Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Não bộ bé gái phát triển nhanh hơn bé trai đến 10 năm

Não bộ bé gái phát triển nhanh hơn bé trai đến 10 năm

Não bộ bé gái phát triển nhanh hơn bé trai đến 10 năm

Não bộ bé gái phát triển hoàn thiện từ khi trẻ chỉ mới 10 tuổi trong khi bé trai là 20 tuổi. Điều này do các nhà khoa học tại Anh tình cờ phát hiện ra. Tuy nhiên, bạn vẫn có những cách để kích thích não của con phát triển tốt hơn bằng nhiều cách.

Việc bé gái trưởng thành nhanh hơn bé trai không có gì xa lạ, nhưng lần đầu tiên các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng não bộ bé gái phát triển sớm hơn bé trai đến 10 năm. Đây là kết quả do trường Đại học Newcastle, Anh, phát hiện ra trong khi tiến hành các thí nghiệm tìm hiểu cách não lưu trữ thông tin. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Cerebral Cortex. Các nhà khoa học tìm ra khi não trưởng thành, nó bắt đầu chọn lọc thông tin lưu trữ và tập trung vào những thông tin quan trọng. Đối với bé gái, điều này có thể xảy ra sớm nhất là 10 tuổi, nhưng não bé trai có thể phải 15 – 20 tuổi mới có thể làm được.

Não bộ bé trai phát triển hiệu quả hơn trong tương lai

Nghiên cứu đã tiến hành phân tích kỹ hơn hoạt động não của 121 người tham gia trong độ tuổi từ 4 – 40. Sau khi chụp MRI, các chuyên gia quan sát cách bộ não sắp xếp thông tin và tổ chức các quá trình suy nghĩ. Họ thấy rằng ở nữ, việc não có thể giảm bớt các thông tin không cần thiết diễn sớm hơn nam giới.

Thêm vào đó, những chuyên gia cũng tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa hai bán cầu não của bé gái gồm bán cầu não phải dành cho việc sáng tạo và bán cầu não trái dành cho tư duy logic và toán học. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng não của nữ giới hoạt động hiệu quả hơn, từ đó trang bị những kỹ năng cần thiết để đối phó với các tình huống xảy ra trong đời sống.

Những phát hiện này có ý nghĩa gì đối với bố mẹ?

Từ thời thơ ấu, bộ não trải qua quá trình tự tái lập khả năng xử lý. Khi trẻ tương tác với môi trường xung quanh, bé sẽ biết cách xử lý các thông tin.

Mặc dù những phát hiện này khá thú vị nhưng nó chứng minh rằng không phải bé trai nào cũng chậm phát triển trí óc so với bé gái. Bộ não của chúng thường tái sắp xếp trong suốt cuộc đời và mỗi người có tốc độ tiếp thu riêng.

Vì vậy, cho dù bạn có con gái hay trai hoặc thậm chí cả hai, nghiên cứu trên sẽ giúp bạn biết thêm về sự khác biệt của hoạt động não bộ ở 2 giới. Dù có thể não phát triển với tốc độ khác nhau, nhưng có nhiều cách để tăng khả năng tiếp thu cho trẻ trong những năm thơ ấu.

Các cách giúp não bộ bé gái phát triển

não bộ bé gái phát triển

1. Khuyến khích bé chơi với đồ vật giúp trau dồi kỹ năng trong không gian

Một nghiên cứu trước đây cho thấy bé trai có thể tưởng tượng các vật thể xoay và các vật thể trực quan phức tạp sớm vào 5 tháng tuổi. Dù bé gái cũng có thể nắm bắt các khái niệm trực quan nhưng một số trẻ cần thời gian để luyện tập. Những đồ chơi có thể xoay lắc sẽ giúp bé gái hoàn thiện khả năng này.

2. Hỗ trợ sự tự tin và phát triển kỹ năng lãnh đạo

Bé gái có khả năng xử lý và thể hiện cảm xúc một cách mạnh mẽ vào những năm đầu đời. Tuy nhiên, bé cũng cần được hỗ trợ để xây dựng sự tự tin thông qua vai trò lãnh đạo hoặc tham gia vào các trò chơi đồng đội.

3. Để bé tích lũy trải nghiệm thực tế

Khi nói đến các môn như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán, bé gái sẽ tiếp thu tốt nhất khi có cơ hội để khám phá những chủ đề này hàng ngày. Do đó, bạn có thể cho phép bé sử dụng thiết bị điện tử để nuôi dưỡng niềm đam mê, từ đó giúp việc học tập trở nên dễ dàng hơn.

Các cách cải thiện khải năng học tập cho bé trai

1. Cho bé có thời gian giải lao giữa buổi học

Phần lớn các bé trai cần nghỉ giải lao để duy trì khả năng tập trung trong cùng một môn học. Do vậy, hãy cho phép bé được vận động sau 45 phút làm bài tập hoặc những lúc đi học về. Nhiều bé trai không thích bị bắt ép phải làm một việc trong thời gian dài.

2. Nâng cao kỹ năng đọc viết

Do não bộ bé gái phát triển sớm nên trẻ sẽ thông thạo khi diễn đạt bằng lời nói, học cách viết chữ và sáng tạo hơn so với bé trai. Bé trai có xu hướng thích hành động và cạnh tranh, xem nhẹ những hoạt động đòi hỏi diễn đạt bằng lời nói. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là bé không thể đọc hoặc viết tốt mà chỉ cần thêm một chút siêng năng, luyện tập thường xuyên và được bố mẹ khuyến khích, bé sẽ có thể làm tốt việc này. 

3. Không áp đặt cách học tập của con

Một nghiên cứu cho thấy rằng hơn 1 triệu trẻ em đã bị chẩn đoán nhầm là mắc phải chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) vì trẻ kém tiếp thu hơn so với các bạn cùng lớp. Điều này cũng tương tự với các rối loạn học tập khác liên quan đến sự tập trung của trẻ. Thật ra, con bạn hiếu động rất nhiều không có nghĩa là bé ngu dốt. Điều quan trọng bạn cần nhớ là hiểu rõ con mình và nhu cầu học tập của bé ở đâu.

Dành cho cả bé gái và bé trai

1.  Tạo điều kiện để con theo đuổi đam mê và cải thiện những gì chưa tốt

Dù bé đang học giỏi nhưng cũng có lúc bé gặp khó khăn với một vài môn học nhất định. Điều này không phân chia giới tính là nam hay nữ. Bạn có thể có một cô con gái thích vận động hay một bé trai thích viết văn hơn. Quan trọng là bạn biết cách hướng dẫn để thúc đẩy tình yêu học tập của con. Cách giáo dục để con có thể liên hệ với thế giới xung quanh, có những trải nghiệm và tiếp cận cuộc sống hơn là học để đạt điểm cao.

2. Nói chuyện với giáo viên để biết môi trường học tập của con là tốt

Giáo viên là người hỗ trợ bạn rất lớn trong việc giáo dục con cái. Vì vậy, hãy trao đổi để đảm bảo môi trường học tập phù hợp với con bạn.

Mỗi đứa trẻ học tập và phát triển với tốc độ khác nhau. Vì vậy, bạn không nên vội vàng trong việc học của con. Đây không phải là một cuộc đua xem ai về nhất mà cần một quá trình phát triển liên tục với sự hướng dẫn và yêu thương của bố mẹ, thầy cô giáo.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời