinh

Chuyện ấy dường như là nỗi ám ảnh của không ít người mẹ trẻ bởi sự thay đổi tâm sinh lý và vóc dáng ngày càng vượt ra khỏi tầm kiểm soát… Làm sao để bạn có thể lấy lại cảm xúc nồng nhiệt như ngày xưa khi quan hệ vợ chồng sau sinh phải đối mặt với rất nhiều khó khăn?

Hầu hết những người vợ đã trải qua giai đoạn sinh em bé lần đầu tiên đều mang cảm giác ngần ngại về quan hệ vợ chồng sau sinh. Ngoài ra, người chồng cũng có nhiều thay đổi trong chuyện quan hệ vì có thể phải lo nghĩ nhiều hơn sau khi có thêm đứa con chào đời. Hãy cùng xem chúng ta cần tìm hiểu những gì để quan hệ vợ chồng sau sinh vẫn luôn mặn nồng như thuở mới yêu nhé.

1. Tầm quan trọng của quan hệ vợ chồng sau sinh

7 điều bạn nên biết về quan hệ vợ chồng sau sinh 1

Sau khi trải qua thời kì mang thai, sinh nở và làm quen với việc chăm sóc em bé mới sinh, cuộc sống của bà mẹ trẻ có nhiều thay đổi rất lớn. Cả hai vợ chồng cũng sẽ trở nên bận rộn hơn và dành nhiều sự quan tâm cho con yêu.

Thời điểm sau sinh, quan hệ vợ chồng trở thành một vấn đề nhạy cảm và gặp nhiều khó khăn hơn, vì vậy cần sự nỗ lực và hợp tác của cả hai để có thể trở nên nhịp nhàng trở lại. Quan hệ vợ chồng sau sinh có ý nghĩa rất quan trọng với hai vợ chồng vì giúp tăng cường kết nối, cân bằng cuộc sống vợ chồng và giảm thiểu căng thẳng cho cả hai.

2. Thời điểm phù hợp quan hệ vợ chồng sau sinh

7 điều bạn nên biết về quan hệ vợ chồng sau sinh 2

Điều đầu tiên các cặp vợ chồng băn khoăn là nên quan hệ vợ chồng trở lại sau sinh bao lâu là phù hợp? Thông thường các bác sĩ khuyên người mẹ nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất 6 tuần sau sinh. Tuy nhiên, thời gian cụ thể cho mỗi cặp đôi tùy thuộc vào cách sinh con và tình trạng sức khỏe của người phụ nữ:

• Trường hợp sinh thường: Nếu người phụ nữ sinh thường thì tử cung cần thời gian nhất định để trở về kích thước ban đầu, sức khỏe của người mẹ cũng được phục hồi. Đa số trường hợp sinh thường đều phải rạch và sau đó là khâu tầng sinh môn, do đó cần chờ tới khi hoàn toàn bình phục. Nếu khả năng hồi phục tốt, phụ nữ sau sinh có thể quan hệ tình dục trở lại sau ít nhất là 6 tuần.

• Trường hợp sinh mổ: Nếu sinh mổ, phụ nữ sau sinh cần nhiều thời gian để bình phục hơn, vết mổ cũng cần lành hẳn, do đó sẽ mất thời gian lâu hơn 6 tuần. Trong nhiều trường hợp, khám phụ khoa và hỏi ý kiến bác sĩ là cách tốt nhất để người phụ nữ biết khi nào là phù hợp để có thể gần gũi chồng trở lại. Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện các bài tập kegel giúp giúp âm đạo se khít và tăng cường sự dẻo dai của xương chậu.

3. Quan hệ vợ chồng sau sinh có thể gây đau đớn

7 điều bạn nên biết về quan hệ vợ chồng sau sinh 3

Quan hệ tình dục sau sinh có thể gây đau đớn cho người phụ nữ vì nhiều lý do. Sau khi sinh thường, âm đạo thường bị tổn thương. Nhiều người cũng bị đau ở vùng xương chậu và lưng do mang thai và sinh nở. Do đó, khi quan hệ có thể gây đau đớn, khó chịu hoặc không thoải mái.

Cơ thể người phụ nữ vẫn chưa hoàn toàn hồi phục và lấy lại vóc dáng nên còn kém linh hoạt. Sau sinh, những thay đổi lớn về hormone cũng có thể gây nên tình trạng khô, rát âm đạo, gây đau đớn khi quan hệ tình dục.

4. Những khó khăn quan hệ vợ chồng sau sinh

7 điều bạn nên biết về quan hệ vợ chồng sau sinh 4

Để quan hệ tình dục sau sinh được thoải mái và không gây đau đớn, vợ chồng phải hết sức chu đáo và tinh tế khi chuẩn bị cho lần quan hệ trở lại đầu tiên. Trước hết cần đảm bảo cơ thể người phụ nữ như âm đạo, vết mổ, xương chậu… đã phục hồi hoàn toàn. Chỉ quan hệ khi âm đạo đã được bôi trơn và lấy lại cảm giác.

Bên cạnh đó, tâm lý thoải mái cũng là yếu tố rất quan trọng khi quan hệ vợ chồng sau sinh. Nhiều cặp vợ chồng đặc biệt là người phụ nữ rất mệt mỏi khi chăm con nhỏ, mối quan tâm chủ yếu của họ cũng dành cho con yêu nên ít hứng thú với chuyện gần gũi vợ chồng. Phụ nữ sau sinh cũng mặc cảm vì bụng nhăn nheo, ngực chảy xệ, cơ thể không gọn gàng… nên ngại gần gũi chồng.

Người chồng nên chia sẻ giúp đỡ, động viên vợ để san sẻ những khó khăn, giúp vợ bớt mệt mỏi và khơi dậy tình yêu thương, gắn bó giữa hai người. Chỉ quan hệ vợ chồng sau sinh khi cả hai sẵn sàng và thoải mái. Đồng thời cả hai phải chia sẻ cởi mở và giúp đỡ nhau tìm lại sự hòa hợp vốn có.

5. Những tư thế quan hệ phù hợp sau sinh

7 điều bạn nên biết về quan hệ vợ chồng sau sinh 5

Một chút lãng mạn hay sự quan tâm ngọt ngào dành cho nhau là cách hiệu quả để bắt đầu quan hệ vợ chồng. Khi mới quan hệ trở lại sau sinh, nên chọn những tư thế quan hệ tình dục có thể giảm bớt áp lực cho người phụ nữ. Chẳng hạn như tư thế người vợ nằm nghiêng, doggy hoặc tư thế người vợ nằm trên, chồng nằm dưới. Việc chọn tư thế nên tạo điều kiện để người vợ được thoải mái.

Việc dùng chất bôi trơn có thể tạo cảm giác thoải mái và tránh tổn thương vùng kín khi quan hệ. Khúc dạo đầu nên kéo dài để cơ thể người phụ nữ được khởi động hoàn toàn. Tư thế quan hệ và các thao tác phải hết sức nhẹ nhàng và tinh tế chú ý tới phản ứng của người phụ nữ. Nếu tư thế quan hệ không phù hợp, gây đau hay khó chịu thì cần dừng lại tùy theo gợi ý của người vợ. Thời gian quan hệ cũng không nên quá lâu, nhất là khi mới quan hệ vợ chồng trở lại.

6. Tâm lý vợ chồng khi quan hệ sau sinh

7 điều bạn nên biết về quan hệ vợ chồng sau sinh 6

Sau khi con yêu chào đời, cả hai vợ chồng đều có những thay đổi tâm lý rất lớn. Người vợ vừa trải qua nhiều khó khăn và đau đớn nên còn rất mệt mỏi. Thậm chí nhiều người khi đang cho con bú cũng lo sẽ có thai và vỡ kế hoạch nếu quan hệ tình dục. Do đó bạn cần có biện pháp tránh thai hiệu quả.

Nhiều người vợ giảm ham muốn khi quan hệ vợ chồng sau sinh do tác dụng của thay đổi hormone hay thể chất mệt mỏi. Khi đó, những động viên, âu yếm từ người chồng có thể giúp ích để người vợ lấy lại hứng khởi và sinh lực.

Người chồng phải chờ đợi một khoảng thời gian dài khi vợ mang bầu tháng cuối, sinh con và hồi phục sau sinh. Nhiều người khá nôn nóng và mong chờ được gần gũi vợ. Sự vội vã này đôi khi gây đau đớn cho vợ ở lần quan hệ trở lại đầu tiên và ảnh hưởng đến tâm lý người vợ. Ngoài ra, nhiều anh chồng sau thời gian chờ đợi thì trở nên mất ham muốn yêu.

Việc lấy lại cân bằng về tâm lý là hết sức quan trọng. Hãy tâm sự trước và sau khi quan hệ vợ chồng, thành thật chia sẻ cảm giác, cảm xúc và cùng tìm ra cách để vợ chồng hòa hợp trở lại sau khi sinh em bé. 

7. Tận dụng thời gian âu yếm cho cuộc yêu 

7 điều bạn nên biết về quan hệ vợ chồng sau sinh 7

Thời điểm gần gũi vợ chồng không nhất thiết phải cố định là vào ban đêm hoặc cần chuẩn bị kỹ vì cả hai đều bận rộn với công việc và con nhỏ. Những cử chỉ đáng yêu, một chút lãng mạn sẽ gợi cảm giác khiến hai vợ chồng muốn gần gũi. Nếu có cơ hội, hãy dành thời gian âu yếm người bạn đời của mình nhé.

Khác với những cặp vợ chồng mới cưới, những cặp vợ chồng có con đã trải qua nhiều khó khăn bên nhau. Quan hệ vợ chồng sau sinh không chỉ giúp cả hai giải tỏa stress mà còn thắt chặt tình cảm ngày càng gắn bó hơn. Vì thế, dù bận rộn với con nhỏ thì cũng đừng quên đầu tư cho những cuộc yêu nóng bỏng bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

click Xem Nguồn

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 14

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời