Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 8 lời khen ngợi bạn nên cẩn thận kẻo gây phản ứng ngược!

8 lời khen ngợi bạn nên cẩn thận kẻo gây phản ứng ngược!

8 lời khen ngợi bạn nên cẩn thận kẻo gây phản ứng ngược!

Ngay cả khi bạn cảm thấy rất hài lòng về một ai đó, bạn vẫn nên cẩn trọng trước khi đưa ra một lời khen ngợi để tránh gây ra những hiểu lầm không đáng có.

Những lời khen ngợi khiến mọi người cảm thấy vui vẻ và tự tin hơn, tuy nhiên, nếu không cẩn thận, lời khen sẽ phản tác dụng và gây khó chịu cho đối phương. Vì thế, bạn nên tránh những lời khen ngợi sau đây để luôn duy trì mối quan hệ luôn bền vững nhé!

1. Lời khen không rõ ràng

Bạn có thể đã từng nói những lời khen ngợi kiểu như “Em hiếm khi được thưởng thức bữa ăn ngon thế này”. Điều bạn muốn chia sẻ là bạn hiếm khi được ai đó đãi ăn, tuy nhiên, người khác có thể nghĩ rằng bạn đang ám chỉ họ không thể nấu những bữa ăn ngon miệng.

Vấn đề trong câu chính là chữ “hiếm khi” khiến câu nói mang nghĩa tiêu cực. Thay vào đó, bạn có thể diễn đạt cụ thể hơn ý khen ngợi của mình: “Chị nấu món bò kho khéo thật đấy, thịt ăn mềm chứ không dai như khi em nấu. Bí quyết là gì vậy chị?”

2. Khen ngợi quá nhiều

khen ngợi quá nhiều

Hãy nhớ rằng, lời khen xuất hiện quá nhiều chỉ tăng thêm sự vô vị. Sự thổi phồng chính là một trong những lời khen ngợi con không tốt nhưng cha mẹ hay dùng. Đối với người trưởng thành, khi bạn khen ngợi một ai quá nhiều lần, họ sẽ nghĩ bạn đang cường điệu hoặc không thật lòng. Vì vậy, hãy biến lời khen thành sự ngưỡng mộ chân thành khi bạn thật sự yêu mến họ.

Ngoài ra, mặt trái của việc đưa ra lời khen quá nhiều là sự mong đợi khen ngợi từ bạn. Trong một số tình huống, nếu bạn không chú ý đến thành tích và khen ngợi, họ sẽ cho rằng mối quan hệ của cả hai đang có vấn đề.

3. Lời khen không phù hợp

Nếu bạn không muốn tạo mối quan hệ thật sự thân thiết với ai đó, bạn không nên chú ý quá nhiều đến những thứ liên quan đến cá nhân như vẻ bề ngoài hay tài năng. Mặc dù chúng ta thường có xu hướng dùng lời khen để tạo cảm giác thân thiết trong các mối quan hệ, nhưng không phải lúc nào cũng có hiệu ứng tốt.

Chẳng hạn như với mối quan hệ trong công ty, sếp sẽ không phàn nàn trực tiếp khi bạn khen đôi giày của họ đẹp. Tuy nhiên, sếp sẽ cảm thấy không thoải mái vì bạn không thân đến mức có thể góp ý về diện mạo của họ. Nếu sếp yêu cầu những góp ý từ bạn thì hãy đóng góp một cách khéo léo và chân thành. Hãy cẩn thận lựa chọn những từ ngữ tích cực và mang tính ủng hộ khi đưa ra lời khen bạn nhé!

4. Lời khen đầy ganh tỵ

lời khen ganh tỵ

Người quen hay đồng nghiệp đôi khi sở hữu những thứ khiến bạn yêu thích và mong muốn. Đó có thể là quần áo, trang sức, kiểu tóc hay kỹ năng. Vì vậy, bạn luôn thể hiện sự ngưỡng mộ đi kèm với ước muốn sở hữu, điều này khiến người được khen không thoải mái. Họ lo lắng bạn sẽ tìm mọi cách để giành lấy (nếu đó là đồ vật) hay tiếp cận họ để đạt được kỹ năng cho riêng mình và cho rằng bạn đang ganh tỵ.

Do đó, thay vì thể hiện sự yêu thích với món đồ cụ thể, hãy thể hiện rằng bạn đang hứng thú với vật khác tương tự và muốn biết nơi có thể mua được. Tuy nhiên đừng trông chờ câu trả lời ngay lập tức và đừng thất vọng với câu trả lời như “Đó là vật trong gia đình tôi” hay “Tôi vô tình tìm thấy trong tủ quần áo”.

Ngoài ra, nếu bạn ngưỡng mộ kỹ năng của ai đó, hãy chuyển câu hỏi thành lời chia sẻ về bản thân như “Tôi gặp khó khăn khi giao tiếp trước công chúng” và đừng ép buộc bản thân chắc chắn có kỹ năng giỏi như họ. Thay vào đó, bạn nên nhờ họ đưa ra lời khuyên cải thiện bản thân để thành công hơn.

5. Lời khen gây ngại ngùng

Những lời khen không được dùng đúng cách đôi khi sẽ gây ngại ngùng. Đó có thể là lời khen của bạn dành cho một người trong nhóm người, tuy nhiên một vài người trong số đó chưa từng nhận được lời khen tương tự. Họ tự hỏi rằng có vấn đề gì với họ và người được khen sẽ cảm thấy tồi tệ vì sự ngưỡng một của bạn tách họ ra khỏi nhóm người.

Vì vậy, khi trò chuyện cùng một nhóm trên 3 người, đặc biệt 2 người trong nhóm đang có quan hệ tình cảm thì bạn nên cẩn thận với lời khen của mình. Chẳng hạn, khi cùng nhau thưởng thức bữa tối, bạn nói với người nấu rằng “Đây là món ăn ngon nhất của bạn” trong khi vợ hay người yêu đang ngồi cạnh và bạn chưa từng nói với họ những lời có cánh tương tự, điều này khiến họ cảm thấy tức giận và tổn thương. Do vậy, bạn nên chú ý đến những lời khen vô ý của mình để tránh gây ngại ngùng cho những người xung quanh bạn nhé.

6. Lời khen không liên quan

lời khen không liên quan

Những lời khen hợp với câu chuyện sẽ giúp người khác cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, những lời khen không liên quan đến câu chuyện sẽ khiến người được khen cảm thấy nghi ngờ về bản thân.

Một nghiên cứu về những lời khen từ nhóm sinh viên ở Cao đẳng Rees-Miller (2011) cho thấy đàn ông thường dành lời khen cho người cùng giới về kỹ năng và phụ nữ sẽ nói về diện mạo khi gặp nhau. Đặc biệt, lời khen ngợi ngoại hình cũng là một trong những cách thả thính của đàn ông khi hẹn hò. Tuy nhiên, khi làm việc với nhau, cả đàn ông và phụ nữ đều khen ngợi khả năng của họ trong công việc. Vì vậy, nếu trong công việc, bạn chỉ tập trung khen ngợi vẻ ngoài của đồng nghiệp sẽ khiến họ cảm thấy khả năng của họ còn kém và nghi ngờ về khả năng của chính mình.

7. Khen ngợi vô tình gây hiểu lầm

Nghệ thuật lời khen không chỉ có từ ngữ mà còn bao gồm cả giọng nói. Độ cao thấp của giọng nói sẽ thể hiện sự ngưỡng mộ chân thật hay khiến lời khen trở thành lời mỉa mai.

Bạn có thể vô tình sỉ nhục ai đó bằng lời khen của mình khi họ vừa giảm hay tăng cân, phẫu thuật thẩm mỹ hoặc khi đồng nghiệp hoàn thành khoá huấn luyện sau khi làm lại nhiệm vụ của họ. Vì vậy, hãy xem xét thật kỹ trước khi đưa ra lời khen nếu bạn không biết rõ tình huống của họ.

8. Lời khen để chào hàng

Dùng lời khen có cánh để thu hút hay lấy lòng người mua hàng là một nghệ thuật của người bán hàng trong nền công nghiệp dịch vụ. Một nghiên cứu cho biết những người phục vụ trong nhà hàng sẽ nhận được tiền tip cao hơn nếu họ tận dụng lời khen của mình. Nghệ thuật sử dụng lời khen là cách để người bán hàng bắt được nhu cầu cảm xúc của người mua và khiến họ trở nên giàu có hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang trò chuyện với bạn bè hay người thân về sản phẩm hay dịch vụ của mình đang bán thì hãy cẩn thận khi đưa ra lời khen. Bạn có thể sẽ khiến đối phương nghĩ rằng bạn đang tìm cách lấy lòng họ để mua hàng.

Một lời khen đúng cách cần lịch sự, tôn trọng và đủ với người nhận. Mặc dù không có nhiều nghiên cứu liên quan đến lời khen, nhưng một lợi ích không thể chối bỏ của lời khen là giúp cảm xúc tốt hơn, không chỉ với bạn mà còn với người nhận. Chỉ cần tránh một số lời khen ngợi dễ hiểu lầm hay gây phản ứng ngược, bạn sẽ luôn để lại ấn tượng tốt trong lòng của đối phương đấy.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

click Xem Nguồn

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời